
โจรแสบย่องฉกแจกันทองเหลืองวัดดังราชบุรี
โจรแสบแอบย่องขโมยผ้าไตร-แจกันทองเหลืองในเมรุเผาศพมูลค่าหลายหมื่นในวัดดังราชบุรี เผยเป็นครั้งที่สองที่ถูกขโมย
เมื่อเวลา10.00น. วันที่10มี.ค.60 ร.ต.ท.(หญิง)ศิริวรรณ ธรรมมา ร้อยเวรสภ.เมืองราชบุรี ได้รับแจ้งเหตุโจรเข้าไปขโมยสิ่งของภายในเมรุเผาศพของวัดเขากรวด ซึ่งตั้งอยู่เลขที่38 หมู่15 ต.เกาะพลับพลา อ.เมือง จึงนำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนเข้าทำการตรวจสอบ พบพระประนอม สุจิณโณ พระลูกวัดเขากรวด และนายสุวรรณ บรรพตสุวรรณ อายุ53 ปี อยู่บ้านเลขที่51 หมู่15 ต.เกาะพลับพลา อ.เมือง ซึ่งเป็นมัคนายกวัดเขากรวด กำลังยินรอเจ้าหน้าที่พร้อมกับนำเจ้าหน้าที่
เบื้องต้นได้เข้าตรวจสอบบริเวณหน้าต่างของศาลาเมรุเผาศพ ซึ่งพบว่ามีร่องรอยถูกงัดจนกลอนหน้าต่างนั้นหลุด ส่วนข้างเตาเผาศพมีห้องเก็บข้าวของเครื่องใช้พบว่าถูกตัดกุญแจและเปิดออก ตรวจสอบแล้วพบว่า ผ้าไตรจีวรชุดใหญ่ที่มีการเก็บไว้มากกว่า30ชุด หายไป แจกันทองเหลืองจำนวน10ใบ เชิงเทียนทองเหลืองจำนวน10อัน และกระถางธูปทองเหลืองจำนวน5อัน ที่เก็บไว้ภายในห้องนี้ได้หายไปทั้งหมด
จากการสอบถามนายบรรพต ทราบว่า ในวันพรุ่งนี้(11มี.ค.60) ทางวัดจะจัดให้มีการปริวาส (กิจของสงฆ์ที่พึงชำระศีลของตนเองให้บริสุทธิ์) โดยจะมีพระมาอยู่ที่วัดจำนวนมาก ทางวัดจึงได้เตรียมสถานที่ โดยขนสิ่งของเครื่องใช้ที่อยู่ในห้องเก็บของภายในศาลาเมรุเผาศพ เพื่อนำไปใช้ในการจัดงาน แต่พบว่า หน้าต่างนั้นถูกเปิดออกมีร่องรอยงัด เมื่อมองเข้าไปข้างในเห็นประตูห้องเก็บของถูกเปิด จึงได้โทรศัพท์แจ้งให้พระประนอมลงมาดู ก่อนจะแจ้งให้เจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ ซึ่งสิ่งของที่หายไปนั้นมีมูลค่าหลายหมื่นบาท และครั้งนี้ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่ศาลาเมรุเผาศพของวัดแห่งนี้ถูกงัดและขโมยทรัพย์สินไป เพราะโดนมาแล้วสองครั้ง แต่ยังจับคนร้ายมาดำเนินคดีไม่ได้



