
"ชีพ จุลมนต์" ปธ.ศาลฎีกาคนใหม่ มอบนโยบาย 4 ข้อ
"ปธ.ศาลฎีกาคนที่ 44" ย้ำ ตุลาการทำตาม ก.ม.ยุติธรรม-รวดเร็ว-ไร้อคติ เพิ่มเทคโนฯ ปชช.เข้าถึงกระบวนยุติธรรมง่ายเสียค่าใช้จ่ายน้อย พร้อมดูแลสวัสดิการ ขรก.เหมาะเศรษฐ
เมื่อวันที่ 2 ต.ค.60 นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรมคนใหม่ซึ่งเริ่มปฏิบัติหน้าที่ตั้งแต่ 1 ต.ค.ที่ผ่านมา เปิดเผยว่า วันนี้ "นายชีพ จุลมนต์" ประธานศาลฎีกา ซึ่งขึ้นดำรงตำเเหน่งเมื่อวันที่ 1 ต.ค. ที่ผ่านมา ได้มอบนโยบายให้กับข้าราชการศาลยุติธรรม 4 ข้อ ประกอบด้วย
1.ดำเนินการให้ข้าราชการฝ่ายตุลาการศาลยุติธรรมปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย เพื่อให้การอำนวยความยุติธรรม เป็นไปโดยรวดเร็ว เป็นธรรมและปราศจากอคติทั้งปวง
2.พัฒนาศักยภาพข้าราชการฝ่ายตุลาการศาลยุติธรรม โดยส่งเสริมให้มีการศึกษา การฝึกอบรมทั้งในและต่างประเทศ และให้ยึดมั่นประมวลจริยธรรมในการดำรงตน
3. เพิ่มการนำเทคโนโลยี มาใช้ในการบริหาร จัดการคดี และเพื่อให้การเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมรวดเร็วขึ้น ง่ายขึ้น และเสียค่าใช้จ่ายน้อยลง
4. ดำเนินการส่งเสริมเพื่อให้ข้าาาชการฝ่ายตุลาการศาลยุติธรรมได้รับเงินเดือน ค่าตอบแทนอื่นที่เหมาะสมแก่การดำรงตนตามสภาวะเศรษฐกิจและสังคมที่เป็นปัจจุบัน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ "นายชีพ จุลมนต์" เป็นประธานศาลฎีกาคนที่ 44 ซึ่งล่าสุดก่อนที่จะขึ้นดำรงตำแหน่งสูงสุดประมุขตุลาการนั้น นายชีพ ได้ปฏิบัติหน้าที่รองประธานศาลฎีกาคนที่ 1 ซึ่งได้ทำหน้าที่พิจารณาพิพากษาคดีในศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองด้วย โดยเป็นเจ้าของสำนวนคดี คดีที่อัยการสูงสุด ยื่นฟ้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ คดีจำนำข้าว และยังร่วมเป็นองค์คณะผู้พิพากษาคดีทุจริตระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ หรือจีทูจี ที่อัยการสูงสุดนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ และนักการเมืองกับกลุ่มเอกชนด้วย
ขณะที่ในวันพรุ่งนี้ ( 3 ต.ค.) เวลา 09.30 น. นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรมคนใหม่ พร้อมด้วยนายสุริยัณห์ หงส์วิไล โฆษกศาลยุติธรรมคนใหม่ จะแถลงนโยบายบริหารของศาลยุติธรรมและสำนักงานศาลยุติธรรม พร้อมแนะนำคณะผู้บริหารสำนักงานศาลยุติธรรมชุดใหม่ด้วย