ข่าว

 "แกนนำ ชาติไทยฯ" แนะนักการเมืองต้องกล้าหาญ-ยอมรับกติกา

"แกนนำ ชาติไทยฯ" แนะนักการเมืองต้องกล้าหาญ-ยอมรับกติกา

01 ก.ย. 2560

"แกนนำ ชาติไทยฯ" แนะนักการเมืองต้องกล้าหาญ-ยอมรับกติกา กระบวนยุติธรรม รับผิดคาด "ยิ่งลักษณ์" หนีฟังคำพิพากษา

นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ให้สัมภาษณ์ต่อประเด็นที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ หนีฟังคำพิพากษาคดีละเลยการตรวจสอบโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาล จนเกิดความเสียหายของศาลฏีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง  ว่า ตนมองว่าฐานะเป็นนักการเมืองที่สง่างามควรต่อสู้ในกระบวนการยุติธรรม และยอมรับในกติกา เนื่องจากวัฒนธรรมของคนไทยชอบบุคคลที่กล้าเผชิญหน้ากับความจริง ซึ่งตนมองว่าบุคคลที่เป็นนักการเมืองต้องกล้าหาญที่ต่อสู้ทุกเหตุการณ์ ไม่ว่าผลจะแพ้หรือชนะ ส่วนกรณีที่น.ส.ยิ่งลักษณ์หนีฟังคำพิพากษานั้น ถือเป็นเรื่องที่เหนือความคาดหมาย อย่างไรก็ตามคดีดังกล่าวเมื่อศาลจะอ่านคำพิพากษาแล้ว ยังมีสิทธิอุทธรณ์ผลคำพิพากษาได้
  
               นายสมศักดิ์ ยังประเมินสถานการณ์การเมืองของพรรคเพื่อไทย โดยเชื่อว่าหากมีกระบวนการจัดตั้งและบริหารจัดการที่ดี ไม่ว่าใครจะขึ้นเป็นผู้นำสามารถดำเนินกิจกรรมได้ โดยขณะนี้ตนมองว่าทุกพรรคการเมืองต้องปรับเปลี่ยนเพื่อให้เข้ากับสถานการณ์ใหม่ และรองรับกับความรู้สึกของประชาชนได้ ส่วนทิศทางของพรรคชาติไทยพัฒนาที่ล่าสุดไม่มีนายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตแกนนำพรรคแล้ว ต้องปรับตัว ส่วนจะชูบุคคลใดเป็นผู้นำคนใหม่นั้น ต้องให้สมาชิกพรรคเป็นผู้พิจารณา
 
                เมื่อถามถึงประเด็นการปลดล็อคเงื่อนไขทางการเมืองเพื่อให้พรรคขับเคลื่อนงาน นายสมศักดิ์ กล่าวว่า เชื่อว่ารัฐบาลจะปลดล็อคให้พรรคการเมืองช่วงเสร็จสิ้นงานพระราชพิธีถวายเพลิงพระศพและพระราชพิธีราชาภิเษก เนื่องจากเมื่อเสร็จสิ้นงานพระราชพิธีสำคัญแล้ว รัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) อาจไม่มีภาระที่ต้องรับผิดชอบจำนวนมาก และดำเนินการตามโร้ดแม็พการเมือง.