ข่าว

"แจ็ค หม่า"ทุ่ม 11,000 ล้านลงทุน"EEC"

"แจ็ค หม่า"ทุ่ม 11,000 ล้านลงทุน"EEC"

19 เม.ย. 2561

"แจ็ค หม่า"นำทีม Alibaba Group เยือนไทยทุ่ม11,000 ล้านบาทผุด Smart Digital Hub พื้นที่ EEC กระทรวงอุตฯเชื่อช่วยดันเศรษฐกิจไทย สร้างเงินสะพัดกว่า 180,000 ล้านบาท

         19 เมษายน 2561 นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ในการเดินทางมาเยือนประเทศไทยของ"แจ็ค หม่า"ประธานกรรมการบริหาร กลุ่มอาลีบาบา ( Alibaba Group) บริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ในประเทศจีนในครั้งนี้เพื่อร่วมลงทุนในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (Eastern Economic Corridor หรือ EEC) 

       

         โดย Alibaba มีแผนจะลงทุนพัฒนาศูนย์ Smart Digital Hub ในพื้นที่ EEC มูลค่าเงินลงทุน 11,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นการใช้เทคโนโลยีของ Alibaba ในการประมวลข้อมูลด้านโลจิสติกส์ เพื่อทำให้การขนส่งสินค้าระหว่างไทยกับจีน ขนส่งสินค้าข้ามพรมแดนสู่ประเทศเพื่อนบ้าน และไปยังภูมิภาคอื่น ๆ ทั่วโลก มีความรวดเร็วและเกิดประสิทธิภาพสูงสุด

 

          นอกจากนี้ ยังจะมีความร่วมมือด้านอื่น ๆ ร่วมกับภาครัฐและเอกชนไทยอีก ไม่ว่าจะเป็นโครงการความร่วมมือด้านการพัฒนาบุคลากรในด้านดิจิทัลและการส่งเสริมธุรกิจผ่านอีคอมเมิร์ซ, โครงการร่วมส่งเสริมพัฒนาทักษะด้านดิจิทัลสำหรับผู้ประกอบการ SME และ Startup ของไทย พร้อมทั้งมีแผนร่วมมือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดทำ Thailand Tourism Platform สำหรับประเทศไทยโดยเฉพาะ 

 

\"แจ็ค หม่า\"ทุ่ม 11,000 ล้านลงทุน\"EEC\"

 

          นายอุตตม กล่าวว่า จากแผนการลงทุนดังกล่าว คาดว่าจะทำให้ประเทศไทยมีรายได้จากธุรกิจอีคอมเมิร์ซเติบโตอย่างก้าวกระโดด เป็นระดับ 186,500 ล้านบาท ในปี 2565 เพิ่มขึ้นจากปี 2561 ที่คาดว่าจะมีรายได้ประมาณ 113,400 ล้านบาท