ข่าว

ชาวเน็ตจีนรุมตำหนิแม่ป้อน"ลูกอ๊อด"ให้ลูกกิน

ชาวเน็ตจีนรุมตำหนิแม่ป้อน"ลูกอ๊อด"ให้ลูกกิน

04 เม.ย. 2561

ตามตำราสมุนไพร ลูกอ๊อดมีสรรพคุณรักษาโรค แต่ไม่ใช่กินเป็นๆ กุมารแพทย์จีนเตือนระวังติดเชื้อ

 

 

                    คลิปที่กำลังเป็นกระแสบนเวบไซต์ ซีนา เว่ยป๋อ และสื่อสังคมออนไลน์อื่นๆในจีน แสดงภาพผู้ใหญ่คนหนึ่งป้อนลูกอ๊อดที่กำลังว่ายน้ำอยู่ในชาม เข้าปากเด็กวัยเตาะแตะ และมีเสียงผู้หญิงพูดหลอกล่อว่า “ปลาน้อย ปลาน้อย” 

 

 

 

 

 

 

                    ดูเหมือนเด็กก็กลืนเจ้าสัตว์ตัวเล็กจิ๋วนี้เข้าไป แต่ไม่แน่ชัดว่ากินเข้าไปทั้ง 7 ตัวในชามหรือไม่ 
                    ไม่มีรายละเอียดว่าเหตุการณ์ในคลิปเกิดขึ้นที่ไหนและเมื่อไหร่ แต่ชาวเน็ตจีนพากันตำหนิสตรีในคลิปเป็นการใหญ่ เช่น ผู้ใช้เฟซบุ๊กคนหนึ่ง แสดงความเห็นท้ายวิดีโอที่โพสต์โดย ออเรนจ์ นิวส์ว่า เป็นผู้ใหญ่เสียเปล่าไม่มีความคิด อีกคนเขียนว่า เด็กน้อยผู้น่าสงสาร พ่อแม่โง่เขลา 

 

 


                    ขณะกุมารแพทย์ ที่ใช้ชื่อ ดร.เพ่ย เขียนบนเว่ยป๋อเมื่อวันอาทิตย์ว่า มีบันทึกอยู่ในตำราสมุนไพรจีนชื่อ The Compendium of Materia Medica เขียนโดยแพทย์และผู้เชี่ยวชาญสมุนไพร หลี่ สือเซิน ในสมัยราชวงศ์หมิง คริสต์ทศวรรษที่ 1500 ว่า ลูกอ๊อดช่วยขับพิษในร่างกายหรือรักษาแผลเปื่อยได้ แต่การกินแบบเป็นๆเช่นนั้น เด็กที่ไม่ได้ป่วยไข้ก็อาจจะป่วยขึ้นมาได้ เพราะเด็กอาจติดเชื้อโรคจากตัวลูกอ๊อด 

 

 


                    พร้อมกันนี้ คุณหมอได้แชร์ภาพพยาธิที่พบในกระเพาะเด็ก ระหว่างผ่าตัด ซึ่งพยาธิแบบนี้อาจมาจากการกินลูกอ๊อด กบ หรืองูดิบๆก็เป็นได้ 
                     The Compendium of Materia Medica ฉบับออนไลน์ ระบุว่าการใช้ลูกอ๊อดรักษาโรค  จะต้องนำไปบดกับเนื้อผลไม้ จากนั้นค่อยนำมาทาผิวหนัง