ข่าว

"วัส"ปัด!! กล่าวหา คนกสม.รับใช้ต่างชาติ!!

"วัส"ปัด!! กล่าวหา คนกสม.รับใช้ต่างชาติ!!

12 เม.ย. 2560

ปธ.กสม. โพสเฟสบุ๊ค ซัด "อังคณา" บอก กสม.ไทยถูกลดสถานะ "เอ" เป็น "บี" ไม่เกี่ยว คสช.แต่งตั้ง ย้ำชัด ไม่ได้กล่าวหาใครบ่อนทำลายชาติ

          เมื่อวันที่ 12  เม.ย. 2560 นายวัส ติงสมิตร ประธานกรรมการการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ(กสม.) ได้โพสเฟสบุ๊คชี้แจงปัญหาเกี่ยวกับองค์กรและสาเหตุที่กสม.ไทยถูกลดสถานะจาก "เอ" เป็น "บี" ภายหลังนางอังคณา นีละไพจิตร กรรมการสิทธิฯ ออกมาระบุ ว่า ยืนยันว่าไม่ได้เป็นเพราะ กสม.ไทยชุดปัจจุบันเข้ามาในยุคของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช) ซึ่งกสม.ไทยชุดปัจจุบัน เป็น ชุดที่ 3 เข้ามารับหน้าที่เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2558 หลังจากที่องค์กรระหว่างประเทศกำหนดเงื่อนไขให้ กสม.ไทย ชุดที่ 2 แก้ไขเมื่อปลายปี 2557 กำหนดเวลาแก้ไขปัญหาจะสิ้นสุดลงในปลายเดือนธันวาคม 2558 การประกาศลดสถานะของ กสม.ไทยเกิดขึ้นเมื่อปลายเดือนมกราคม 2559 กรณีจึงไม่ใช่เป็นเพราะ กสม.ไทยชุดปัจจุบันเข้ามาในยุค คสช. ที่ถูกติงว่ากรรมการสรรหาไม่หลากหลาย ทำให้ได้ กสม.ไม่หลากหลาย แต่ในความจริงชุดนี้มีคนจากองค์กรเอกชนได้รับการสรรหาเข้ามาหลายคน

          "เหตุผลที่องค์กรระหว่างประเทศลดสถานะของ กสม.ไทย มี 3 ข้อหลักๆ คือ กระบวนการสรรหา กสม. ขาดการมีส่วนร่วมของภาคประชาสังคมและไม่โปร่งใส ขาดความคุ้มกันในการปฏิบัติหน้าที่โดยสุจริตของ กสม. ให้ไม่ต้องรับผิดทั้งทางแพ่งและทางอาญา และตอบสนองต่อสถานการณ์ละเมิดสิทธิมนุษยชนในประเทศล่าช้า หากมีการสรรหา กสม.ขึ้นใหม่ กสม.ไทยไม่น่าจะสามารถถูกปรับขึ้นจากสถานะ B เป็นสถานะ A ได้ตามที่มีการให้ข่าว”นายวัส กล่าว

          ส่วนข้อกล่าวหาว่า มี กสม.ไทยบางคนรับใช้ต่างชาติ บ่อนทำลายประเทศชาตินั้น นายวัส กล่าวว่า ในคำแถลงเรื่องการลาออกของ กสม.วันที่ 9 เมษายน 2560  ตนระบุว่า คณะ กสม.ต้องทำหน้าที่เพื่อสิทธิมนุษยชนที่ถูกต้องแท้จริง ถ้าประพฤติตนรับใช้ต่างชาติ บ่อนทำลายประเทศชาติของตน ย่อมเป็นที่เคียดแค้นชิงชังของประชาชน และอยู่ไม่ได้นั้น ไม่ได้กล่าวหาใครคนใดว่ามีพฤติกรรมดังกล่าวตามที่มีการให้ข่าว