ข่าว

"สื่อฯ"ไร้สังกัด เข้าทำข่าวใน“ทำเนียบฯ”ไม่ได้

"สื่อฯ"ไร้สังกัด เข้าทำข่าวใน“ทำเนียบฯ”ไม่ได้
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

“โฆษกฯ รบ.”เผยคุมเข้มออกบัตรประจำตัวสื่อฯ ชี้คนไร้สังกัดต่อไปหมดสิทธิ์เข้าทำข่าวในทำเนียบฯ แจงสนองนโยบาย“บิ๊กป้อม”เพิ่มมาตรการความปลอดภัย ปัดจ้องจ้บีบนักข่าว

 

  

          31ต.ค. 59 -  พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยในทำเนียบรัฐบาล โดยเฉพาะกับสื่อมวลชนตามที่สำนักโฆษกสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ขอความร่วมมือโดยการเรียกคืนบัตรประจำตัวผู้สื่อข่าวทำเนียบรัฐบาล ที่สำนักโฆษกฯ ออกให้ โดยเปลี่ยนมาใช้บัตรเข้าออกทำเนียบฯ แบบชั่วคราวแทน ว่า ทำเนียบรัฐบาลเป็นสถานที่สำคัญในการบริหารราชการแผ่นดิน โดยเมื่อต้นปีที่ผ่านมาพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม มีนโยบายเพิ่มมาตรการการรักษาความปลอดภัยในหน่วยงานราชการให้มีความเข้มข้นขึ้น ซึ่งการเพิ่มมาตรการนั้นจะไม่เข้มข้นเฉพาะสื่อมวลชน แต่รวมถึงบรรดาข้าราชการในทำเนียบฯ ที่จะต้องทำบัตรประจำตัวใหม่ทั้งหมด จากเดิมขั้นตอนการทำบัตรสื่อมวลชนจะต้องมีหนังสือรับรองจากต้นสังกัด รูปถ่าย และต้องกรอกรายละเอียดต่างๆ ก่อนยื่นให้สำนักโฆษกฯ พิจารณาออกบัตร แต่มาตรการใหม่ทุกคนจะต้องมากรอกข้อมูลส่วนตัวและถ่ายรูป ณ สถานที่ที่เตรียมไว้ ที่สำคัญคือต้องมีหนังสือรับรองจากต้นสังกัดรับรองผู้สื่อข่าวแต่ละคนว่ามีความจำเป็นมากน้อยเพียงใดที่จะเข้ามาทำข่าวในทำเนียบฯ

  

          เมื่อถามว่า บัตรสื่อมวลชนใบเดิมจะหมดอายุในสิ้นปีนี้อยู่แล้ว เหตุใดจึงต้องเร่งดำเนินการตอนนี้ ทั้งที่บัตรชั่วคราวสามารถปลอมแปลงได้ง่ายกว่า พล.ท.สรรเสริญ กล่าวว่า ถ้าเกิดอะไรขึ้นใครจะรับผิดชอบ แสดงว่าในโลกมนุษย์หรือในประเทศไทยอะไรก็เกิดขึ้นไม่ได้หรือ เรามีความรู้สึกว่าคนเข้านอกออกในทำเนียบฯ เยอะ จึงต้องขอตรวจสอบซ้ำ ถามว่าใครเดือดร้อนอะไรหรือไม่ แต่ถ้าไม่เดือดร้อนก็ไม่ถือว่าเป็นปัญหา อย่าคิดตั้งแง่ เพราะจะไม่มีอะไรที่สามารถทำได้เลย ต้องดูถึงความจำเป็น

  

          เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่า รัฐบาลพยายามกีดกันผู้สื่อข่าวบางคนไม่ให้เข้ามาทำข่าวในทำเนียบฯ พล.ท.สรรเสริญ กล่าวว่า ไม่มีใครมองเช่นนั้น เพราะข้าราชการจะมองโดยการเอาระบบเป็นตัวตั้ง ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎกติกา หากไม่มีบัตรประจำตัวที่สำนักโฆษกฯ ออกให้ ก็ต้องนำบัตรประจำตัวที่ตนสังกัดออกให้ มาแลก เมื่อต้องการเข้ามาทำข่าวในทำเนียบฯ

  

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บัตรประจำตัวสื่อมวลชนประจำทำเนียบรัฐบาล ประจำปี 2559 เดิมจะหมดอายุในวันที่ 31 ธ.ค.นี้ และตามปกติสำนักโฆษกฯ จะเริ่มดำเนินการจัดทำบัตรใหม่ให้ในระหว่าง ธ.ค. - ม.ค. ของทุกปี ซึ่งกรณีการเรียกบัตรคืนที่เกิดขึ้นนั้น บรรดาสื่อมวลชนประจำทำเนียบรัฐบาลต่างตั้งข้อสังเกตไปในทิศทางเดียวกัน ว่า ผู้เกี่ยวข้องต้องการบีบให้ผู้สื่อข่าวบางคนไม่ให้มีสิทธิเข้ามาทำข่าวในทำเนียบรัฐบาล เนื่องจากผู้สื่อข่าวบางรายที่เคยได้บัตรประจำตัว ไม่มีหนังสือรับรองสถานะจากต้นสังกัด ซึ่งเมื่อไม่สามารถออกบัตรให้ได้ ต่อไปก็ไม่สามารถเข้ามาทำข่าวในทำเนียบฯได้อีกต่อไป

 

 

 

 

 

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด