ข่าว

 “ยอร์คกี้” ขี้ประจบ รักเจ้าของ 

 “ยอร์คกี้” ขี้ประจบ รักเจ้าของ 

27 พ.ย. 2559

โดย - เม่นแคระ

 

           ความมีชีวิตชีวา น่ารัก ขี้เล่นของ ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย (Yorkshire Terrier) หรือเหล่า “ยอร์คกี้” จากเมืองผู้ดีอังกฤษในกลุ่ม Toy Group น้องหมาตัวเล็ก รูปร่างสมส่วน มีขนปกคลุมตลอดลำตัว ละเอียด เป็นเงางาม สวยงาม ซึ่งเจ้าของสามารถจะตกแต่งในทรงใดก็ได้ ที่ส่งให้น้องหมาพันธุ์นี้มีความน่ารักโดดเด่นยิ่งขึ้น เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้มันเป็นที่นิยมเลี้ยงของผู้เลี้ยงในบ้านเรามากว่าทศวรรษ

          ว่ากันว่าพวกมันได้รับการพัฒนาราวๆ ช่วงกลางของศตวรรษที่19 โดยการผสมข้ามสายพันธุ์เทอร์เรียร์ที่แตกต่างกันหลายๆสายที่มีในช่วงนั้น ซึ่งเกิดขึ้นที่ตอนกลางถึงตอนเหนือของประเทศอังกฤษ โดยเฉพาะในเมืองยอร์คเชียร์ จนเป็นที่มาของชื่อ ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย ปัจจุบัน 

 

 “ยอร์คกี้” ขี้ประจบ รักเจ้าของ 

 

          โดยการพัฒนาช่วงแรก ก็เพื่อใช้งานเช่นเดียวกับสายพันธุ์เทอร์เรียร์อื่นๆ ภาระกิจหลักก็คือ กำจัดหนู 

          เวลาต่อมา ผู้เพาะพันธุ์ได้ผลิตสายพันธุ์นี้ที่มีรูปร่างเล็กกว่า ทั้งสวยกว่า เหล่ายอร์คกี้จึงถูกยกระดับเพื่อเป็นสัตว์เลี้ยงในครอบครัว และเพื่อการประกวดมากกว่าเป็นสุนัขล่าหนู 

          นับเป็นสัตว์เลี้ยง ที่มีชีวิตชีวา รักเจ้าของ ขี้ประจบ มีความมั่นใจสูง กระตือรือล้น เชื่อฟังเจ้าของ สามารถปรับตัวให้เข้ากับชีวิตสังคมเล็กๆ เช่น ในอพาร์ทเมนท์ได้ดีทีเดียว

         ทั่วไป มี 2 สีบนตัว คือสีน้ำตาลทองและสีดำ โดยสีน้ำตาลทองจะมีบนใบหน้า หู อก ท้อง ปลายเท้าและบริเวณปลายหัว ส่วนสีดำจะเป็นขนแซมประปรายทั้งลำตัว แต่จะขนดำมากๆจอยู่บริเวณช่วงกลางลำตัว ตลอดรวมถึงจมูกจะมีสีดำสนิท

 

 “ยอร์คกี้” ขี้ประจบ รักเจ้าของ 

 

         พวกมันไม่เหมาะกับผู้เลี้ยงที่ไม่ค่อยมีเวลา เพราะต้องดูแลเรื่องขนเป็นพิเศษ เนื่องจากขนของเหล่ายอร์คกี้โดยทั่วไปจะยาวถึงพื้น จึงจำเป็นต้องแปรงขนประมาณ 1 ชั่วโมงในทุกๆ 2 วันเพื่อไม่ให้ขนพันกันยุ่ง แต่ถ้าจะให้ดีไม่ต้องการยุ่งยากมากนักสำหรับการดูแล ก็สามารถตัดขนให้สั้นได้ตามใจชอบของผู้เลี้ยง 

         ส่วนการดูและรักษาความสะอาด อาบน้ำให้มัน อาจทำแค่ 1 ครั้ง/เดือนก็เพียงพอ แต่ก็ต้องพิถีพิถันมากเช่นเดียวกับอาบน้ำให้น้องๆ หนูๆ ก็ไม่ปาน เช่น ควรทำในสถานที่มีอากาศอบอุ่น ใช้สำลีอุดหูทั้งสองข้างเพื่อกันน้ำเข้า เปิดน้ำฝักบัวอย่าให้แรงนัก ค่อยๆรดตัวให้เปียกจนทั่ว ก่อนชโลมแชมพูให้ทั่วตัวและถูเบาๆล้างทำความสะอาดบริเวณศีรษะ และใบหน้าเป็นอันดับสุดท้าย ที่สำคัญต้องระวัง อย่าให้แชมพูเข้าปากและตา 

        จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด เช็ดด้วยผ้าขนหนู ก่อนนำมันไปเป่าขนให้แห้งด้วยไดร์เป่าที่ใช้ความร้อนพอเหมาะ เสร็จแล้วจึงแปรงหวีขนเบาๆ ซึ่งการแปรงขนเป็นสิ่งที่ต้องทำเป็นประจำทุกวันสำหรับสุนัขพันธุ์นี้

 

 “ยอร์คกี้” ขี้ประจบ รักเจ้าของ 

 

         ด้านอาหารการกินของยอร์คกี้ ไม่ยุ่งยาก แต่ควรเป็นอาหารเม็ดจะดีที่สุด เพราะสะดวกในการเก็บรักษา ทว่า สิ่งที่ไม่ควรละเลยก็คือเจ้าของควรพามันไปตรวจเช็คร่างกายกับสัตวแพทย์อย่างสม่ำเสมอด้วย สักเดือนละครั้ง แม้ว่ามันจะไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องโรคต่างๆรบกวนก็ตาม

         สำหรับท่านที่สนใจจะเลี้ยงน้องหมาสายพันธุ์นี้ จะเพื่อไว้เป็นเพื่อนแก้เหงา ไว้วิ่งเล่นในบ้าน ก็สามารถไปหาชมกันได้ตามฟาร์มเลี้ยงต่างๆ สนนราคาระดับเลี้ยงเล่นทั่วไป 8 พัน-2 หมื่นบาท ...ราคามากกว่านั้นเป็นสุนัขในระดับประกวดแข่งขัน ครับ!

 

 “ยอร์คกี้” ขี้ประจบ รักเจ้าของ 

 

แหล่งที่มาข้อมูล : https://en.wikipedia.org/wiki/Yorkshire_Terrier,http://dogs.petbreeds.com/l/164/Yorkshire-Terrier