ข่าว

"ป.ป.ช."ยันยึดคำพิพากษา ถาม พธม. จะยื่นถอนถอนด้วยพฤติการณ์ใด

"ป.ป.ช."ยันยึดคำพิพากษา ถาม พธม. จะยื่นถอนถอนด้วยพฤติการณ์ใด

01 ก.ย. 2560

"ป.ป.ช." ไม่ขัด เป็นสิทธิ์ "พันธมิตรฯ" ยื่น "สนช." ถอดถอน แนะ ต้องดูว่าจะยกเหตุพฤติการณ์ใด ยัน "ป.ป.ช." ไม่ อุทธรณ์ "สมชาย-ชวลิต-พัชรวาท" ยึด คำพิพากษา

1 ก.ย.60 - นายปรีชา เลิศกมลมาศ กรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงกรณีที่กลุ่มพันธมิตรฯ เตรียมยื่นถอดถอนคณะกรรมการป.ป.ช.ต่อประธานสนช. ว่า มีสิทธิ์ยื่นได้ แต่ต้องดูด้วยว่าจะยกเหตุ พฤติการณ์ใด ยืนยันว่าป.ป.ช. พิจารณาก่อนมีมติโดยยึดคำพิพากษากลางที่ยุติแล้ว รวมทั้งคำพิพากษาของผู้พิพากษาแต่ละคน ที่ฟังได้ว่าจำเลยทั้งสามคนคือ สมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตรองนายกรัฐมนตรี พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ นั้น ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์การชุมนุมในขณะนั้น ด้วยเสียง 8 ต่อ 1 ขององค์คณะผู้พิพากษาศาล ส่วนจำเลยที่4 คือพล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาลนั้น คำพิพากษาระบุว่าเป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์อยู่ตลอด โดยเสียง6ต่อ3 ขององค์คณะผู้พิพากษาศาล และพบว่าในการดำเนินการบัญชาการสถานการณ์นั้นไม่มีการปรับเปลี่ยนมาตรการในการปราบปรามให้สอดคล้องกับเหตุการณ์
 
    นายปรีชา กล่าวว่า ยืนยันว่า ในการออกเสียงลงมติของที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป.ป.ช. ไม่สามารถโน้มน้าวคณะกรรมการคนอื่นๆ ได้เพราะเราเป็นอิสระซึ่งกันและกันและในการขอมติที่ประชุมต่อ การพิจารณาอุทธรณ์คดีนี้ ประธานเองก็งดออกเสียง
 
    ส่วนกรณีที่มีอดีตผู้อำนวยการสำนักงานป.ป.ช.จังหวัดมหาสารคามที่ได้ร่วมแถลงข่าวกับกลุ่มพันธมิตรฯ แล้วระบุว่ากรรมการป.ป.ช. ชุดเดิมสี่คนที่อยู่ในยุคเดียวกับนายวิชา มหาคุณ อดีตกรรมการป.ป.ช. และได้ร่วมลงมติชี้มูลความผิดในปี52 แต่กรรมการทั้งสี่คนที่อยู่ในชุดเดิมนั้นกลับไม่อุทธรณ์จำเลยทั้ง3คนในครั้งนี้ นั้น นายปรีชา กล่าวว่า วันที่7 ก.ย. 52 เป็นวันพิจารณาชี้มูลในคดีดังกล่าว ซึ่งกรรมการทั้งสี่คนที่ถูกกล่าวอ้างถึงนั้นยังไม่ได้เข้ามาปฎิบัติหน้าที่กรรมการป.ป.ช. ดังนั้น จะนำไปกล่าวอ้างว่ารู้เรื่องด้วยคงไม่ถูกต้องนัก เพราะตนเป็นคนแรกของกรรมการทั้ง4 คนที่เข้ามา รับหน้าที่เมื่อวันที่ 29 ก.ย. 53 ก่อนที่ กรรมการอีก 3 คน คือนายณรงค์ รัฐอมฤต พลตำรวจเอกสถาพร หลาวทอง  และนางสาวสุภา ปิยะจิตติ จะตามเข้ามา