ข่าว

ทนาย"ชัยภูมิ ป่าแส"ขอทบ.ดูภาพกล้องวงจรปิด

ทนาย"ชัยภูมิ ป่าแส"ขอทบ.ดูภาพกล้องวงจรปิด
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ทนายความ"ชัยภูมิ ป่าแส"ยื่นหนังสือผบ.ทบ.ทวงภาพกล้องวงจรปิด ณ จุดเกิดเหตุ จี้ใช้ช่องทางพ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสาร  

18 มิถุนายน  2561 ที่ กองบัญชาการกองทัพบก  (บก.ทบ.) ​ "ทนายความชัยภูมิ ป่าแส" ยื่นหนังสือ ผบ.ทบ.ทวงภาพกล้องวงจรปิด ณ จุดเกิดเหตุ จี้ใช้ช่องทาง พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสาร   

 

นายรัษฎา มนูรัษฎา ทนายความของนายชัยภูมิ ป่าแส นักกิจกรรมชาวลาหู่ ที่ถูกเจ้าหน้าที่ทหารวิสามัญฆาตกรรม เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2560 เข้ายื่นหนังสือถึง พล.อ.เฉลิม ชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.)  เพื่อให้เปิดกล้องวงจรปิดในวันที่เกิดเหตุ บริเวณ ด่านตรวจถาวรบ้านรินหลวง ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ 

 

นายรัษฎา กล่าวว่า  มีความจำเป็นต้องมายื่นหนังสือ โดยมารดาผู้เสียชีวิตได้ลงชื่อในหนังสือดังกล่าว เนื่องจากจุดที่เกิดเหตุมีกล้องวงจรปิดสามารถบันทึก และใช้การได้ พร้อมทั้งส่งให้พนักงานสอบสวน และกองพิสูจน์หลักฐาน แต่ปรากฏว่าไม่มีภาพ  ดังนั้นการมายื่นหนังสือวันนี้ต้องการให้ ผบ.ทบ.สั่งการให้หน่วยงานรับผิดชอบดูแลกล้องวงจรปิด เปิดภาพดังกล่าวให้ญาติ และทนายความ ตาม พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสาร พ.ศ. 2540  เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมทุกฝ่าย รวมทั้งเจ้าหน้าที่รัฐด้วย ในเมื่อทางเจ้าหน้าที่อ้างว่าเป็นการป้องกันตัว ดังนั้นพยานวัตถุดังกล่าวจึงสำคัญในการต่อสู้คดีว่าการป้องกันตัวชอบธรรมหรือไม่

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า มั่นใจว่ายังมีภาพกล้องวงจรปิดอยู่ นายรัษฎา กล่าวว่า ตนมั่นใจมีภาพอยู่ เพราะนายทหารผู้บังคับกองร้อยให้การในชั้นสอบสวนได้ดูภาพดังกล่าวแล้ว พร้อมทำสำเนาภาพในวันที่ 25 มีนาคม 2560 เพื่อส่งให้พนักงานสอบสวน ดังนั้นข้อมูลภาพจึงมีอยู่แน่นอน อย่างน้อยต้องมีสำเนาภาพ

 

ต่อข้อถามที่ว่า คดีความอยู่ในขั้นตอนใด นายรัษฎา กล่าวว่า  อยู่ในชั้นไต่สวน และศาลไต่สวนมีคำสั่งว่านายชัยภูมิถึงแก่ความตาย ถูกเจ้าหน้าที่ทหารใช้อาวุธปิดยิง ส่วนกองทัพไม่เปิดเผยภาพกล้องวงจรปิดจะกระทบคดีหรือไม่ ตนคิดว่าทางกฎหมายศาลจะสั่งอย่างไร จะไม่ตัดสิทธิ์ผู้เสียหายในการฟ้องคดีแพ่ง และอาญา    

 

"ผู้ถูกกล่าวว่าเป็นทหาร และใช้อาวุธปืนยิงนายชัยภูมิ ดังนั้นสิทธิ์ผู้เสียหายจะฟ้องคดีอาญาต่อศาลทหาร ไม่ได้ เป็นการจำกัดสิทธิ์ และผู้เสียหายจะไปตรวจร่วมกับอัยการศาลทหารไม่ได้ ผมขอฝากผู้ที่เกี่ยวข้องหากพิจารณาเห็นว่ากฎหมายใดมีข้อบกพร่อง หรือจำกัดสิทธิ์ของประชาชนในกระบวนการยุติธรรม ต้องควรปรับปรุงแก้ไข"ทนายความ กล่าว
 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด