ข่าว

กกท.เดินหน้าฟิตซีเกมส์ วางงบไม่เกิน 300 ล้าน

กกท.เดินหน้าฟิตซีเกมส์ วางงบไม่เกิน 300 ล้าน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เริ่มเก็บตัวนักกีฬาไทยในเดือนพ.ย.นี้ เพื่อสู้ศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่มาเลเซีย วางงบประมาณไม่เกิน 300 ล้านบาท

                   นายณัฐวุฒิ เรืองเวส รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการเตรียมทีมนักกีฬาไทยในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่ประเทศมาเลเซีย จะเป็นเจ้าภาพ ระหว่างวันที่ 19-31 สิงหาคม 2560 ว่า ล่าสุด คณะกรรมการเตรียมนักกีฬาทีมชาติไทย โดย “เสธ.โต” พล.ร.อ.สุรวุฒิ มหารมณ์ ที่ปรึกษาคณะกรรมการเตรียมนักกีฬาฯ ได้เชิญผู้แทนสมาคมกีฬาที่จะส่งแข่งขันเข้าร่วมหารือถึงแผนงานเรียบร้อยหมดแล้ว คาดว่าจะได้ข้อสรุปเรื่องงบประมาณภายในต้นเดือนพฤศจิกายน

                   อย่างไรก็ตาม การเก็บตัวฝึกซ้อมนักกีฬาตามแผนนั้น สามารถเริ่มได้ทันทีตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน เป็นต้นไป กำหนดระยะเวลาประมาณ 8 เดือน สำหรับงบประมาณคาดว่าจะไม่เกิน 300 ล้านบาท เพราะในซีเกมส์ครั้งที่ 28 ที่ สิงคโปร์ เมื่อปี 2558 นั้น ใช้ไปประมาณไปทั้งสิ้น 230 ล้านบาท แต่ในซีเกมส์ครั้งนี้ มาเลเซียเจ้าภาพบรรจุกีฬาแข่งขันจำนวน 38 ชนิด มากกว่าที่สิงคโปร์ที่จัดเพียง 30 ชนิด โดยประเทศไทยจะส่งนักกีฬาไปแข่งขันครบทุกกีฬาจึงต้องใช้งบประมาณมากกว่า

                   รองผู้ว่าการ กกท. กล่าวในตอนท้ายว่า ซีเกมส์ครั้งที่ 29 จะเป็นซีเกมส์ที่ขับเคี่ยวกันในการชิงเจ้าเหรียญทองที่เข้มข้นอีกครั้งหนึ่ง เนื่องจากมาเลเซียต้องการที่จะเป็นเจ้าเหรียญทองในบ้านของตนเองอีกครั้ง หลังจากที่เคยทำได้ในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 21 ปี 2001 ดังนั้น ในซีเกมส์ ครั้งที่ 29 เวียนมาจัดที่มาเลเซียอีกครั้ง ทัพนักกีฬา “เสือเหลือง” จึงต้องการเป็นเจ้าเหรียญทองอย่างแน่นอน ซึ่งในการกำหนดกีฬาชนิดต่าง ๆ ก็ยังคงมีกีฬาที่ตนเองถนัด ส่วนกีฬาที่ไทยจะคว้าเหรียญทองได้มาก ก็ถูกตัดทอนลงไป ดังนั้น การจะได้เจ้าเหรียญทองอีกสมัย จึงต้องลุ้นหนักมาก อย่างไรก็ตาม เป้าหมายในซีเกมส์ของไทย ก็คือ การได้เจ้าเหรียญทองกีฬาสากลที่มีแข่งขันในโอลิมปิกเกมส์เป็นหลัก เพราะต้องการที่จะสร้างนักกีฬาไปสู่ความสำเร็จในโอลิมปิกเกมส์ และระดับโลกมากกว่า

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด