ข่าว

 “เกษตรทฤษฎีใหม่”บนภูทับเบิก 

 “เกษตรทฤษฎีใหม่”บนภูทับเบิก 
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

โดย - สุรัตน์ อัตตะ

 

       เกษตรทฤษฎีใหม่คือทางรอดของเกษตรกรม้งบนภูเทับเบิก อาทิตย์ที่แล้วท่านรองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ ไกรสร กองฉลาด ได้นำคณะสื่อมวลชนจากส่วนกลางตระเวนดูแปลงปลูกพืชผักอินทรีย์ตามแนวพระราชดำริเกษตรทฤษฎีใหม่บนพื้นที่ภูทับเบิก ของชาวไทยภูเขาเผ่าม้งที่อาศัยอยู่มานานนับสิบ ๆ ปี ทำให้หลายครอบครัวมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด 

 

 “เกษตรทฤษฎีใหม่”บนภูทับเบิก 

 

       อย่างกรณีอาเซ็ง แซ่ลี หนึ่งในชาวไทยภูเขาเผ่าม้งที่ได้ทำมาหากินอยู่บนบนผืนแผ่นดินไทยมาตั้งแต่รุ่นพ่อรุ่นแม่ แรกเริ่มเดิมทีเลี้ยงชืพด้วยการทำไร่ฝิ่น แต่มีปัญหาปลูกพืชผิดกฎหมาย ทำให้มีความเป็นอยู่ที่แร้นแค้น จากนั้นก็เปลี่ยนมาปลูกพืชผักโดยใช้สารเคมี ทำไปทำมาก็มีแต่หนี้กับหนี้ เพราะมีต้นทุนค่าใช้จ่ายที่สูง ทั้งค่าปุ๋ย ค่ายาฆ่าแมลง แล้วยังเป็นอันตรายต่อผู้ใช้และผู้บริโภคอีกด้วย เคยคิดจะเปลี่ยนแต่ไม่มีทางเลือกอื่น

          โชคดีที่ทางจังหวัดเพชรบูรณ์เข้ามาให้คำแนะวิธีการทำเกษตรอินทรีย์ โดยการนำเกษตรทฤษฎีใหม่ตามแนวพระราชดำริมาทดลองทำดูก็รู้ว่าเป็นการใช้พื้นที่อย่างจำกัดเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด สามารถลด ละ เลิกการใช้สารเคมีทุกชนิด พร้อมทั้งพาตระเวนดูงานโครงการพระราชดำริตามที่ต่าง ๆ แล้วนำเอาความรู้ที่ได้มาประยุกต์กับแปลงปลูกตัวเอง โดยยึดหลักไม่เป็นหนี้ ขยัน อดทน เหมือนกันเกษตรกรชาวม้งคนอื่น ๆ ตัวเองมีพื้นที่แค่ 5 ไร่แต่มีรายได้จากการปลูกพืชผักอินทรีย์ขายเดือนละไม่ต่ำกว่า 2 หมื่นบาท

 

 “เกษตรทฤษฎีใหม่”บนภูทับเบิก 

 

         โชคดียิ่งกว่าเมื่อท่านรองผู้ว่าฯไกรสร กองฉลาดได้ย้ายมารับตำแหน่งที่จังหวัดเพชรบูรณ์  ท่านพร้อมทีมงานได้ทุ่มเทสนับสนุนพวกเกษตรกรกลุ่มนี้อย่างเต็มที่ โดยให้อาเซ็งเป็นแกนนำส่งเสริมให้มีการรวมตัวกันก่อตั้งเป็น สหกรณ์ ภายใต้ชื่อ “สหกรณ์ผักปลอดภัย ภูทับเบิก จำกัด” เป็นผลสำเร็จ บรรลุผลตามทฤษฏีใหม่ด้านการเกษตรขั้นตอนที่ 2 ของในหลวง ยิ่งกว่านั้นท่านยังช่วยสนับสนุนให้เกษตรกรชาวม้ง ที่ทำกินบนภูทับเบิกมีห้องเย็นสำหรับเก็บพืชผล เพื่อรักษาคุณภาพก่อนถึงมือผู้ซื้อ พร้อมทั้งสนับสนุนให้เกษตกรชาวม้งมีความรู้และทักษะในการ ตัดแต่ง และ บรรจุผัก ให้ได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับของตลาดช่องทางโมเดิร์นเทรด

          อีกทั้ง ยังช่วยเปิดช่องทางให้เกษตรกรชาวม้ง บน ภูทับเบิก สามารถทำการค้าขาย จัดส่งผัก ให้กับกลุ่มการค้าสมัยใหม่ ปัจจุบัน เกษตรกรชาวม้ง ภูทับเบิก จัดส่งผักไปจำหน่ายยังซุปเปอร์มาร์เก็ต เดอะมอลล์ ฯลฯ ทำให้เกษตรกรชาวม้ง ได้จำหน่ายสินค้าได้ในราคาดี และ มีอำนาจต่อรองตลาดได้พอสมควร

 

 “เกษตรทฤษฎีใหม่”บนภูทับเบิก 

 

         นับเป็นเรื่องน่ายินดีของเกษตรกรม้งภูทับเบิกที่ทุกคนพร้อมใจกันหันมาปลูกพืชผักเกษตรกรอินทรีย์ตามแนวพระราชดำริเกษตรทฤษฎีใหม่ ใช้พื้นที่อย่างจำกัดเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด ลดการใช้สารเคมีที่เป็นอันตรายทั้งผู้ใช้และผู้บริโภค ทั้งยังรวมกลุ่มจัดตั้งสหกรณ์ผักปลอดภัย ภูทับเบิก ภายใต้แบรนด์กรีนมาร์เก็ต จังหวัดเพชรบูรณ์

                                   

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง