ข่าว

ป.ป.ส.เปิดหน่วยสกัดกั้นยาเสพติด ‘สมุย’

ป.ป.ส.เปิดหน่วยสกัดกั้นยาเสพติด ‘สมุย’
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ป.ป.ส.เปิดหน่วยสกัดกั้นยาเสพติดประจำท่าอากาศยานสมุย มุ่งตัดเส้นทางลำเลียงยาเสพติดเข้า-ออกประเทศ

 

               7 ธ.ค. 60  เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ ท่าอากาศยานสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี  นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (เลขาธิการ ป.ป.ส.) เป็นประธานเปิด “หน่วยสกัดกั้นยาเสพติดประจำท่าอากาศยานสมุย” พร้อมด้วย นายวิชัย ไชยมงคล รองเลขาธิการ ป.ป.ส. พล.ต.ต.ธีรพล คุปตานนท์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 พ.ต.อ.วันชนะ บวรบุญ ผู้กำกับการสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสุราษฎร์ธานี นางสาวอัจฉรา ลอตินันทน์ นายด่านศุลกากรเกาะสมุย นายพีระ กาญจนพงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ส.ภาค 8 นางสาวณัฏฐ์ชยธร ณัฐสุดานิจวิภา ผู้อำนวยการสนามบินสมุย นางสาวโจดี้ แอน เฮอร์ลี่ ผู้แทนสถานทูตออสเตรเลีย นายไคสุเกะ โฮซากะ ผู้แทนสถานทูตญี่ปุ่น นายเจสซี่ อาร์ฟง ผู้แทน Drug Enforcement Administration (DEA)

 

ป.ป.ส.เปิดหน่วยสกัดกั้นยาเสพติด ‘สมุย’

 

               จากการแก้ปัญหาที่ผ่านมา พบว่า มีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดผ่านท่าอากาศยานสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นพื้นที่ทางผ่านที่มีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้า - ออกประเทศไทย เนื่องจากเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของชาวไทยและชาวต่างชาติ ประกอบกับข้อมูลการสืบสวนที่ผ่านมา พบว่า มีการสั่งซื้อยาเสพติดจากกลุ่มผู้ค้าในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ให้ลำเลียงยาเสพติดไปขายในพื้นที่เกาะสมุย สามารถจับกุมผู้ลำเลียงพร้อมของกลางยาเสพติดอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงของการจัดงานเทศกาลต่างๆ ซึ่งจัดเป็นประจำทุกเดือน เนื่องจากกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดเหล่านี้หลีกเลี่ยงการใช้ท่าอากาศยานหลัก เช่น ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และดอนเมือง เป็นเส้นทางลักลอบลำเลียงยาเสพติด เพื่อหลบเลี่ยงการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ปราบปรามยาเสพติดที่มีความเข้มงวดในการตรวจสอบผู้โดยสารอย่างมาก

 

ป.ป.ส.เปิดหน่วยสกัดกั้นยาเสพติด ‘สมุย’

 

ป.ป.ส.เปิดหน่วยสกัดกั้นยาเสพติด ‘สมุย’

 

               สถิติการจับกุมคดียาเสพติด ณ ท่าอากาศยานสมุย ระหว่างปี พ.ศ. 2556 - 2560 พบว่า มีการจับกุมผู้ต้องหาพร้อมของกลางยาเสพติด จำนวน 15 ราย แบ่งเป็น สัญชาติไทย 6 ราย อินเดีย 2 ราย รัสเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ไนจีเรีย เวียดนาม และอิตาลี ชาติละ 1 ราย ของกลางยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์) น้ำหนัก 22,265 กรัม ยาเสพติดให้โทษประเภท 2 (โคคาอีน) 25,810 กรัม และยาเสพติดให้โทษประเภท 5 (ยางกัญชา) 5,000 กรัม

 

ป.ป.ส.เปิดหน่วยสกัดกั้นยาเสพติด ‘สมุย’

 

ป.ป.ส.เปิดหน่วยสกัดกั้นยาเสพติด ‘สมุย’

 

               นายศิรินทร์ยา กล่าวว่า สำนักงาน ป.ป.ส. มีภารกิจในการสกัดกั้นยาเสพติดและสืบสวนจับกุมผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ในพื้นที่ท่าอากาศยาน ภายใต้การดำเนินการโครงการสกัดกั้นยาเสพติดพื้นที่ท่าอากาศยาน (AIRPORT INTERDICTION TASK FORCE : AITF) ซึ่งที่ผ่านมา ได้ดำเนินงานสืบสวนปราบปรามและสกัดกั้นยาเสพติดผ่านท่าอากาศยานสมุย ประสานความร่วมมือในการปราบปรามยาเสพติดในพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อยับยั้งการลักลอบลำเลียงยาเสพติดที่ถูกนำเข้าและส่งออกประเทศไทย ให้มีการพัฒนาไปสู่งานด้านการสกัดกั้นยาเสพติดได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถสนับสนุนปฏิบัติการปราบปรามเครือข่ายการค้ายาเสพติดข้ามชาติได้อย่างมีประสิทธิผล

 

ป.ป.ส.เปิดหน่วยสกัดกั้นยาเสพติด ‘สมุย’

 

ป.ป.ส.เปิดหน่วยสกัดกั้นยาเสพติด ‘สมุย’

 

               นายศิรินทร์ยา กล่าวด้วยว่า ยาเสพติดที่แพร่ระบาดในพื้นที่สมุยอันดับหนึ่งคือ โคเคน ที่มีการลักลอบลำเลียงโดยผู้โดยสารทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่เดินทางมาจากอเมริกาใต้ รองลงมาเป็น ไอซ์ และ กัญชา โดยจะพบการใช้อยู่ในกลุ่มของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ตามแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่ จากปัญหาดังกล่าว สำนักงาน ป.ป.ส. จึงจัดตั้งหน่วยสกัดกั้นยาเสพติด ณ ท่าอากาศยานสมุย เพื่อร่วมปฏิบัติงานร่วมกับตำรวจ ศุลกากร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องปรามการลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้า - ออกประเทศ และแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของยาเสพติดในพื้นที่

 

 

 

 

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด