
เขียนสเป๊คเหนือเทพ!!! เหตุ สรรหาคตง.ชะงัก
"สมชัย" เหน็บ วางสเป็ค "กก.สรรหาองค์กรอิสระ" เหนือเทพ หลัง กก.สรรหาคตง.สะดุด หาคนทำหน้าที่ไม่ได้
นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง กล่าวถึงกรณีปัญหาขององค์กรอิสระในการหาผู้แทนที่จะส่งไปทำหน้าที่คณะกรรมการสรรหาคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน(คตง.)เนื่องจากกฎหมายกำหนดคุณสมบัติไว้สูง ว่า ตนเคยแสดงความเห็นแล้วว่า คนมาเป็นองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ 2560 ต้องสเป็คเทพ และไม่น่าเชื่อว่า รัฐธรรมนูญนี้กำหนดกรรมการสรรหาองค์กรอิสระ เหนือกว่าเทพอีก จนเมื่อจำเป็นต้องเสนอชื่อคนมาเป็นกรรมการสรรหา คตง. ถึงรู้ว่าเขียนให้ยากเย็นจริง เนื่องจากกฎหมายกำหนดว่า กรรมการสรรหาองค์กรอิสระ จะต้องมีคุณสมบัติระดับมหาเทพ คือ 1.คุณสมบัติเหมือนคนมาเป็นองค์กรอิสระทุกอย่าง โดยใช้คุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 201 และต้องไม่มีลักษณะต้องห้าม ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 202 2.ไม่เป็นข้าราชการประจำ 3.ไม่เป็นลูกจ้าง 4.ไม่เป็นผู้ประกอบอาชีพอิสระ 5.ไม่ดำรงตำแหน่งในบริษัท 6.ไม่เคยปฏิบัติหน้าที่ใดๆในองค์กรอิสระ และ 7.อายุ 45-68 ปี
"ผู้สมัครเป็นกรรมการองค์กรอิสระ ยังเป็นข้าราชการ ลูกจ้าง ทำงานเอกชนได้ เมื่อได้รับการสรรหาก็ค่อยลาออกใน 15 วัน แต่คนเป็นกรรมการสรรหาต้องไม่เป็นตำแหน่งต่างๆเลย การจะเลือกอดีตผู้บริหารขององค์กรอิสระที่เกษียณไปแล้วมาเป็นกรรมการสรรหาก็ไม่ได้ เพราะเคยปฏิบัติหน้าที่ในองค์กรอิสระมาก่อน และจะตั้งคณบดี หรือ อดีตคณบดีมาเป็นกรรมการสรรหาก็ไม่ได้ เพราะเป็นข้าราชการประจำ อยากจะเอาอนุกรรมการ ที่เคยทำงานกับองค์กรอิสระก็ไม่ได้ เพราะเคยปฏิบัติหน้าที่ในองค์กรอิสระมาก่อน อยากจะเอาข้าราชการที่เกษียณอายุแล้ว ก็ต้องตรวจเช็คอีกว่า ไปประกอบธุรกิจอะไรเลี้ยงชีพหรือไม่ หากเกษียณแล้วไปปลูกมะนาวสักไร่สองไร่เพื่อเลี้ยงชีพก็ไม่ได้ เพราะประกอบอาชีพอิสระ สรุปจะเหลือใครที่มาเป็นกรรมการสรรหาได้"นายสมชัยกล่าว
ทั้งนี้ นายสมชัย ยังกล่าวด้วยว่า ผู้ที่จะเป็นกรรมการสรรหาได้คงต้องเป็น กลุ่มข้าราชการระดับสูงที่เกษียณแล้ว อายุ 60-68 ปี รับแต่เบี้ยหวัดบำนาญ ไม่ประกอบอาชีพอิสระเพื่อหารายได้จุนเจือครอบครัว ตลอดชีวิตไม่เคยมาช่วยเหลือการงานใดๆขององค์กรอิสระเลย ไม่เคยถูกแต่งตั้งเป็นอนุกรรมการ หรือ คณะทำงานใดๆในองค์กรอิสระด้วย



