ข่าว

อธิบดีกรมบังคับคดี สั่งตรวจสอบย้อนหลัง กรณีบริษัทราชาเงินทุน

อธิบดีกรมบังคับคดี สั่งตรวจสอบย้อนหลัง กรณีบริษัทราชาเงินทุน

03 เม.ย. 2561

อธิบดีบังคับคดี สั่งเช็คตั้นขั้วเอกสาร คลังร้องชำระบัญชี-ล้มละลาย บ.ราชาเงินทุนตรงกับตัวเลข 2,400 ล้านบาทหรือไม่. ขอเวลาตรวจละเอียดเพราะเหตุเกิดตั้งแต่ปี 2524. 

           เมื่อวันที่ 3 เม.ย.61  น.ส.รื่นวดี สุวรรณมงคล อธิบดีกรมบังคับคดี กล่าวถึงกรณีนายเสรี ทรัพย์เจริญ ประธานกรรมการบริษัท ราชาเงินทุน จำกัด ยื่นหนังสือขอให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติติดตามทรัพย์สิน จากการขายทอดตลาดของกรมบังคับคดี มูลค่า 2,300 ล้านบาท แต่กรมบังคับคดีขายทรัพย์สินและทวงหนี้600 ล้านบาท โดยมีทรัพย์สินสูญหายไป จำนวน 1,700 ล้านบาทว่า คดีดังกล่าวเกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2524 กรมบังคับคดีขอตรวจสอบย้อนหลังไปถึงต้นทาง ซึ่งกรมรับเรื่องมาจากกระทรวงการคลัง โดยกรณีบริษัทราชาเงินทุนไม่ใช่คดีล้มละลายทั่วไป  แต่ฝ่ายโจทก์ยื่นขอให้มีการชำระบัญชีและฟ้องล้มละลาย ดังนั้นจึงต้องย้อนกลับไปตรวจสอบว่ากระทรวงการคลังตั้งเรื่องสืบทรัพย์และส่งเรื่องมาให้กรมบังคับคดีในวงเงินเท่าไหร่ ตรงกับจำนวนเงิน 2,300 ล้านบาท ที่นายเสรีระบุมาหรือไม่ หากตกหล่นตั้งแต่ต้นทางก็ต้องไปติดตามและทวงถามที่กระทรวงการคลัง 

            อธิบดีกรมบังคับคดี กล่าวอีกว่า กรณีของบริษัทราชาเงินทุนฯ กรมบังคับคดีได้มีการเฉลี่ยทรัพย์ให้เจ้าหนี้ไปแล้ว 981 ราย 7 ครั้ง มูลค่าทรัพย์สินกว่า 600ล้านบาท หลังเข้ารับตำแหน่งอธิบดีกรมบังคับคดี นายเสรีมาติดต่อขอเข้าพบตนได้สอบถามข้อมูลและชี้แจงกับนายเสรีอยู่ตลอด แต่เมื่อมีการเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษและระบุว่าจะฟ้องกรมบังคับคดี จึงสั่งการให้ตรวจสอบข้อมูลย้อนหลังทั้งหมด เพื่อทำคำชี้แจงกลับไปให้ชัดเจน แต่ได้รายงานผลการตรวจสอบเบื้องต้นให้พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ยุติธรรม รับทราบแล้ว