ข่าว

“ดอน”หวังสหรัฐฯเลื่อนชั้นสถานการณ์ค้ามนุษย์ให้ไทยดีขึ้น  

“ดอน”หวังสหรัฐฯเลื่อนชั้นสถานการณ์ค้ามนุษย์ให้ไทยดีขึ้น  

02 ก.พ. 2560

“ดอน” เผย ไทยส่งรายงานผลดำเนินการแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ ปี 59 ให้สหรัฐฯแล้ว หวัง เลื่อนชั้นไทยดีขึ้น เชื่อมั่นผลดำเนินการดีขึ้นกว่า 2 ปีที่ผ่านมา รอลุ้นผลประกาศ ม

 

 

          2 ม.ค. 60  - นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ แถลงสรุปผลการจัดทำรายงานดำเนินการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ของไทยประจำปี 2559 โดยยืนยันว่า ปัญหาการค้ามนุษย์ได้รับการแก้ไขและเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้นมาก โดยรัฐบาลยังกำหนดให้เรื่องนี้เป็นวาระแห่งชาติ ตั้งแต่ปี 2557 โดยรัฐบาลไทย มีการจัดสรรงบประมาณ ในปี 2560 เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 23.88 มุ่งแก้ปัญหาอย่างรอบด้านและครอบคลุมทุกมิติ ทั้งด้านนโยบาย ที่มุ่งต่อต้านการค้ามนุษย์แบบองค์รวม เพื่อปราบปรามการค้ามนุษย์ให้หมดไปอย่างสิ้นเชิง และปัญหาได้รับการแก้ไขอย่างยั่งยืน รวมทั้งยกระดับมาตรฐานให้ไทยเป็น “แชมเปี้ยน” ที่มีมาตรฐานการแก้ไขปัญหาค้ามนุษย์ดีที่สุด

          นายดอน กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกันได้ดำเนินคดีและและบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด โดยมีสถิติการจับกุมผู้กระทำผิด เพิ่มเป็น 333 คดี และอัยการสั่งฟ้องคดีในปี 2559 มีจำนวน 301 คดี ผู้กระทำผิดที่ถูกตัดสินลงโทษแล้ว มี 268 คน มีเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องซึ่งถูกดำเนินคดีอาญา และในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา มีเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องซึ่งถูกดำเนินคดีอาญา จำนวน 45 คน ด้านการคุ้มครอง ยกระดับการช่วยเหลือผู้เสียหาย เพื่อสร้างชีวิตใหม่ให้สามารถกลับคืนสู่สังคมได้ และจะต้องไม่สุ่มเสี่ยงต่อการตกเป็นเหยื่อซ้ำ โดยปีที่ผ่านมาได้ขยายโอกาสการทำงานและหางานให้กับผู้เสียหาย รวม 196 คน ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปี 2558 ถึง 3.51 เท่า

          นายดอน กล่าวต่อว่า การป้องกัน โดยการดูแลแรงงานทุกสัญชาติในประเทศไทย บนพื้นฐานของหลักสิทธิมนุษยชน และเพิ่มอัตราโทษ กรณีความผิดที่กระทำต่อแรงงานเด็กและการค้ามนุษย์ในกลุ่มเปราะบาง รวมถึงแรงงานประมง ทั้งนนี้ปัจจุบันมีแรงงานต่างด้าวในไทยทั้งหมด 2.66 ล้านคน โดยมีแรงงานที่เข้าประเทศอย่างถูกกฎหมายเพิ่มขึ้นร้อยละ 64  ในด้านความร่วมมือกับภาคส่วนต่างๆ ได้ร่วมมือกับภาคเอกชนและภาคประชาสังคมทั้งภายในและต่างประเทศ โดยเฉพาะความร่วมมือกับประเทศเพื่อบ้าน กลุ่ม CLMV (กัมพูชา ลาว เมียนมา เวียดนาม) และในกรอบอาเซียนอย่างกว้างขวางและต่อเนื่อง โดยในปีที่ผ่านมา ได้ลงนามบันทึกความเข้าใจ ระหว่างหน่วยงานและผู้เกี่ยวข้องเพื่อร่วมแก้ปัญหามากกว่า 50 ฝ่าย รวมถึงการให้สัตยาบันในอนุสัญญาขององค์การแรงงานระหว่างประเทศ หรือ ( IOL) 2 ฉบับซึ่งทั้งหมดนี้ไทยได้จัดส่งเป็นรายงาน สำหรับผลการดำเนินการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ประจำปี 2559 ให้กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ผ่านสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ไปแล้วเมื่อวันที่ 31 มกราคม 2560ที่ผ่านมา

          รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวเชื่อมั่นว่า ผลการดำเนินงานที่นำเสนอนั้นดีกว่า 2 ปีที่ผ่านมา และหวังว่า จะทำให้ไทยได้รับการจัดอันดับสถานการณ์การค้ามนุษย์ที่ดีขึ้น ซึ่งปัจจุบัน ไทยจัดอยู่ที่ Tier2 Watch list หรือกลุ่มที่ 2 บัญชีรายชื่อประเทศที่ต้องจับตา ทั้งนี้ คาดว่า รายงานสถานการณ์ค้ามนุษย์ ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐอเมริกาจัดทำขึ้นทุกปี จะประกาศในช่วงเดือน มิ.ย.นี้