
เขตกรุงธนเหนือและใต้ เตรียมรับสถานการณ์ฝน !!
กลุ่มเขตกรุงธนเหนือและใต้ บูรณาการความร่วมมือเตรียมรับสถานการณ์ฝน
26 มี.ค.61-นางวรรณวิไล พรหมลักขโณ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมการแก้ไขปัญหาจุดอ่อนน้ำท่วมของสำนักงานเขตกลุ่มกรุงธนเหนือและกลุ่มกรุงธนใต้ โดยมี นางสุวรรณา จุ่งรุ่งเรือง รองปลัดกรุงเทพมหานคร ผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ผู้บริหารกลุ่มเขตกรุงธนเหนือ ผู้บริหารกลุ่มเขตกรุงธนใต้ ผู้บริหารสำนักการระบายน้ำ และผู้ที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุม ณ ห้องประชุม 1 สำนักงานเขตทุ่งครุ
สำนักการระบายน้ำรายงานที่ประชุม ว่า ในพื้นที่กลุ่มเขตกรุงธนเหนือและกรุงธนใต้ มีจุดเสี่ยงต่อการเกิดน้ำท่วมเมื่อมีฝนตกปานกลางถึงหนัก จำนวน 3 จุด ได้แก่ บริเวณถนนเพชรเกษม 63 หมู่บ้านเศรษฐกิจ เขตบางแค และถนนบางขุนเทียน-ชายทะเล เขตบางขุนเทียน ซึ่งทั้ง 3 จุด สำนักการระบายน้ำได้ดำเนินการติดตั้งเครื่องสูบน้ำและเตรียมการก่อสร้างบ่อสูบน้ำเพิ่มเติมเพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วมบริเวณดังกล่าวแล้ว ส่วนจุดเฝ้าระวังน้ำท่วมขังในพื้นที่กลุ่มเขตกรุงธนเหนือและกรุงธนใต้ที่เป็นพื้นที่ก่อสร้างรถไฟฟ้าหรือจุดที่กายภาพเปลี่ยนแปลงไปมี จำนวน 8 จุด ซึ่งก็ได้ดำเนินการติดตั้งเครื่องสูบน้ำแล้วเช่นกัน ประกอบด้วย บริเวณถนนลาดหญ้า เขตคลองสาน แยกวุฒากาศ เขตจอมทอง ถนนฉิมพลีและถนนเลียบทางรถไฟ เขตตลิ่งชัน ถนนประชาอุทิศ เขตทุ่งครุ ถนนอิสรภาพ เขตบางกอกน้อย ซอยเอกชัย 46 เขตบางบอน และถนนเพชรเกษม เขตภาษีเจริญ
รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า เพื่อเป็นการป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังในพื้นที่กลุ่มเขตกรุงธนเหนือและกรุงธนใต้ในช่วงฤดูฝนปีนี้ วันนี้จึงประชุมเพื่อหารือแนวทางการดำเนินการดังกล่าว โดยบูรณาการความร่วมมือระหว่างทั้งสองกลุ่มเขตและสำนักการระบายน้ำก่อนเข้าสู่ฤดูฝน อาทิ การล้างทำความสะอาดท่อระบายน้ำ ขุดลอกคูคลอง เก็บผักตบชวาเพื่อเปิดทางน้ำไหล เตรียมความพร้อมของสถานีสูบน้ำ เตรียมเครื่องสูบน้ำเคลื่อนที่ เตรียมอุปกรณ์ฉุกเฉิน อาทิ กระสอบทราย และเตรียมหน่วยเบสท์ให้พร้อมสำหรับการสนับสนุน นอกจากนี้ ได้มอบหมายให้ ผู้อำนวยการเขตและผู้ที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่สำรวจจุดเสี่ยงและจุดเฝ้าระวังน้ำท่วมขังในพื้นที่ของแต่ละเขต โดยให้ประเมินจากสถานการณ์ฝนเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งมั่นใจว่ามีจำนวนมากกว่าที่สำนักการระบายน้ำรายงาน เพื่อพิจารณาติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มเติมหรือจะติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำในคลอง เพื่อช่วยบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ พร้อมทั้งสำรวจพื้นที่ฟันหลอที่มีความจำเป็นต้องซ่อมแซมหรือใช้กระสอบทรายเพื่อแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า โดยให้ประสานความร่วมมือกับสำนักการระบายน้ำในการดำเนินการ รวมทั้งให้ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดเพื่อแจ้งเตือนประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบและเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ต่อไป