ข่าว

เปิดแอร์พอร์ตลิงก์ทางเข้าออกเสร็จไม่ทัน

เปิดแอร์พอร์ตลิงก์ทางเข้าออกเสร็จไม่ทัน

05 ต.ค. 2552

การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) แจ้งว่า จากที่ ร.ฟ.ท.ได้เปิดให้ประชาชนได้ทดลองนั่งรถไฟฟ้าเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิและสถานีรับส่งผู้โดยสารอากาศยานในเมือง หรือแอร์พอร์ตเรลลิงก์ ตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคมนี้

โดยกำหนดเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในเดือนเมษายน 2553 โดยที่ขณะนี้ ร.ฟ.ท.ยังไม่มีงบประมาณที่จะดำเนินการแก้ปัญหาทางเข้าออกสถานีทั้ง 8 สถานีเพื่อให้ประชาชนเดินทางเข้ามาใช้บริการได้โดยสะดวกมากยิ่งขึ้น

 ซึ่งประกอบด้วยทางเชื่อมเข้าออกจากสถานีรถไฟฟ้า กับถนนสายหลักในบริเวณใกล้เคียง รวมทั้งการปรับปรุงกายภาพเพื่ออำนวยความสะดวก ในการเข้าใช้บริการ เช่น ทางเดินเชื่อมจากสถานีไปยังป้ายรถประจำทางใกล้เคียง รวมถึงการเพิ่มที่จอดรถ มีทั้งหมด 30 โครงการ ใช้งบประมาณรวมกว่า 598 ล้านบาท

 โดยจะให้บริษัทที่ปรึกษาได้หารือกับ สนข.ในการประเมินราคาแต่ละโครงการ เพื่อเสนอของบประมาณไปยังรัฐบาล ซึ่งขณะนี้คาดว่า มี 2 สถานี คือ สถานีบ้านทับช้าง และ สถานีลาดกระบัง ในขณะที่บริเวณสถานีมักกะสัน สถานีราชปรารภ สถานีพญาไท สถานีรามคำแหงและสถานีหัวหมาก ได้มีการประสานกับกรุงเทพมหานคร เพื่อเพิ่มทางเข้าออกไปบางส่วนแล้ว

 สำหรับโครงการอื่นๆ จะทยอยก่อสร้างเมื่อได้รับจัดสรรงบประมาณแล้ว