
คนเมืองช้างเฮไทย-เขมรตกลงสร้างถนนสุรินทร์-โอร์เสม็ด
ชาวเมืองช้างเฮ ไทย-กัมพูชา ตกลงสร้างถนน หมายเลข 68 ช่องจอม จ.สุรินทร์-โอร์เสม็ด จ.อุดรมีชัย กัมพูชา เชื่อเป็นการส่งเสริมความมั่นคง และการค้าขายชายแดน ส่วนยอดการค้าเดือนมกราคม 52 เทียบกับเดือนมกราคม 51 ไทยได้ดุลการค้า
วันที่ 1 มีนาคม 52 ที่ด่านผ่านแดนถาวรช่องจอม ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ภายหลังจากมีข่าวว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ของไทยได้แจ้งให้สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ในระหว่างการหารือการประชุมอาเซี่ยนซัมมิต ที่ อ.ชะอำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ระหว่างวันที่ 27 กพ.-1 มีนาคม 52ให้ทราบความคืบหน้าและหารือกันเรื่องโครงการช่วยเหลือที่รัฐบาลไทยให้กับรัฐบาลกัมพูชา เพื่อปรับปรุงเส้นทางสาย 68 ระยะทาง 113 กิโลเมตร จาก ด่านผ่านแดนถาวรช่องจอม ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ผ่านตำบลโอเสม็ด อ.สำโรง จ.อุดรมีชัย สิ้นสุดที่เมืองกอลัน จ.เสียมราฐ ประเทศกัมพูชา ซึ่งรัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช ได้อนุมัติเงินกู้ช่วยเหลือจำนวน 1,400 ล้านบาท แก่รัฐบาลกัมพูชาให้นำไปใช้ในการปรับปรุงเส้นทางสายนี้ แต่ยังไม่มีความคืบหน้ามากนัก เพราะช่วงที่ผ่านมาได้เปิดปัญหาพิพาทบนเขาพระวิหารส่งผลกระทบความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศ
ข่าวนี้ได้สร้างความยินดีให้แก่ชาวกัมพูชาเป็นอย่างมาก เนื่องจากตลอดระยะเวลากว่า 40 ปี ที่มีการเปิดใช้เส้นทางช่องจอม อ.กาบเชิงจ.สุรินทร์ กับตำบลโอร์เสม็ด อ.สำโรงจ.อุดรมีชัย ประเทศกัมพูชาในการติดต่อค้าของประชาชนทั้งสองประเทศ แต่การสัญจรตามเส้นทางสายนี้เป็นไปด้วยความยากลำบากเนื่องจากถนนสายที่ 68 สายนี้ต้องข้ามภูเขาและลำห้วยหลายสายประกอบกับความไม่สงบในประเทศกัมพูชา ทำให้การพัฒนาถนนสายนี้แทบไม่มีเลย ขณะที่ถนนสายนี้เป็นอีกเส้นทางหนึ่งที่สำคัญในการเชื่อมการท่องเที่ยว การค้าขายระหว่างจังหวัดสุรินทร์ กับจังหวัดอุดรมีชัย และจังหวัดเสียมราฐซึ่งมีแหล่งท่องเที่ยวมรดกโลกนครวัด นครธม ที่จังหวัดเสียมราฐ ซึ่งระยะทางถึงปราสาทนครวัดนครธมราว 250 กิโลเมตร
เมื่อมีข่าวการก่อสร้างถนนสายที่ 68 ชาวกัมพูชาต่างก็ดีใจ เพราะรอการก่อสร้างมานานที่จะได้ใช้เส้นทางที่สะดวก และจะได้ใช้ถนนที่สะดวกในการค้าขายกับชาวไทยและคาดหวังว่าจะสำเร็จลุล่วงได้ในเร็ววัน ขณะที่ชาวไทยก็แสดงความยินดีที่จะมีการพัฒนาเส้นทางสายที่ 68เชื่อมต่อจากด่านผ่านแดนถาวรช่องจอม เข้าไปในกัมพูชา เพราะปัจจุบันเส้นทางนี้จะได้รับการปรับปรุงเฉพาะในเขตติดต่อกับบ่อนคาสิโน ทั้งสองแห่งที่อยู่ใกล้ชายแดนไทยเพียงระยะทางสั้นๆแต่ต่อจากนั้นไปการเดินทางจะลำบากเพราะเป็นถนนลูกรังตลอดเส้นทางถึง จ.อุดรมีชัย
สำหรับการค้าขายที่ด่านผ่านแดนถาวรช่องจอม ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ นายสิทธิพร บางแก้ว พาณิชย์จังหวัดสุรินทร์ เปิดเผย ว่า การส่งออก มีมูลค่า 71,121,811.82 บาท เพิ่มขึ้นจากเดือนที่แล้วร้อยละ 37.80 เปรียบเทียบกับเดือนมกราคม 2551 เพิ่มขึ้นร้อยละ 119.83 มีรายละเอียดดังนี้- มูลค่าการส่งออก น้ำมันเชื้อเพลิง 53,402,221.91 บาท เพิ่มขึ้นจากเดือนที่แล้วร้อยละ 55.31เปรียบเทียบกับเดือนมกราคม 2551 เพิ่มขึ้นร้อยละ 97.34 สินค้าส่งออกที่สำคัญ ได้แก่ น้ำมันเชื้อเพลิง, เครื่องทำน้ำเย็น, วิสกี้
การนำเข้า มีมูลค่า 568,643.16 บาท ลดลงจากเดือนที่แล้วร้อยละ 79.23 เปรียบเทียบกับเดือนมกราคม 2551 ลดลงร้อยละ 78.15 รายละเอียดดังนี้ มูลค่าการนำเข้า เสื้อผ้า, ผ้าเก่าใช้แล้ว 301,600.00 บาท ลดลงจากเดือนที่แล้วร้อยละ 30.89
เปรียบเทียบกับเดือนมกราคม 2551 เพิ่มขึ้นร้อยละ 16.99 สินค้าที่มีการนำเข้าเพิ่มขึ้น ได้แก่ ชัน, ส่วนของพรรณไม้, เปลือกบง, ปากกาลูกลื่น สินค้าที่มีการนำเข้าลดลง ได้แก่ เสื้อผ้า, ผ้าเก่าใช้แล้ว, รถจักรยานเก่าใช้แล้ว, เวชภัณฑ์ทางการแพทย์
สรุป -การค้าชายแดนประจำเดือนมกราคม 2552 มีมูลค่าการค้ารวม 71,690,454.98 บาท เทียบกับเดือนที่แล้ว เพิ่มขึ้นร้อยละ 31.91 เทียบกับเดือนมกราคม 2551 เพิ่มขึ้นร้อยละ 105.09 โดยมีมูลค่าการส่งออก 71,121,811.82 บาท มูลค่าการนำเข้า 568,643.16 บาท มีดุลการค้า (เกินดุล) 70,553,168.66 บาท ซึ่งดุลการค้าเพิ่มขึ้นจากเดือนที่แล้ว ร้อยละ 44.36 และเมื่อเปรียบเทียบกับ เดือนมกราคม 2551 เพิ่มขึ้นร้อยละ 137.15