ข่าว

"อนุพงษ์"ให้บริษัทน้ำเมารับผิดชอบอุบัติเหตุปีใหม่

"อนุพงษ์"ให้บริษัทน้ำเมารับผิดชอบอุบัติเหตุปีใหม่
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"มท.1"วอนคนไทยอย่าดื่มสุราขับรถ อุบัติเหตุซ้ำซาก ปีใหม่พร้อมจนท.เข้มข้นพื้นที่สีแดง-ส้ม ให้บริษัทน้ำเมา ร่วมรับผิดชอบต่ออุบัติเหตุ

 

 

                25 ธันวาคม 2561 พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.1)ให้สัมภาษณ์ การดูแลรักษาความปลอดภัยทางอุบัติเหตุปีใหม่ว่า ในขณะนี้มาตรการป้องกันอุบัติเหตุปีใหม่  

 

 

                ได้ผ่านมติคณะรัฐมนตรี (ครม.)ไปแล้ว ซึ่งส่วนเกี่ยวข้องก็ได้รับทราบแล้ว ซึ่ง มาตรการที่ดำเนินการอยู่ในขณะนี้ คือการรณรงค์ให้ทุกคนได้ปฏิบัติตามกฎหมาย ไม่ขับรถเร็ว และไม่ดื่มสุรา ถือเป็นเรื่องหลักที่จะต้องสร้างการรับรู้ ในช่วงนี้ ซึ่งคาดว่า จะสามารถลดการเกิดอุบัติเหตุได้ 

 

                พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า สำหรับในช่วงของปีใหม่นั้นจะเน้นในเรื่องของการบังคับใช้กฎหมายทั้งในของตำรวจ ทหาร กรมการขนส่ง (ขส.มก.)และฝ่ายปกครอง โดยเฉพาะในถนนสายหลักและสายรอง สิ่งที่เพิ่มเติม คือมาตรการกำหนดพื้นที่ ที่มีสถิติอุบัติเหตุเกิดขึ้นเป็นจำนวนมากหรือพื้นที่สีแดงหรือสีส้ม โดยให้เจ้าหน้าที่ที่อยู่ในพื้นที่ที่รับผิดชอบได้มีการวางแผนให้รัดกุม อย่างไรก็ตามอยากให้สื่อมวลชนช่วยกันรณรงค์ ประชาสัมพันธ์ ให้ประชาชนได้ทราบ เนื่องจาก อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นซ้ำซากคือขับรถเร็วและดื่มสุรา

 

                ผู้สื่อข่าวถามว่าพื้นที่สีส้มและสีแดงจำนวน 144 อำเภอ ได้กำชับในส่วนท้องถิ่นในการเข้มงวดอย่างไรบ้าง พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า การให้สีแดงหรือสีส้มในพื้นที่ที่เกิดอุบัติเหตุเป็นจำนวนมากถือเป็นเรื่องดี เพราะจะได้เพิ่มมาตรการต่างๆให้มีความเข้มข้นมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้จะดูห้วงเวลาว่าจะต้องมีความเข้มข้นในห้วงเวลาใด เช่นในห้วงแรกของการเดินทางก็คือถนนสายหลัก ที่จะต้องดูแล ดังนั้นเจ้าหน้าที่จะต้องมีการบูรณาการและใช้กำลังให้เหมาะสม รวมถึงมาตรการการอำนวยความสะดวกเส้นทางการจราจรให้กับประชาชนมีที่พักคอย

 

                  "ขอให้คนไทยทุกคนได้ช่วยกันถ้าไม่ดื่มสุราและขับรถเร็ว ก็ขอให้เป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเหตุสุดวิสัย ไม่ใช่ไปดื่มสุราแล้วมาขับรถเพราะนั่นเท่ากับว่าเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากการจงใจ"พล.อ.อนุพงษ์ กล่าว

 

                 พล.อ.อนุพงษ์ยังกล่าวถึง การดูแลความปลอดภัยในห้วงปีใหม่  นอกจากนี้ศูนย์ความปลอดภัยทางถนน มีการประชุมบูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในหลายครั้ง และลงความเห็นว่าโทษหรือมาตรการต่าง ๆ ที่ใช้ควบคุมการใช้รถใช้ถนนยังไม่เข้มข้น ตอนนี้มีการเสนอกฎหมายเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว อยู่ในระหว่างเตรียมส่งสนชพิจารณา ซึ่งเราก็เร่งเต็มที่ เพื่อจะได้พิจารณาเรื่องโทษและมาตรการการขับขี่รถ แต่คาดว่าจะไม่สามารถใช้ได้ทันในปีใหม่นี้

 

                  ส่วนกรณีที่นักวิชาการศูนย์วิจัยปัญหาสุราเสนอให้ธุรกิจสุราและร้านค้าได้ร่วมกันรับผิดชอบต่ออุบัติเหตุที่เกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์ในห้วง 7 วันอันตรายนั้น ถือเป็นแนวคิดแต่ไม่ทราบว่าจะบังคับใช้ได้อย่างไร เนื่องจากพิสูจน์ยากไม่รู้ว่าคนที่ประสบอุบัติเหตุไปดื่มสุรายี่ห้อไหน ซื้อเมื่อไหร่ หากซื้อก่อนหน้านี้ 3 เดือนและนำมาดื่มในช่วงปีใหม่นี้ 

 

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด