ข่าว

“นายกฯ”วอน“EIA-EHIA”โรงไฟฟ้าอย่าเปิดประเด็นใหม่-สับสน

“นายกฯ”วอน“EIA-EHIA”โรงไฟฟ้าอย่าเปิดประเด็นใหม่-สับสน

28 ก.พ. 2560

“นายกฯ”สั่งทำ“EIA-EHIA” สร้างโรงไฟฟ้าใหม่ ดึงทุกภาคส่วนรวมถกทางออกอนาคตพลังงาน วอนอย่าเปิดประเด็นใหม่ให้สับสน-วุ่นวาย เผย 2 รมต.พร้อมให้ตรวจสอบถือหุ้นเกิน 5 %

        28 ก.พ. -- พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังประชุมครม.ว่า เรื่องการทำ EHIA โรงไฟฟ้าถ่านหินวันนี้ตนได้ให้นโยบายไปแล้วว่าเราต้องกลับมาทบทวนใหม่ เริ่มตั้งแต่การเปิดเวทีเพื่อสร้างความเข้าใจในเรื่องพลังงานกันก่อน ตนได้สั่งการกับท่านรองนายกฯไปแล้ว ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ กระทรวงพลังงาน ร่วมกันทำความเข้าใจว่าอนาคตพลังงานของเราควรจะเป็นอย่างไรต่อไป เราใช้อะไร แล้วโลกเขาใช้อะไรกันในการผลิต เราจะไม่เน้นในการพูดเรื่องโรงไฟฟ้าถ่านหินก่อน  ไม่เช่นนั้นก็จะเริ่มด้วยการทะเลาะกันทุกครั้งไป
         “จากนี้ต้องสร้างความเข้าใจกันก่อนเพราะไม่ใช่มีผลกระทบเรื่องไฟฟ้าเฉพาะที่จ.กระบี่เท่านั้น  แน่นอนว่ามันต้องมีการสร้างโรงไฟฟ้าอีก แต่จะสร้างอย่างไร เพราะต้องดูว่าอะไรดี ปลอดภัย ที่จะร้องรับการขาดแคลนไฟฟ้า เพื่อเป็นการสร้างความมั่นคงทางพลังงานไฟฟ้า ต้องทำให้สอดคล้องกัน ระหว่างพลังงานที่เกิดจากฟอสซิลกับพลังงานที่เกิดพลังงานหมุนเวียนหรือพลังงานทดแทน” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว
          พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า สำหรับการทำ EIA และ EHIA  เดิม ตนได้สั่งการไปแล้วให้เกิดความมั่นใจ บอกไปว่าให้ยุติทั้งหมดแล้วก็ไปทำใหม่ ให้ทุกภาคส่วนเข้าไปร่วมมีส่วนเกี่ยวข้องด้วย ซึ่งต้องเข้าใจว่าตรงนี้เป็นการทำตามกฎหมาย เมื่อมีโครงการใหม่ๆ เกิดขึ้นจะต้องมีการทำ EIA และ EHIA ตามกฎหมายของแต่ละกระทรวงที่เกี่ยวข้อง ซึ่งในส่วนของรัฐบาลจะได้มีคนลงไปชี้แจงในภาพรวมก่อน แล้วมาดูกันว่าจะทำที่ไหน หากไม่ทำตรงนี้ แล้วจะทำที่ไหน แล้วถ้าทำตรงนี้ได้แล้วจะทำเป็นแบบไหน คงต้องคุยกันมากขึ้น
          “ขอร้องอย่าเปิดประเด็นใหม่กันอีกเลย หลายคนมีข้อมูล ก็นำข้อมูลเช็คกันว่าอันไหนจริงไม่จริง แล้วมาช่วยกันตัดออก ไม่เช่นนั้นข้อมูลจะเยอะมาก ไม่ตรงกันสักอัน แล้วจะเป็นเหตุผลให้เกิดความวุ่นวายสับสนไม่เข้าใจ ผมพยายามสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจให้เกิดขึ้นระหว่างเจ้าหน้าที่กับภาคเอกชน ต้องเห็นใจกระทรวงพลังงานก็มีหน้าที่ของเขา ซึ่งรัฐบาลก็จะลงไปช่วยในการสร้างความเข้าใจ” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว  

          2 รมต.พร้อมให้ตรวจสอบปมถือหุ้นเกิน 5 %
          พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์กรณี นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมและนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ถูกยื่นร้องตรวจสอบถือหุ้นในห้างหุ้นส่วนสามัญเกิน 5 % เข้าข่ายผิดมาตรา 4 ของพระราชบัญญัติจัดการหุ้นส่วนและหุ้นของรัฐมนตรีอาจส่งผลให้ต้องพ้นจากตำแหน่งว่า ก็ตรวจสอบไป ตนได้สอบถามแล้วท่านก็บอกว่าพร้อมให้ตรวจสอบ ซึ่งท่านได้ทำตามกฎหมายคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในการแจงทรัพย์ทุกอย่าง คิดว่าหากแจ้งไปแล้วและมีการประกาศออกมาแสดงว่ามีการตรวจสอบแล้วเพราะถ้าไม่ตรวจสอบเขาคงมาติดคณะกรรมการบริหารไม่ได้ ดังนั้นต้องมีการตรวจสอบก่อน ขอให้เข้าใจขั้นตอนทางกฎหมายด้วย แต่ถ้ายังสงสัยอยู่รัฐมนตรีทั้ง 2 ท่านก็บอกกับตนแล้วว่าพร้อมให้ตรวจสอบ