
บูชาเทพเจ้า‘ไฉ่ซิงเอี๊ย’วันตรุษจีน!
ชาวไทยเชื้อสายจีนถือฤกษ์ดีไหว้ ‘ไฉ่ซิงเอี๊ย’ เทพเจ้าแห่งโชคลาภ เนื่องในวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน
เมื่อเวลา 23.00 น. - 01.00 น.ของคืนวันที่ 27 เข้าวันที่ 28 มกราคม 2560 ชาวจีนถือว่าเป็นเวลาฤกษ์ดีที่สุด ซึ่งเป็นวันขึ้นปีใหม่และเป็นวันตรุษจีนถือเป็นวันที่ 1 เดือน 1 ของชาวจีน ชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดสงขลา ได้นำธูปเทียนขนาดใหญ่เดินทางมาที่ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสงขลา ถนนนางงาม อ.เมือง จ.สงขลา เพื่อทำการกราบไหว้บูชาเทพเจ้า “ไฉ่ซิงเอี๊ย” เทพเจ้าแห่งโชคลาภ ที่ชาวจีนถือเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมา ที่ต้องบูชาเทพเจ้าองค์นี้เป็นองค์แรก ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งโชคลาภ เพื่อเพิ่มพลังในโชคชะตาให้มั่งคั่ง ร่ำรวยตลอดปีใหม่
การจุดธูปเทียนขนาดใหญ่ ถือเป็นการจุดแสงสว่างในชีวิตให้มีความรุ่งโรจน์ สว่างไสวยืนนานในปีใหม่ ส่วนการจุดธูปขนาดเล็กเป็นการจุดเพื่อความเป็นสิริมงคลของตนเองและครอบครัวและในวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน ถือเป็นวันเที่ยว ชาวจีนจะหยุดทำงานโดยพาครอบครัวไปท่องเที่ยวพักผ่อนเยี่ยมญาติ โดยจะพักผ่อนอย่างเต็มที่และใช้เงินใช้ทองที่หามาได้อย่างคุ้มค่า หลังจากการทำงานตรากตรำด้วยความเหน็ดเหนื่อยมาตลอดทั้งปี
สำหรับวันตรุษจีนปีนี้ ฤกษ์ที่ดีที่สุดตรงกับคืนวันที่ 27 เข้าวันที่ 28 มกราคม 2560 เวลาที่ใช้ไหว้คือเวลา 23.00 น. - 01.00 น. ซึ่งเป็นช่วงที่ฟ้าเปิด โดยปีนี้องค์ไท้ส่วย จะเสด็จมาทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อประทานพรโชคลาภ ความมั่งคั่ง ความร่ำรวยแก่ชาวจีนทุกคน ให้มีความสุข ความเจริญ มีโชคมีลาภเป็นสิริมงคล เนื่องในวันตรุษจีนหรือวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน ในวันที่ 28 มกราคม 2560
โดยบริเวณถนนนางงาม อ.เมือง จ.สงขลา ชาวไทยเชื้อสายจีนได้ตั้งโต๊ะบูชาเทพเจ้า “ไฉ่ซิงเอี๊ย” เทพเจ้าแห่งโชคลาภ บริเวณหน้าบ้านและตกแต่งกันอย่างสวยงาม โดยถวายผลไม้และของเงินของทอง ซึ่งมีความเชื่อว่า เทพเจ้าแห่งโชคลาภจะดลบันดาลให้มีเงินมีทองใช้ตลอดปีใหม่