
เสียงเชียร์ให้อยู่ต่อ มายังไง?
"ประยุทธ์" ย้ำ 4 คำถามไม่นำไปสู่อะไรทั้งสิ้น ชี้ยังไงก็มีการเลือกตั้ง ถามเสียงเชียร์เป็น "นายกฯ"ต่อ "มันมายังไงวะ"
2 มิ.ย. 2560 - พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวให้โอวาทเกษตรกรดีเด่นแห่งชาติ ประจำปี 2560 ถึงการบริหารงานของรัฐบาลว่า ความมั่นคงคือประเทศชาติมีความสงบเรียบร้อย มีเสถียรภาพ ถึงแม้จะเป็นรัฐบาลที่มาแบบนี้ แต่เมื่อสงบเรียบร้อยดี ทุกอย่างก็สามารถเดินหน้าได้ทั้งหมด แต่ถ้าเป็นประชาธิปไตย ซึ่งอย่างไรมันก็ต้องเป็น และต้องเป็นไปตามโรดแมป ถามว่าระหว่างนี้ทำไมเราไม่ร่วมมือกันทำให้เกิดความสงบเรียบร้อย มีเสรีภาพ เพราะเสถียรภาพทำให้บ้านเมืองเกิดความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ไม่มีการประท้วง ไม่มีการใช้ความรุนแรงระหว่างกัน รัฐบาลชุดนี้พยายามทำทุกอย่าง จะเห็นผลงานปรากฏออกมาแต่ทุกคนอาจจะมองไม่เห็น เพราะมัวแต่มองเรื่องของตัวเองว่าทำไมถึงจะมีรายได้มากขึ้น
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เราต้องมองส่วนรวมและสังคมที่อยู่รอบตัวด้วย ถ้าวันนี้ยังไม่สงบเรียบร้อยต่างชาติก็จะยังไม่ไว้วางใจ ไม่เชื่อมั่น ผลที่ตามมาคือจะไม่เกิดการลงทุนไม่มีการซื้อข้าวจากไทย ถ้าเรายังปล่อยให้มีการค้ามนุษย์ การใช้แรงงานที่ผิดกฎหมาย การใช้แรงงานเด็กแรงงานผู้หญิงที่ไม่ถูกต้อง ก็จะเป็นอันตรายมากที่สุด ต่อให้เราผลิตข้าวให้ตายก็จะไม่มีคนซื้อ รัฐบาลจึงต้องเร่งแก้ไขปัญหาไม่ว่าจะเป็นเรื่องของแรงงาน ปัญหาค้ามนุษย์ การสร้างความเชื่อมั่นในทุกเรื่องที่เกี่ยวกับเกษตรกร ถ้าเราไม่ทำอย่างที่พูด ทุกอย่างก็ไปไม่ได้ทั้งหมด ดังนั้นทุกฝ่ายจะต้องอดทนร่วมมือเดินหน้าไปด้วยกัน ทุกคนจะต้องรวมพลังกันให้ได้ แต่ต้องไม่มากเกินไปเหมือนเช่นปัจจุบัน ที่ไม่รู้ว่ามีกี่กลุ่ม มีประธานกี่คน ถ้าสามารถมารวมกันและพูดกันทีเดียวก็จะมีกลไกในการแก้ปัญหาไม่ว่าจะเป็นรัฐ เอกชนหรือประชารัฐ”
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงกรณีที่ได้ฝาก 4 คำถามถึงประชาชนว่า ที่ได้ตั้งคำถามไปนั้นก็เพื่อให้เกิดกระบวนการเรียนรู้ ว่าจะทำอย่างไร แต่ยืนยันว่าไม่ใช่เพื่อจะนำไปสู่อะไรทั้งสิ้น ยังไงก็มีการเลือกตั้งเพราะกฎหมายเขียนไว้อยู่แล้ว แต่จะมีอย่างไรก็เรื่องของท่าน เพราะท่านเป็นคนเลือกรัฐบาล ไม่ได้เกี่ยวกับตนเลย
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ ยังคงปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน โดยกล่าวเพียงสั้นๆ ว่า “วันนี้วันชาวนาไทย หากมีอะไรให้ถามกับรัฐมนตรีช่วยว่าการเกษตรและสหกรณ์” ผู้สื่อข่าวถามว่า แล้วจะให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนได้เมื่อไหร่ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ตอบ แต่โพสต์ท่าให้สื่อมวลชนได้ถ่ายภาพ เนื่องจากได้ใช้ผ้าขาวม้าคล้องคอและสะพายย่ามของชาวนา
ผู้สื่อข่าวถามว่าวันนี้มีแรงเชียร์ค่อนข้างมากให้กลับมาเป็นนายกมนตรีหลังเลือกตั้งอีกครั้ง โดยเฉพาะจากนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิการ กปปส.พล.อ.ประยุทธ์ ก้าวเดินไปสักครู่ก่อนตอบเพียงสั้นๆว่า "มันมายังไงวะ" ทั้งนี้ นับตั้งวันที่ 30 พฤษภาคม ถือเป็นวันที่ 4 แล้วที่ พล.อ.ประยุทธ์ได้งดการให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน
---



