
ถนนสาย 418 ปัตตานี-ยะลาของขวัญจากใจ"ทหารช่าง"
ระยะเวลา 720 วัน หรือร่วม 2 ปี ในที่สุด ถนนสาย 418 ปัตตานี-ยะลา กำลังจะได้ฤกษ์เปิดให้ใช้บริการแล้ว หลังจากประสบปัญหาความไม่สงบจนผู้รับเหมาต้องทิ้งงานกลางคัน
ผลสำเร็จในการสร้างถนนสายดังกล่าวต้องยกให้การทำงานอย่างแข็งขันและกล้าหาญของ "ทหารช่าง" ฝีมือดีจากกองทัพภาคที่ 1 กองทัพภาคที่ 2 กองทัพภาคที่ 3 กองทัพภาคที่ 4 กรมการทหารช่าง และหน่วยงานทหารช่างจากกองพลทหารราบที่ 15 กว่า 1,200 นาย
พล.ท.ทวนชัย พันธ์เพิ่มศิริ เจ้ากรมการทหารช่าง กล่าวถึงความเป็นมาของถนนสายนี้ว่า โครงการก่อสร้างทางหลวงหมายเลข 418 สายบ้านคลองขุด-บ้านท่าสาป จ.ยะลา มีขนาด 4 ช่องจราจร ระยะทาง 29.448 กิโลเมตร
การสร้างถนนเป็นไปอย่างล่าช้า เนื่องจากได้รับผลกระทบจากปัญหาความไม่สงบ โดยผู้รับเหมาเริ่มดำเนินการก่อสร้างตั้งแต่กลางปี 2545 โดยมีกำหนดสิ้นสุดสัญญาวันที่ 30 กันยายน 2548 ภายใต้งบประมาณ 703.5 ล้านบาท
แต่ท้ายที่สุดก็ต้องบอกเลิกสัญญา ทั้งที่ดำเนินการได้แค่ 25% เท่านั้น หลังเหตุการณ์เริ่มรุนแรงขึ้นตั้งแต่ปี 2547 เรื่อยมา
ด้วยเหตุนี้ คณะรัฐมนตรี จึงมีมติเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2549 ให้ กรมการทหารช่าง ก่อสร้างส่วนที่เหลือ วงเงิน 1,040.8 ล้านบาท เพื่อสานต่อโครงการให้แล้วเสร็จเสียที
ถนนสายนี้นับเป็นถนนมาตรฐานสายเดียวที่เชื่อมไปยัง จ.ยะลา เพราะปัจจุบันการสัญจรจากปัตตานี-ยะลา มีเพียงถนนสาย 410 ซึ่งเป็นถนน 2 ช่องจราจร เป็นสายหลักที่เข้า-ออกยะลาแห่งเดียว มีความยาวประมาณ 42 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 40 นาที
หากถนนสายใหม่สร้างแล้วเสร็จจะช่วยร่นระยะทางจากเส้นทางเดิม 42 กิโลเมตร เหลือเพียง 29 กิโลเมตรเท่านั้น ทั้งยังมีขนาดช่องจราจรกว้างขึ้นถึง 4 เลน
นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ทหารช่างนับพันนาย จึงพยายามเร่งมือก่อสร้างถนนสายดังกล่าว ซึ่งจะเป็นเส้นเลือดใหญ่ในการเดินทาง และขนส่งสินค้าใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ แม้จะถูกฝ่ายตรงข้ามมุ่งร้ายหมายชีวิตตลอดเวลา แต่ก็หาได้สร้างความย่นระย่อแก่ทหารกล้าทุกนาย
พล.ท.ทวนชัย ระบุว่า ถนนเส้นนี้มีความพิเศษ คือ ตลอดสองข้างทางจะเป็นที่โล่ง ไม่มีการติดสัญญาณไฟจราจร ส่วนทางแยกจะถูกสร้างเป็นสะพานยกระดับมากถึง 20 แห่งเพื่อความปลอดภัย และจะช่วยลดต้นทุนด้านการขนส่งได้เป็นอย่างมาก
ถนนสาย 418 เตรียมที่จะเปิดทดสอบเส้นทางในช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้ ก่อนจะเปิดใช้อย่างเป็นทางการในวันที่ 5 ธันวาคม โดยเตรียมที่จะเรียนเชิญ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี มาเป็นประธานในพิธีเปิด
"นี่คือของขวัญชิ้นประวัติศาสตร์ที่ตั้งใจมอบแด่พี่น้องชายแดนใต้ แม้การสร้างถนนจะเป็นภารกิจปกติของทหารช่าง แต่สำหรับถนน 418 นับเป็นภารกิจที่สำคัญอย่างยิ่ง เพราะเป็นครั้งแรกที่มีการระดมทหารจากทุกกองทัพภาคทั่วประเทศลงพื้นที่เพื่อเร่งก่อสร้างถนนเพื่อให้เสร็จทันกำหนดจนสามารถก่อสร้างจนเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อย" เจ้ากรมการทหารช่าง กล่าว
พล.ท.พิเชษฐ์ วิสัยจร แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวถึงผลสำเร็จในครั้งนี้ว่า การก่อสร้างถนนสายประวัติศาสตร์พัฒนาพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ให้มีความสะดวกสบายมากขึ้น และนับเป็นถนนสายนำร่องอีกแห่งหนึ่งที่ทหารช่างเข้าไปดำเนินการจนประสบความสำเร็จ
อย่างไรก็ตาม ยังมีโครงการก่อสร้างพัฒนาเส้นทางคมนาคมอีกหลายแห่งในจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ทหารช่างต้องเข้าไปดำเนินการ ไม่ว่าจะเป็น โครงการก่อสร้างสะพานข้ามอ่างเก็บน้ำเขื่อนบางลาง หรือ โครงการก่อสร้างอุโมงค์ถนนทางหลวงสาย 410 ระยะทาง 800 เมตร ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาแนวถนนเส้นใหม่ที่จะเปิดประตู 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เพื่อเชื่อมไปยังพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา
แม้ถนนสาย 418 ปัตตานี-ยะลา จะเป็นของขวัญชิ้นเล็กๆ เมื่อเทียบกับ "สันติสุข" อย่างถาวรบนผืนแผ่นดินปลายด้ามขวาน แต่ก้าวย่างเล็กๆ ที่เกิดขึ้นด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจของทหารช่างครั้งนี้คงจะช่วยแต่งเติมรอยยิ้มบนใบหน้าของพี่น้องประชาชนที่นั่นได้บ้าง
สุพิชฌาย์ จันต๊ะปา