ข่าว

“กรธ.” เบรคเขียนบทเฉพาะกาลกม.พรรคการเมือง

“กรธ.” เบรคเขียนบทเฉพาะกาลกม.พรรคการเมือง

07 พ.ย. 2559

“มีชัย” ขอเบรคเขียน กม.พรรคการเมือง ส่วนบทลงโทษ-บทเฉพาะกาล ระบุรอปรับแก้บททั่วไป-ดูเนื้อหาให้รอบคอบกันผลกระทบ มั่นใจทำกม.ลูกเสร็จทันกำหนด

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวยืนยันว่ากระบวนการปรับปรุงร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ที่เกี่ยวกับการเมืองและการเลือกตั้ง ตามที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เสนอนั้นจะเสร็จแล้วเสร็จตามกรอบเวลาที่กำหนดไว้ โดยขณะนี้ร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ทำเนื้อหาส่วนบททั่วไปแล้วเสร็จ เหลือเพียงบทกำหนดโทษ และบทเฉพาะกาล เหตุผลที่ยังไม่ได้พิจารณาเนื่องจากต้องรอให้คณะทำงานปรับแก้ไขถ้อยคำตามความเห็นของที่ประชุมกรธ. ให้เรียบร้อยก่อน จึงจะพิจารณาต่อได้ เนื่องจากบทกำหนดโทษบางลักษณะเป็นโทษทางอาญา บางลักษณะเป็นโทษทางการเมือง และมีผลกระทบต่อผู้บริหารพรรค ดังนั้นต้องพิจารณาให้รอบคอบก่อน
 
                นายมีชัย กล่าวด้วยว่าขณะที่ร่าง พ.ร.ป.กกต. นั้นมีความคืบหน้าประมาณ 30-40 มาตราแล้ว ซึ่งระหว่างการพิจารณามีตัวแทนของสำนักงานกกต. ร่วมให้ความเห็นด้วย ทั้งนี้การพิจารณาของกรธ. นั้นต้องทำให้เนื้อหาร่าง พ.ร.ป.สอดคล้องร่างรัฐธรรมนูญและปฏิบัติใช้ได้จริงจึงต้องหารือถึงผลดี ผลเสียที่รอบคอบ โดยขณะนี้ยังไม่ถึงระยะเริ่มต้นทำร่าง พ.ร.ป.ตามที่ร่างรัฐธรรมนูญกำหนด จึงถือว่ากรธ.มีกำไร และมีเวลาทำงาน แต่หากถึงช่วงหนึ่งเวลาอาจไม่พอทำงานอาจเพิ่มเวลาพิจารณาในช่วงค่ำได้
 
                ด้านนายอุดม รัฐอมฤต โฆษก กรธ. กล่าว่าตามร่าง พ.ร.ป.พรรคการเมืองที่ต้องปรับปรุงเนื้อหานั้นเป็นประเด็นที่เกี่ยวกับการตรวจสอบความโปร่งใสของพรรคการเมือง และการกำกับรวมถึงการลงโทษที่บังคับใช้ได้จริง เช่น กรณีความเป็นสมาชิกพรรคการเมืองต้องไม่ซ้ำซ้อนกับพรรคการเมืองอื่น โดยจะมีการตรวจสอบไม่ให้นักการเมืองโกงรายชื่อประชาชนนั้นได้ หรือการตรวจสอบเงินสนับสนุนพรรคการเมือง เป็นต้น ทั้งนี้การทำร่าง พ.ร.ป.พรรคการเมือง และร่าง พ.ร.ป.กกต. ที่ปรับปรุง กรธ. มีแนวคิดจะทำเนื้อหาเปรียบเทียบกับร่าง พ.ร.ป.ฉบับที่บังคับใช้ก่อนหน้านี้เพื่อชี้ให้เห็นจุดต่าง พร้อมเหตุผลของการปรับแก้ไข โดยเฉพาะเนื้อหาของบทเฉพาะกาลและเหตุผลต่อการจัดระบบพรรคการเมืองหรือองค์กรอิสระใหม่หรือไม่.