แห่ลงชื่อ!! เรียกร้องดำเนินคดี "My Mate Nate" ทารุณสัตว์
แห่ลงชื่อเรียกร้องดำเนินคดี "My Mate Nate" ทารุณสัตว์ หลังโพสต์คลิปแมวปะทะแมงป่อง 5 ชม. ลงชื่อกว่า 5 หมื่นชื่อ โลกออนไลน์วิจารณ์หนัก
9 มิ.ย.60 - จากกรณียูทูปเบอร์ที่ชื่อว่า "My Mate Nate" ได้โพสคลิป “แมว vs แมงป่อง!!ใครจะชนะ!!” เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.ที่ผ่านมา ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนักบนสังคมออนไลน์
ล่าสุดวันนี้ผู้ใช้ชื่อว่า "Juntraratn Na Wangkanai" ได้นำเรื่องนี้ไปรณรงค์ในเวบไซต์ change.org เพื่อให้มีการดำเนินคดี "My Mate Nate" ในข้อหาทารุณสัตว์ และเรียกร้องให้ช่วยกันรีพอร์ตไปถึง Youtube เพื่อให้ปิดคลิปนี้ เนื่องจากสื่อของ My Mate Nate มีคนติดตามกว่า 3 ล้านคน และส่วนใหญ่เป็นเด็ก จึงกลัวว่าคนดูจะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ และนำไปทำตาม
ปรากฏว่าผ่านไปเพียง 5 ชั่วโมง มีผู้มาร่วมลงชื่อสนับสนุนมากกว่า 56,000 ราย และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ (ดูรายละเอียด)
ขณะเดียวกัน เพจ "ทูนหัวของบ่าว" ก็ได้ออกมาแสดงความไม่พอใจต่อการกระทำของเจ้าของคลิปดังกล่าว โดยมองว่าเป็นพฤติกรรมทารุณกรรมสัตว์ และได้ออกมาเรียกร้องกับกลุ่มต่อต้านการกระทำทารุณกรรมต่อสัตว์เลี้ยง และจะเข้าแจ้งความที่ สน.ห้วยขวาง
ทั้งนี้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กจำนวนมากออกมาแสดงความคิดเห็นตำหนิการกระทำของ My Mate Nate ที่เพจ "ทูนหัวของบ่าว" จำนวนมาก อาทิ
Kanogwan Soontornvutikun : หลายคลิปแล้วค่ะ ทั้งเอาปลาเป็นมาแช่ไนโตรเจนเหลว โยนแมว หรือลอยด้วยลูกโป่ง แค่ตอนเขาอุ้มแมวเขาก็รู้แล้วว่าความอ่อนโยน ความเป็นห่วงไม่มี
เค้าเรียกผมว่าแมว : เป็นหน้าที่ของเราแล้วนะครับ ที่ต้องช่วยกันปกป้องเยาวชนในประเทศเราเอง ให้ห่างไกลจากสื่อเนื้อหารุนแรง และปกป้องจิตวิญญาณพวกเค้าให้รู้จักเมตตาสัตว์ร่วมโลก มาร่วมกันกำจัดค่านิยมผิดๆเถอะครับ เพราะช่องนี้มีเยาวชนติดตามกันเยอะมาก
Chanokchanan Thananimit : ช่วยกันแชร์ให้มันเป็นข่าวเลยค่ะ อยากดังนัก กี่ครั้งแล้วที่เค้าทำคลิปแย่ๆออกมา เอาสนุก เอาฮาเค้า แต่มันกระทบกระเทือนจิตใจคนอื่นๆ น่าไล่กลับประเทศนะคะ มาหากินที่นี่ แล้วยังจะทำนิสัยแบบนี้ พอมีดราม่าก็อัดคลิปขอโทษ แย่มากๆค่ะ
Bankbank Bizkit Vtwo หลายคลิปแล้วนะฝรั่งคนนี้ ยังไม่หยุดทำอะไรบ้าบอ จะโชว์แตกต่างแต่ไม่สร้างสรรค์ ทำไมไม่สู้กับแมงป่องเองล่ะ รับเขามาเลี้ยงแล้วเอาเขามาเล่นพิเรนอย่ารับมาเลย แล้วมันเป็นการส่งเสริมให้เด็กที่ติดตามคุณไม่รู้จักเมตตาต่อสัตว์ ช่วยๆกันด้วยนะครับ ไม่งั้นจะทำบ้าอะไรอีกก็ไม่รู้ ปิดรายการไปเหอะ
Lalita Sitdhisom ชอบทำคลิปที่ไม่สร้างสรรค์ และส่วนมากคนที่ติดตามเพจ เป็นเด็กๆประถมด้วยซ้ำ การที่คุณทำคลิปต่างๆ ดูจะแฝงข้อคิด แต่เด็กที่ดูเขาจะเอาไปทำตามคะ จงรู้ว่า ว่าถ้าคุณแชร์แต่เรื่องที่ปลูกฝังในด้านลบกับเด็กไทยที่ติดตามคุณชื่นชอบคุณเอาคุณเป็นแบบอย่าง นั่นคือ คุณคือคนต่างชาติที่เข้ามาอาศัยประเทศเราอยู่ แต่กลับเข้ามาทำลายเยาวชนของประเทศเราในอนาคต ถ้าอยากเป็นตัวอย่างที่ดี ก็จงทำ และนำเสนอแต่เรื่องดีๆให้คนทำตามคะ ไม่ใช่ทำอะไรที่ไร้สติ ไร้ปัญญา และไร้ศิลธรรมแบบนี้
ไมล์ สายดริฟท์ : สัตว์เลี้ยงก็คือสัตว์เลี้ยง ไม่ใช่ของเล่น จะเลี้ยงก็เลี้ยง ไม่ใช่ทำเหมือนเขาเป็นของเล่นไม่มีชีวิตจิตใจไม่มีความรู้สึก ลองคิดดูว่าถ้าเป็นเป็นเด็กตัวน้อยโดนทำอย่างในคลิปคือจะรู้สึกยังไง ดูยังไงก็เป็นการเลี้ยงที่ไม่ปกติ
Katune Nnoottcc เดี๋ยวมันก็จะออกมาขอโทษและครั้งต่อไปก็มีอีกเรื่อยๆ ทำคลิปจนรวยมีบ้านมีรถ
เพราะฉะนั้นอย่าสนับสนุนคนประเภทนี้ค่ะ เลิกดูคลิป เลิกติดตาม เราเชื่อว่าฝรั่งดีๆมีอีกเยอะเลย
Tualek Nanthaporn เมื่อก่อนติดตามเนตค่ะ แต่ตอนนี้ไม่ดูเลย อัลฟอลไปเลยด้วยซ้ำตั้งแต่โยนแมวแล้ว น่าเกลียด เดี๋ยวสักพักกระแสมาก็จะออกมาขอโทษแล้วคนไทยก็จะให้อภัยอีก
สำหรับ "My Mate Nate" เจ้าของคลิป ได้ออกมาโพสต์ถึงเรื่องนี้ผ่านหน้าเฟซบุ๊กตัวเองว่า "มีคนจำนวนมากมายที่บอกกับผมว่า "เอาแมงป่องมาหนีบปากตัวเอง" ซึ่งตอนนี้ผมกำลังคิดว่าจะทำ แต่ว่าผมกลัวนะครับ เพราะว่าคนเดียวกันที่เสนอไอเดียนั้นก็จะมาด่าว่า "ทรมานแมงป่อง" เอออออ....ทำไรดี อัพเดทใหม่: จะทำเร็วๆนี้ อีกไม่กี่วัน"
"My Mate Nate" เป็นชาวอเมริกัน ที่มาอยู่ในเมืองไทย พูดเขียนภาษาไทยได้ จะทำคลิปออกมาทาง Youtube เป็นประจำ โดยจะเป็นคลิปแนวสนุก กวนๆ ไปจนถึงแกล้งคน และล่าสุดเป็นเรื่องออกมา คือ คลิปแกล้งสัตว์