
กม.วิธีพิจารณาคดีนักการเมืองประกาศใช้แล้ว "ปู"ยิ่งลำบาก
ราชกิจจานุเกษาประกาศ พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณคดอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พ.ศ. 2560 แล้ว หาก "ยิ่งลักษณ์" อยากอุทธรณ์ต้องมาเอง
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในวันนี้ เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่ พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณคดอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พ.ศ. 2560 แล้ว โดยกฎหมายดังกล่าวเป็นหนึ่งในกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ 10 ฉบับ ที่รัฐธรรมนูญบัญญัติว่าต้องบัญญัติขึ้นตามระยะเวลาที่กำหนด โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับวิธีการพิจารณาคดีอาญาของนักการเมือง อาทิ การต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่เมื่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองรับฟ้อง การไม่นับอายุความเมื่อจำเลยหลบหนีคดีทั้งระหว่างพิจารณาหรือหลังศาลพิพากษา การรับฟ้องได้ แม้ไม่มีตัวจำเลย หรือเมื่อจำเลยไม่มาฟังคำพิพากษาสามารถอ่านคำพิพากษาได้ทันที การจะอุทธรณ์จะทำได้เมื่อจำเลยมาศาล โดยบทเฉพาะกาลกำหนดว่า กฎหมายฉบับนี้ใช้กับคดีที่ยังไม่เสร็จสิ้นและคดีใหม่
ทั้งนี้ มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. กล่าวว่าหลังจากที่ พ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองประกาศใช้ กระบวนการยื่นอุทธรณ์คดีจำนำข้าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ต้องมาปรากฎตัวต่อศาลเพื่อยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาด้วยตนเอง เพราะกฎหมายฉบับใหม่กำหนดไว้ ส่วนประเด็นเรื่องอายุความ นั้นเป็นไปตามกฎหมายป.ป.ช. ที่ไม่นับอายุความ.



