ข่าว

แม่วาฬเพชฌฆาตปล่อยซากลูกหลังพาแหวกว่าย 17 วัน 

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์

หลังจากพยุงซากลูกที่ตายไม่นานหลังออกมาดูโลก ดำผุดดำว่ายนานกว่า 2 สัปดาห์นี้ ในที่สุด แม่วาฬกลับเข้าฝูงและหาอาหารตามปกติแล้ว                     (คมชัดลึกออนไลน์ 13 ส.ค.61 ) ศูนย์วิจัยวาฬในรัฐวอชิงตัน แจ้งว่า พบวาฬออร์กา ที่เรียกชื่อว่า J35 กำลังไล่ล่าฝูงปลาแซลมอน ในช่องแคบฮาโร ทางตะวันตกของกาะซานฮวน นอกชายฝั่งตะวันตกของแคนาดา เมื่อบ่ายวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น 

 

แม่วาฬเพชฌฆาตปล่อยซากลูกหลังพาแหวกว่าย 17 วัน 


                    วาฬตัวนี้ออกลูกนอกเกาะแวนคูเวอร์ เมื่อ 24 กรกฎาคม แต่รอดชีวิตอยู่ได้ไม่นาน และกลายเป็นภาพที่สร้างความสะเทือนใจแก่ผู้พบเห็นผ่านคลิปวิดีโอ  เมื่อซากลูกจมลงไป แม่วาฬก็ดันส่วนหัวของลูกขึ้นมาใหม่ เป็นเช่นนี้อยู่ไม่ต่ำกว่า 17 วัน จึงทิ้งซากลูกที่เริ่มเน่าเปื่อยในที่สุด  

 

 

อ่านต่อ ใจสลาย!แม่วาฬเพชฌฆาตอาลัยลูกตายพยุงซากดำผุดดำว่าย


                    เคน บัลคอมบ์ ผู้ก่อตั้งศูนย์วิจัยวาฬ กล่าวว่า เขารู้สึกโล่งอกอย่างมากเมื่อเห็น J35 กลับมามีพฤติกรรมปกติอีกครั้ง 


                    การตายของลูกวาฬออร์กาล่าสุด ตอกย้ำสถานการณ์น่าวิตกของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดนี้ ที่กำลังเสี่ยงสูญพันธุ์ หลังจากไม่พบเห็นลูกวาฬเกิดใหม่และเติบโตได้ในรอบ 3 ปี 

                     นักวิจัยไม่แน่ใจว่าอะไรเป็นสาเหตุให้ลูกวาฬมีอัตราตายตั้งแต่เกิดถึง 75% ตลอด 2 ทศวรรษที่ผ่านมา แต่คาดว่าสาเหตุจากปลาแซลมอนชีนุก ซึ่งเป็นอาหารหลักของมัน มีอัตราเกิดตกต่ำ และอาจมีปัจจัยอื่นร่วมด้วยอย่างมลพิษที่กระทบโภชนาการของแม่วาฬ 

 

แม่วาฬเพชฌฆาตปล่อยซากลูกหลังพาแหวกว่าย 17 วัน 

แท็กที่เกี่ยวข้อง