ข่าว

 ม.44 ปลดล็อคพรรคเก่า-พรรคใหม่ "ทำบางอย่าง"

ม.44 ปลดล็อคพรรคเก่า-พรรคใหม่ "ทำบางอย่าง"

19 ธ.ค. 2560

"ไก่อู"แจง ม.44 เลื่อนเวลากม.ลูกพรรคการเมืองเปิดช่องพรรคใหม่ขออนุญาต คสช.ประชุมใหญ่ตั้งหัวหน้าพรรคยันปฏิทินเลือกตั้ง พ.ย.61 คาดปลดล็อกก่อนเลือกตั้ง 150 วัน

 

         19 ธ.ค.60 พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงผลการประชุมคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เห็นชอบในหลักการให้ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ขยายเวลาให้พรรคการเมืองดำเนินกิจกรรมได้ตามกรอบเวลาที่พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ปี 2560 โดยคำสั่งดังกล่าวมีผลทำให้ พรรคการเมืองใหม่สามารถจองชื่อพรรคการเมือง สรรหาสมาชิก เก็บค่าบำรุงสมาชิกได้ และให้เริ่มประชุมใหญ่ครั้งแรก เพื่อคัดเลือกหัวหน้าและกรรมการบริหารพรรคได้ โดยจะต้องขออนุญาต คสข. ก่อน 

          "ส่วนพรรคการเมืองเก่า จากการสำรวจพบว่ามีทั้งหมด 69 พรรค คสช.ยังไม่อนุญาตจัดประชุมใหญ่ แต่อนุญาตตรวจสอบสถานภาพสมาชิกเดิมได้ไปพลางก่อน จากนั้นคสช.จะทำการปลดล็อกให้สามารถดำเนินกิจกรรมทางการเมืองได้ทั้งหมด หลังจากที่พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มีผลบังคับใช้ โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือนมิถุนายน 2561 นั่นหมายความว่าพรรคการเมืองทั้งหมดจะเริ่มดำเนินกิจกรรมทางการเมืองได้ก่อนที่จะมีการเลือกตั้ง 150 วัน ซึ่งคาดว่าจะมีคำสั่ง คสช.ดังกล่าวสามารถจะประกาศได้ภายในปีนี้" พล.ท.สรรเสริญ กล่าว

           พล.ท.สรรเสริญ กล่าวอีกว่า เหตุผลที่ คสช.ยังไม่พิจารณาปลดล็อกกิจกรรมทางการเมืองทั้งหมด เนื่องจากฝ่ายความมั่นคงยังพบความเคลื่อนไหวทางการเมืองว่าสถานการณ์ยังไม่เหมาะสมที่จะปลดล็อกในช่วงนี้ ทั้งในที่ประชุม คสช. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้จัดทำตารางฉายภาพโรดแมปพร้อมกรอบเวลาของ คสช.ทั้งหมด โดยยืนยันว่า กำหนดการเลือกตั้งยังอยู่ในเดือนพฤศจิกายน 2561 เช่นเดิม