ข่าว

จับแล้ว บก.หนังสือพิมพ์ "ตำรวจพลเมือง" ตัวการแชร์ลูกโซ่

จับแล้ว บก.หนังสือพิมพ์ "ตำรวจพลเมือง" ตัวการแชร์ลูกโซ่

18 ต.ค. 2560

ดีเอสไอรวบตัวบก.หนังสือพิมพ์ตำรวจพลเมือง แจ้งข้อหาหลอกลวงแชร์ลูกโซ่ พบเชื่อมโยงมูลนิธิอาสาบรรเทาภัยหลอกขายชั้นยศ

เมื่อวันที่ 18 ต.ค.60 พ.ต.ท.พเยาว์ ทองเสน ผู้อำนวยการกองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ ได้มอบหมายให้ นายปิยะศิริ วัฒนวรางกูร รองผอ.กองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ และพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ เข้าจับกุมบุคคลตามหมายจับราย นายทรัพย์อานันท์ เจริญวัฒนอุดม บรรณาธิการบริหารหนังสือพิมพ์ตำรวจพลเมือง  ตามหมายจับของศาลอาญา ที่ 2344/2560 ลงวันที่ 17 ตุลาคม 2560 
 
    สืบเนื่องจากการสอบสวนในคดีพิเศษที่ 138/2558 กรณีหนังสือพิมพ์ตำรวจพลเมือง ชักชวนให้บุคคลทั่วไปสมัครเข้าร่วมหลายโครงการ โดยมีการเสนอให้ผลตอบแทนกับผู้สมัครสมาชิกว่า 
หากสมาชิกเสียชีวิตจะได้รับเงินช่วยเหลือซึ่งแก่ทางญาติ และการชักชวนให้ผู้ใดเข้าร่วมโครงการจะได้รับผลตอบแทนในการชักชวนต่อหัว อันเข้าลักษณะของการชี้ชวนให้มีการระดมเงินแล้วมีการจ่ายผลประโยชน์ตอบแทนแก่ผู้ชักชวนโดยการนำเงินที่ได้รับมาจากสมาชิกที่สมัครมาจ่ายผลตอบแทน อันเข้าข่ายความผิดการกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน ตามพระราชกำหนดการกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ. 2527 และฝ่าฝืน พ.ร.บ.การฌาปนกิจสงเคราะห์ พ.ศ. 2547 ซี่งห้ามมิให้ผู้ใดชักชวนหรือชี้ช่องหรือจัดการให้ผู้อื่นเข้าเป็นสมาชิกในสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ โดยได้รับผลประโยชน์ตอบแทนเป็นเงินหรือเป็นทรัพย์สินอื่นไม่ว่าจะเป็นสินจ้างหรือค่าใช้จ่ายในการชักชวน ชี้ช่อง หรือจัดการนั้น ซึ่งมีผู้เสียหายกว่า 3,000 ราย และมีความเสียหายประมาณ 150 ล้านบาท

    พ.ต.ท.พเยาว์ กล่าวต่อว่า ในการตรวจค้นบ้านพักของผู้ต้องหาดีเอสไอยังพบข้อมูลว่า ผู้ต้องหาตามหมายจับดังกล่าวอาจมีความเกี่ยวข้องกับของมูลนิธิอาสาบรรเทาภัย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หลอกขายชั้นยศและเครื่องแบบปลอมเชื่อมโยงกับขบวนการอุปโลกน์เป็นเจ้ารัฐมอญ ที่ดีเอสไอ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้เข้าตรวจค้นก่อนหน้านี้  ซึ่งคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษจะได้ดำเนินการสอบสวนเพื่อขยายผลต่อไป