ข่าว

ชาวเน็ตมาเลเซียรับไม่ได้โลโก้ท่องเที่ยว

ชาวเน็ตมาเลเซียรับไม่ได้โลโก้ท่องเที่ยว

01 ก.พ. 2561

รัฐบาลมาเลเซียยืนยันจะใช้โลโก้ส่งเสริมการท่องเที่ยวมาเลเซีย “Visit Malaysia 2020” แม้ถูกวิจารณ์กระหึ่มในสังคมออนไลน์


          โลโก้อย่างเป็นทางการใช้รูปลิงอุรังอุตังวาดแขนโอบไหล่ลิงจมูกยาว ตัดตัวหนังสือหลากสีสัน กับคำขวัญ "Travel. Enjoy. Respect” (ท่องเที่ยว สนุกสนาน เคารพ) ถูกชาวเน็ตวิจารณ์เซ็งแซ่ว่าเป็นโลโก้ที่เชย ตลก และไม่น่ามอง

          โมห์ ฮิชาม ซาเลห์ ทวิตประชดว่า หากอยากจะรณรงค์เรื่องใดให้เป็นกระแสในมาเลเซีย ก็ให้ใช้โลโก้อัปลักษณ์ ขณะโมฮัมหมัด ฮานาฟี มูฮัมหมัด โพสต์เฟซบุ๊กว่า โลโก้นี้คือการเยาะเย้ยฝีมือกราฟฟิกดีไซน์ของมาเลเซีย และมีนักกราฟฟิกบางคนทำโลโก้ทางเลือกออกมาเผยแพร่ในโลกออนไลน์
นอกจากนี้ มีผู้ทำคำร้องผ่านเว็บไซต์ change.org เรียกร้องให้กระทรวงท่องเที่ยวตัดสินใจใหม่ โดยให้เหตุผลว่าการออกแบบน่าตกใจมาก ไม่สมราคา และไม่ได้เป็นภาพแทนประเทศ ประชาชนและประวัติศาสตร์ นอกจากนี้ ยังเป็นโลโก้ที่ไม่ได้มาจากการหารือกับสังคมแม้แต่น้อย โดยถึงวันพุธ มีผู้ร่วมลงชื่อมากกว่า 1 หมื่น

          แต่ นาซีร์ อับดุล อาซิส รัฐมนตรีท่องเที่ยวมาเลเซีย ยืนยันว่าจะไม่เปลี่ยนโลโก้อย่างเด็ดขาด การใช้ภาพสัตว์หลากสีสันเพื่อสะท้อนว่ามาเลเซียเป็นประเทศสดใส ชายหาดสวยงาม และอนุรักษ์สภาพแวดล้อม