
เลื่อนฟังคำสั่ง"พนง.การท่าเรือ"ฟ้องดีเอสไอ-ผอ.การท่าเรือ
ศาลอาญาคดีทุจริตฯ เลื่อนนัดสั่งผลคดี ยังรอเอกสารดีเอสไอ ประกอบตรวจคำฟ้อง ก่อนสั่งรับ-ไม่รับไต่สวนมูลฟ้อง 22 ม.ค.ปีหน้า
ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ซ.สีคาม ถ.นครไชยศรี วันที่ 21 ธ.ค.60 ศาลนัดฟังคำสั่งคดีในชั้นตรวจคำฟ้องที่นายนพชัย ปานวิลัย, นายชาติชาย ศรีอินทรสุทธิ์, นายนิธิศ เจริญสุข, นายประจวบ ศิริ, นายภานพ ช่วงชัย, นายเฉลียว สุขเกษม, นายอัมพร จันทร์สุวรรณ, นายธนภูมิ กองจินดา และนายสุเมธ จันทรสมโภชน์ ทั้งหมดเป็นพนักงานการท่าเรือแห่งประเทศไทย เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พ.อ.พินิจ ตั้งสกุล ผู้บัญชาการสำนักคดีทรัพย์สินทางปัญญา กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ), ร.ต.ทรงธรรม จันทประสิทธิ์ รักษาการผู้อำนวยการการท่าเรือแห่งประเทศไทย และนายโกมล ศรีบางพลีน้อย ผู้อำนวยการท่าเรือกรุงเทพ เป็นจำเลยที่ 1-3 ในความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 กรณีที่จำเลยทั้ง 3 ได้ตรวจสอบเรื่องการเบิกจ่ายโอทีการท่าเรือที่สงสัยว่าจะมีพนักงานร่วมทุจริตหรือไม่ ต่อมามีการแถลงข่าวเกี่ยวกับรายละเอียด ซึ่งกลุ่มพนักงานเห็นว่าได้รับความเสียหายจากการกระทำดังกล่าว จึงนำคดีมายื่นฟ้อง
โดยองค์คณะคดีดังกล่าวพิจารณาแล้วเห็นว่า เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงแห่งคดีที่จะเป็นประโยชน์แก่การพิจารณา จึงอาศัยอำนาจตามข้อบังคับของประธานศาลฎีกาว่าด้วยวิธีการดำเนินคดีทุจริตฯ เห็นควรให้มีหนังสือถึงอธิบดีดีเอสไอ เพื่อขอทราบข้อเท็จจริงเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทุจริตเบิกจ่ายค่าล่วงเวลา, ค่าทำงานในวันหยุด และค่าล่วงเวลาในวันหยุดของพนักงานการท่าเรือแห่งประเทศไทย ที่มีการใช้เอกสารการทุจริตนั้นไปใช้ยื่นฟ้องเป็นคดีต่อศาลแรงงานเพื่อเรียกร้องสิทธิ รวมทั้งเอกสารต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อประกอบการพิจารณาของศาลต่อไป องค์คณะให้เลื่อนไปฟังคำสั่งหรือคำพิพากษาในวันที่ 22 ม.ค. 2561 เวลา 10.00 น.
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคดีนี้ศาลยังไม่ได้ประทับรับฟ้อง โดยคดียังอยู่ระหว่างการตรวจคำฟ้องเพื่อจะมีคำสั่งว่าศาลจะรับคำฟ้องนั้นไว้ไต่สวนมูลฟ้องโจทก์ต่อไปหรือไม่.