ข่าว

"เอกสารมุมแดง" ต้องเปิดเผย !!!

"เอกสารมุมแดง" ต้องเปิดเผย !!!

02 พ.ค. 2560

“วิษณุ”ระบุเอกสารมุมแดงเข้าครม. ทุกสัปดาห์เป็นปกติ ทุกเรื่องเข้าครม.ต้องเปิดเผย ชี้ 17 กม. ที่ผ่าน สนช. วาระแรก ต้องเช็คทีละฉบับว่าควรรับฟังความเห็นหรือไม่

       2 พ.ค. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมีเอกสารมุมแดงเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันนี้ว่า เป็นเรื่องที่ไม่แปลก เพราะทุกวันอังคารที่มีประชุม ครม. ก็มีเอกสารมุมแดงอยู่แล้ว อย่างวันอังคารที่แล้วก็มี

       ต่อข้อถามที่ว่าจะมีการเปิดเผยเนื้อหาการประชุมเอกสารมุมแดงหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เปิดเผยแน่ ตนยังไม่เคยเห็นเรื่องอะไรที่เข้า ครม. แล้วไม่เปิดเผย และการพิจารณาเอกสารมุมแดงก็ไม่ใช่เรื่องลับแต่อย่างใด เพราะมีครม. นั่งอยู่ 36 คน ข้าราชการอีก 100 คน ยกเว้นมีบางเรื่องที่เป็นประชุมลับ ทุกคนในห้องประชุมจะออกหมด เหลือแต่ ครม. ที่เกี่ยวข้องอยู่เท่านั้น ซึ่งแต่ละเรื่องมีระดับของการประชุม

        ส่วนเรื่องที่ลับกว่าเอกสารมุมแดงหรือไม่นัั้น นายวิษณุ กล่าวว่า มีอยู่ แต่เป็นแค่เรื่องเล่าให้ฟังเฉย ๆ ไม่เป็นมติ โดยจะไม่มีการอัดเทปหรือจด ได้ยินแล้วก็แล้วไป วันต่อมาก็จำไม่ได้แล้ว 

       “วิษณุ”ชี้ 17 กม. ที่ผ่าน สนช. วาระแรก ต้องเช็คทีละฉบับว่าควรรับฟังความเห็นหรือไม่

       นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกฎหมาย 17 ฉบับที่ผ่านการรับหลักการวาระแรกของ สนช. แล้วจะต้องมีการรับฟังตามมาตรา 77  หรือไม่ ว่าเรื่องนี้จะต้องเช็คทีละฉบับ ซึ่งบางเรื่องเขาอาจจะเคยฟังความเห็นมาบ้างแล้ว บางฉบับการรับฟังอาจจะใช้วิธีโพสต์ลงในเว็บไซต์ แล้วให้คนวิจารณ์ แต่บางฉบับอาจเป็นเรื่องใหญ่ที่ต้องเปิดประชุมกันหลายรอบ ก็ขึ้นอยู่กับน้ำหนักของกฎหมาย หรือบางฉบับอาจจะไม่ต้องทำอะไรเลย เพราะเป็นเรื่องที่ต้องดำเนินการด้วยความลับ ละเอียดอ่อน หรืออย่างเรื่องการขึ้นภาษี ถ้ารับฟังว่าควรหรือไม่ ก็คงไม่ต้องขึ้นกันเท่านั้น หรือพระราชกำหนด ก็ออกใช้ไปก่อนโดยไม่ต้องไปรับฟังใคร