ข่าว

"หญิงหน่อย"ควง ส.ส.พท.ปฏิบัติธรรมถวายเป็นพระราชกุศลฯ

"หญิงหน่อย"ควง ส.ส.พท.ปฏิบัติธรรมถวายเป็นพระราชกุศลฯ

30 พ.ย. 2559

"สุดารัตน์" ควง ส.ส.พท. ปฏิบัติธรรมถวายเป็นพระราชกุศลฯ "รองเลขาฯเพื่อไทย" วอนผู้มีอำนาจปล่อยวาง แนะเปิดประชุมพรรคการเมือง ชี้ หลัง กม.ลูก 4ฉบับประกาศใช้ ช้าไป

 

  
          30 พ.ย. 59 - คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย ในฐานะนายกองค์การนิสิตบัณฑิตศึกษา มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย(มจร.) พร้อมด้วยอดีตส.ส.พรรคเพื่อไทย อาทิ นายอนุดิษฐ์ นาครทรรพ อดีตรมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร นายชวลิต วิชยสุทธิ์ อดีตรักษาการรองเลขาธิการพรรคและ แกนนำพรรคเพื่อไทย นายการุณ โหสกุล อดีตส.ส.กทม. นายสุรชาติ เทียนทอง อดีตส.ส.กทม. ร่วมปฏิบัติธรรมถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในวาระครบรอบ 50 วันสวรรคต ที่วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์   
          โดย นายชวลิต ให้สัมภาษณ์ภายหลังปฏิบัติธรรมถึงพ.ร.ป.พรรคการเมือง ที่จะกำหนดกรอบเวลา 60 วันในการตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของพรรค และ 90 วันในการหาสาขาพรรคและจัดเอกสารต่างๆ ก่อนเลือกตั้งว่า กังวลเรื่องนี้พอสมควรเกรงจะทำไม่ทัน เพราะเวลาสวนทางกับความเป็นจริง ผู้ที่มีอำนาจหน้าที่อยู่ในปัจจุบันนี้ได้ใช้เวลาเกือบ 3 ปีในการทำกติกาต่างๆ แต่จะให้พรรคการเมืองทำในเวลาที่จำกัดมาก ทั้งที่ภาระหน้าที่ต่อไปเป็นหน้าที่ของฝ่ายประชาธิปไตยที่ต้องเดินงานกับประชาชนถึงบอกว่าเวลาสวนทางกับความเป็นจริง ขอให้ฝ่ายผู้มีอำนาจไปพิจารณา เพราะทุกพรรคเรียกร้องมานานและคงไม่เรียกร้องอะไรอีก      
          ส่วนกติกาในการตั้งพรรคใหม่จำนวน 500 คน รวมถึงการจ่ายค่าสมาชิกเป็นรายปี ห่วงว่าพรรคขนาดเล็กจะทำงานลำบากขึ้นหรือไม่ นายชวลิต กล่าวว่า ไม่ได้มองถึงพรรคที่จะจัดตั้งใหม่ แต่มองในส่วนของพรรคที่ยืนหยัดอยู่ เราให้ความสำคัญที่ว่าพรรคจะดำเนินการให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญและกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญอย่างไร ขณะนี้ได้แต่ติดตามการทำงานของกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) แต่การที่จะเตรียมการอย่างเป็นทางการต้องรอให้มีการเปิดช่องทำงานทางการเมืองต่อไปได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย 

          นายชวลิต กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ผู้มีอำนาจควรเปิดพื้นที่ให้พรรคการเมืองดำเนินกิจกรรมได้แล้ว มองว่าช้าไปที่กรธ.ระบุให้พรรคการเมืองจะทำกิจกรรมได้หลังพ.ร.ป.เกี่ยวกับการเลือกตั้งประกาศใช้ทั้ง 4 ฉบับ ผู้มีอำนาจควรเปิดให้พรรคการเมืองดำเนินกิจกรรมทางการเมืองหลังรัฐธรรมนูญประกาศใช้ ขณะที่การเลื่อนโรดแม็พเป็นหน้าที่ของผู้มีอำนาจที่จะดำเนินการอย่างไร แต่เป็นห่วงว่าบ้านเมืองถ้าไม่สู่ระบอบปกติ ให้ทุ่มเทอย่างไรโอกาสที่จะเดินไปข้างหน้าเป็นไปได้ยากเพราะเราไม่ปกติ แต่ถ้าบ้านเมืองเป็นปกติ บ้านเมืองจะเดินไปข้างหน้าได้ นอกจากนี้ขอให้รัฐบาลปล่อยวาง ละวางในสิ่งที่ได้อ้างว่าเข้ามาแก้ไขปัญหา เมื่อการแก้ไขปัญหาในเบื้องต้นได้ลุล่วงไประดับหนึ่งแล้ว และท่านบอกเองว่าเป็นหน้าที่ของพรรคการเมืองแต่ละพรรคที่จะต้องเดินหน้าต่อ แต่อยู่ๆ จะมาปล่อยอย่างฉุกละหุกก็ไม่เป็นธรรม จึงขอความเป็นธรรมในเรื่องนี้ด้วย.