
เคาะ 2.3 แสนซ่อมบ้าน"น้ำท่วมใต้"พังทั้งหลัง
"คกก.กองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย" เคาะ ช่วยซ่อมบ้าน "น้ำท่วมใต้" เกือบหมื่นหลัง มอบ 2.3 แสน ให้คนที่บ้านพัง 60-100 เปอร์เซ็นต์
25 ม.ค. -- ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 24 ม.ค ที่ผ่านมา นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักนายกรัฐมนตรี ครั้งที่ 3/2560 โดยนายสมพาศ นิลพันธ์ รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบการช่วยเหลือประชาชนที่บ้านเรือนได้รับความเสียหายจาก ปัญหาน้ำท่วมทางภาคใต้ โดยได้มีการแบ่งเกณฑ์การพิจารณาความเสียหายไว้ 3 ส่วน 1.บ้านเสียหายทั้งหลัง 2.บ้านเสียหายมาก 3.บ้านเสียหายน้อย ซึ่งทางกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้ลงไปสำรวจในพื้นที่ในทุกจังหวัดทางภาคใต้ที่ประสบภัยน้ำท่วมแล้วแล้วตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันนี้ โดยได้สรุปยอดบ้านที่เสียหายทั้งหลัง จนถึงขณะอยู่ที่ 272 หลัง บ้านเสียหายมาก 645 หลัง บ้านเสียหายเล็กน้อย 8,932 หลัง
ส่วนเกณฑ์การช่วยเหลือดังกล่าวนั้น ประชาชนที่ประสบปัญหาภัยน้ำท่วมที่บ้านเรือนเสียหายทั้งหลังประมาณ 60 - 100 เปอร์เซ็นต์ รัฐบาลจะช่วยเหลือหลังละไม่เกิน 230,000 บาท ซึ่งจะเป็นค่าวัสดุ อุปกรณ์ต่าง ๆ ในการสร้างบ้าน ส่วนบ้านที่เสียหายมาก คือเสียหายประมาณ 30 - 60 เปอร์เซ็นต์ รัฐบาลจะให้การช่วยเหลือไม่เกินหลังละ 70,000 บาท ส่วนบ้านที่เสียหายเล็กน้อยประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ลงมา รัฐบาลจะให้การช่วยเหลือไม่เกินหลังละ 15,000 บาท โดยงบประมาณให้ความช่วยเหลือดังกล่าวจะดำเนินการให้ความช่วยเหลือผ่านผู้ว่าราชการจังหวัด ทั้งนี้ แบบบ้านที่จะสร้างใหม่ทั้งหลังให้ประชาชนที่เดือดร้อนนั้นจะใช้แบบบ้านของกรมโยธาธิการและผังเมือง ซึ่งเป็นมาตรฐานในการก่อสร้างเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนโดยเร่งด่วนต่อไป