ข่าว

ชุมทางคน สัตว์ ในอดีตที่ท่าช้างนครราชสีมา

ชุมทางคน สัตว์ ในอดีตที่ท่าช้างนครราชสีมา

19 ต.ค. 2552

จากที่ได้มีข่าวการพบฟอสซิลหมูป่าดึกดำบรรพ์ สัตว์ชนิดใหม่ของโลก อายุราว 8-6 ล้านปีก่อน ที่แหล่งขุดทรายลุ่มแม่น้ำมูลใน ต.ท่าช้าง อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.นครราชสีมา ทำให้สันนิษฐานว่าอดีตบริเวณนี้น่าจะเป็นพื้นที่ป่าผสมทุ่งหญ้า แหล่งน้ำ และได้พบซากสิ่งมีชีวิตดึกด

 อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.นครราชสีมา เป็นอำเภอหนึ่งในโครงการจัดตั้งอำเภอเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในมหามงคลวโรกาสจัดงานฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี เมื่อ 5 ธันวาคม พ.ศ.2539

 ตามประวัติกล่าวว่า แต่เดิม อ.เฉลิมพระเกียรติ เป็นชุมชนเก่าแก่เล็กๆ ริมลำน้ำมูล เรียกกันว่า “หมู่บ้านท่าช้าง” เป็นเมืองขนถ่ายสินค้าที่สำคัญแห่งหนึ่งในระดับเมืองท่าของมณฑลนครราชสีมา เนื่องจากตั้งอยู่บริเวณชุมทางน้ำ ขนถ่ายสินค้าจากเรือกลไฟที่แล่นมาจากลำน้ำโขงและลำน้ำชี การขนถ่ายสินค้าส่วนใหญ่ใช้ช้างเป็นพาหนะหลัก ประกอบกับเป็นเส้นทางของช้างป่าที่มักลงมาหากิน ที่นี่จึงถูกขนานนามว่า "ท่าช้าง"

 ต่อมาปลายปี 2446 รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้โปรดเกล้าฯ ให้สร้างทางรถไฟต่อจากเมืองนครราชสีมาที่สร้างในสมัยรัชกาลที่ 5 มาถึงอุบลราชธานี พร้อมสร้างสะพานข้ามแม่น้ำมูล ซึ่งส่งผลกระทบกับการขนถ่ายสินค้าทางเรือ ทำให้การขนถ่านสินค้าทางเรือกลไฟต้องปิดกิจการลง เพราะการขนส่งทางรถไฟทำได้สะดวกรวดเร็วกว่า

 ปี พ.ศ.2466 ท่าช้าง ถูกตั้งเป็นกิ่ง อ.ท่าช้าง กระทั่ง พ.ศ.2496 ได้รับการยกฐานะเป็น อ.จักราช พร้อมย้ายที่ทำการไปสร้างที่บ้านจักราช กิ่ง อ.ท่าช้าง ก็ลดฐานะลงเป็น "ตำบลท่าช้าง" ต่อมาก็ได้พัฒนาชุมชนขึ้นเป็นสุขาภิบาลท่าช้าง เป็นกิ่ง อ.ท่าช้างพัฒนา และวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ.2539 สุขาภิบาลท่าช้างได้รับคัดเลือกยกฐานะเป็น อ.เฉลิมพระเกียรติ โดยแยกเป็นตำบลต่างๆ มีชื่อ “ตำบลท่าช้าง” และ ”บ้านท่าช้าง” เป็นร่องรอยของอดีตยุคเมืองท่าขนถ่ายสินค้า

เรือนอินทร์ หน้าพระลาน