ข่าว

"คุณหญิงชดช้อย โสภณพนิช" นักกีฬาบริดจ์ ทีมชาติไทย

"คุณหญิงชดช้อย โสภณพนิช" นักกีฬาบริดจ์ ทีมชาติไทย

21 ส.ค. 2561

เธอคือ นักกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ที่มีอายุมากที่สุดของทัพไทย ในวัย 74 ปี


คุณหญิงชดช้อย โสภณพนิช นายกสมาพันธ์บริดจ์ภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก และนายกกิติมศักดิ์สมาคมกีฬาบริดจ์แห่งประเทศไทย ลงแข่งขันในนามนักกีฬาบริดจ์ทีมชาติไทย และเป็นนักกีฬาทีมชาติไทยที่อายุเยอะที่สุดที่ลงแข่งขันในกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่กรุงจากาตาร์ ประเทศอินโดนีเซีย ในกีฬาบริดจ์ ประเภททีมผสม  

การแข่งขัน เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม คุณหญิงชดช้อย โสภณพนิช  ลงแข่งขันในประเภททีมผสม ร่วมกับสมชัย ใบสมุทร, ธฤตชลธร ชดช้อย, กนกพร เจนบรรจง, ธีรศักดิ์ จิตต์งามกุศล, กฤษดายุทธ์ เปล่งทรัพย์ ลงสนามรอบแรก แบบพบกันหมด ที่จาการ์ตา อินเตอร์เนชั่นแล เอ็กซ์โปร ย่านเคมาโยราน โดยจะแข่งขันทั้งหมด 14 รอบ ประกอบด้วย วันที่ 21 สิงหาคม 3 รอบ, วันที่ 22 สิงหาคม 3 รอบ, วันที่ 23 สิงหาคม 3 รอบ, วันที่ 24 สิงหาคม 3 รอบ, วันที่ 25 สิงหาคม 2 รอบ และนำคะแนนมาคัดเอา 4 ทีมผ่านเข้าสู่รอบรองชนะเลิศ แข่งขันวันที่ 26 สิงหาคม และรอบชิงชนะเลิศ วันที่ 27 สิงหาคม
คุณหญิงชดช้อย เปิดเผยว่า เล่นกีฬาบริดจ์มาตั้งแต่เมื่อ 42 ปีที่แล้ว จากนั้นปีต่อมาก็ติดทีมชาติไทย และลงเล่นเรื่อยมา โดยในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 26 เมื่อปี 2011 ที่ประเทศอินโดนีเซีย สามารถคว้าเหรียญทองประเภททีมผสมมาครองได้ครั้งแรก และในครั้งนี้ถือเป็นเรื่องดีที่กีฬาบริดจ์ถูกบรรจุชิงชัยในกีฬาเอเชี่ยนเกมส์เป็นครั้งแรก
คุณหญิงชดช้อย กล่าวอีกว่า ถือเป็นเกียรติอย่างมากที่ได้กลับมาแข่งขันให้กับทีมชาติไทยอีกครั้ง และก็ดีมากที่ส่วนตัวเป็นผู้ผลักดัน และทำงานควบคู่กับอินโดนีเซียในการบรรจุกีฬาบริจด์เข้าชิงชัยในเอเชี่ยนเกมส์ครั้งนี้ ซึ่งเป็นการทำให้สายตาชาวโลกได้เห็นการพัฒนากีฬาในเอเชียอีกด้วย ส่วนความคาดหวังก็อยากจะทำผลงานให้ดีที่สุด เพื่อผ่านเข้าถึงรอบชิง
 

“ดิฉันคิดว่าในเอเชี่ยนเกมส์ครั้งนี้ทีมไทยเราหวังคว้าเหรียญประเภทคู่ เพราะมีทีมคู่ที่เก่ง ส่วนตัวดิฉันเองก็หวังว่าจะผ่านเข้าถึงรอบชิง ส่วนการใช้ชีวิตในการเป็นนักกีฬาทีมชาติไทยในเอเชี่ยนเกมส์ครั้งนี้ต้องบอกว่า อาหารการกินเขาดีมากเลย และก็มีการสนับสนุนให้นักกีฬาไทยได้ทานอาหารไทยด้วย ทำให้นักกีฬาค่อนข้างมีความพร้อม” คุณหญิงชดช้อยกล่าว
คุณหญิงชดช้อยกล่าว กล่าวอีกว่า ส่วนตัวเองก็เข้าพักที่หมู่บ้านนักกีฬาด้วย ซึ่งบรรยากาศภายในหมู่บ้านนักกีฬาก็มีความสามัคคีกันดีมาก ส่วนการจัดการแข่งขันบริดจ์ในเอเชี่ยนเกมส์ครั้งนี้ คิดว่าเขาจัดได้ดีมาก และเราก็ได้สถานที่แข่งขันที่ดี โดยนักกีฬาบริดจ์ชุดนี้ขึ้นมาจากเยาวชนที่ทางสมาคมพยายามพัฒนาขึ้นมาอีกด้วย
“กีฬาบริดจ์ที่ผ่านมาส่วนใหญ่จะเป็นผู้อาวุโสที่เล่น แต่สมาคมเราพยายามผลักดันให้มีโครงการมินิบริดจ์หลายปีแล้ว เพื่อวางรากฐานในการพัฒนานักกีฬาเยาวชนขึ้นมา เราพยายามที่จะไปเผยแพร่กีฬาบริดจ์ในต่างจังหวัด ซึ่งเป็นวิธีที่จะทำให้คนหันมาสนใจกีฬาบริดจ์มากยิ่งขึ้น ก็อยากจะให้คนไทยช่วยเชียร์กีฬาบริดจ์กันในการแข่งขันครั้งนี้” 
คุณหญิงชดช้อย  กล่าวเพิ่มเติมว่า กีฬาบริดจ์เหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัย และถือเป็นการฝึกสมอง พัฒนาความคิด วางแผน มีสมาธิ และมีการเข้าสังคม ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่เยาวชนไทยควรจะต้องมีเพื่อก้าวไปสู่อนาคตที่ดี อีกทั้งยังเป็นกีฬาที่มีผลวิจัยออกมาว่าช่วยรักษาโรคอัลไซเมอร์ได้อีกด้วย ทำให้เราไม่แก่ จึงอยากชวนเยาวชนทุกคนหันมาลองเล่นกีฬาบริดจ์กันดู
ทังนี้ คุณหญิงชดช้อย โสภณพนิช เป็นนักกีฬาทีมชาติไทยที่อายุเยอะที่สุดในวัย 74 ปี และเป็นนักกีฬาที่อายุเยอะที่สุดเป็นอันดับ 5 ในการแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่ประเทศอินโดนีเซีย โดยนักกีฬาอายุเยอะที่สุดอันดับ 1 คอง เต ยาง นักกีฬาบริดจ์ฟิลิปปินส์ วัย 85 ปี, อันดับ 2 ไล ชุน อึ้ง นักกีฬาบริดจ์สิงคโปร์ วัย 82 ปี, อันดับ 3 ฮุง ฟง ลี นักกีฬาบริดจ์มาเลเซีย วัย 81 ปี และอันดับ 4 บัมบัง ฮาร์โตโน่ นักกีฬาบริดจ์เจ้าภาพอินโดนีเซีย วัย 78 ปี