ข่าว

“โปรเม”คะแนนนำ นักกอล์ฟยอดเยี่ยมแห่งปีแอลพีจีเอ

“โปรเม”คะแนนนำ นักกอล์ฟยอดเยี่ยมแห่งปีแอลพีจีเอ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"โปรเม”เอรียา จุฑานุกาล ยังนำคะแนนสะสมนักกอล์ฟยอดเยี่ยมแห่งปีของ แอลพีจีเอ ทัวร์ โดยจะต้องเบียดกับ ลิเดีย โค มือ 1 โลกจากนิวซีแลนด์ พร้อมลุ้นซิวอีก 2 รางวัลใหญ่

                ความเคลื่อนไหวการแข่งขันกอล์ฟแอลพีจีเอ ที่เหลือการเล่นอีกเพียง 3 รายการ ก็จะปิดฤดูกาลแข่งขันประจำปี 2016 ลง โดยล่าสุดสถานการณ์การลุ้นรางวัล และตำแหน่งสำคัญของทัวนาเมนต์ ร์ยังคงเป็นไปอย่างเข้มข้นและคาดเดาได้ยาก โดยการขับเคี่ยวซึ่งเป็นที่จับตามองของสื่อและแฟนๆ ระหว่างนักกอล์ฟกอล์ฟอันดับ 1 และ 2 ของโลก คือ ลิเดีย โค จากนิวซีแลนด์ และ “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล ของไทย มีหลากหลายรางวัล และตำแหน่งเป็นเดิมพันในปีนี้ อาทิ รางวัลนักกอล์ฟยอดเยี่ยมแห่งปี ของแอลพีจีเอ, ตำแหน่งนักกอล์ฟทำเงินรางวัลสะสมสูงสุดของทัวร์ หรือโบนัสก้อนโต 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 35 ล้านบาท) จากคะแนนสะสม เรซ ทู ซีเอ็มอี โกลบ ก็ตาม

                ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับสถานการณ์ล่าสุด หลังจบการแข่งขันรายการ แอลพีจีเอ มาเลเซีย เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่โปรเมจบอันดับ 43 ร่วม และโค ได้อันดับ 12 ร่วม เนื่องจากทั้งคู่ไม่ติดอันดับท็อปเทน ทำให้ไม่ได้คะแนนสะสมเพิ่ม ที่แชมป์จะได้ 30 แต้ม รองแชมป์ 12 แต้ม อันดับ 3 ได้ 9 แต้ม จากนั้นจะลดหลั่นลงไปเรื่อยๆ จนถึงอันดับ 10 ที่ได้ 1 แต้ม ซึ่งทำให้คะแนนสะสมลุ้นรางวัลนักกอล์ฟยอดเยี่ยมแห่งปียังคงเดิม คือ โปรเมนำเป็นอันดับ 1 ที่ 260 คะแนน โดยมีโคตามมาในอันดับ 2 ที่ 247 คะแนน ยังคงห่างกัน 13 คะแนนเท่าเดิม

                ส่วน บรูก เฮนเดอร์สัน โปรสาวชาวแคนาดา ที่ตามมาห่างๆ ในอันดับ 3 ที่ 154 คะแนนนั้น หลุดวงโคจรไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เนื่องจากเหลืออีกเพียง 3 รายการ มีคะแนนให้เก็บเต็มที่ 90 คะแนน ต่อให้เฮนเดอร์สันกวาดแชมป์ทั้ง 3 รายการ ก็ไม่มีทางไล่เมกับโคได้ทันแล้ว

                อนึ่ง จาก 3 รายการที่เหลืออยู่ โปรเม และ โค ต่างมีคิวลงเล่นคนละ 2 รายการ คือ โตโต เจแปน คลาสสิก ที่เมืองอิบารากิ ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 4-6 พฤศจิกายน และรายการส่งท้ายปี ซีเอ็มอี กรุ๊ป ทัวร์ แชมเปียนชิพ ที่ฟลอริดา สหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 17-20 พฤศจิกายน โดยต่างเลือกข้ามรายการ ลอเรนา โอชัว อินวิเตชัน ที่เม็กซิโก ระหว่างวันที่ 10-13 พฤศจิกายน เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนดวลวงสวิงในรายการสุดท้ายของปี

                เนื่องจากเหลือเพียง 2 รายการ ซึ่งมีคะแนนเต็ม 60 คะแนนให้วัดผลกัน หากโปรเมสามารถคว้าแชมป์ที่ญี่ปุ่นช่วงสุดสัปดาห์นี้ได้ ก็จะการันตีรางวัลนักกอล์ฟยอดเยี่ยมแห่งปีทันที โดยไม่ต้องลุ้นผลรายการสุดท้าย แต่กรณีโปรเมไม่ได้แชมป์ และโคไม่ติดอันดับท็อปเทนที่ญี่ปุ่น คะแนนของทั้งคู่ก็จะห่างกัน 13 คะแนนเท่าเดิม กลายเป็นไฟท์บังคับให้สาวนิวซีแลนด์ต้องคว้าแชมป์ ซีเอ็มพี กรุ๊ป ทัวร์ แชมเปี้ยนชิพ ให้ได้สถานเดียวเท่านั้น

                อย่างไรก็ตาม แม้โอกาสของโปรเมกับรางวัลนักกอล์ฟยอดเยี่ยมแห่งปีจะมีมากกว่าโค แต่ผลการแข่งขันรายการล่าสุดทำให้การลุ้นอีก 2 ตำแหน่งของทั้งคู่เบียดกันสุดสูสี โดยโคที่ทำอันดับได้ดีกว่าในศึกแอลพีจีเอ มาเลเซีย แซงโปรเมกลับขึ้นมานำตำแหน่งนักกอล์ฟทำเงินรางวัลสะสมสูงสุดอีกครั้ง ด้วยเงินรางวัลรวม 2,451,642 ดอลลาร์สหรัฐ (85.8 ล้านบาท) ขณะที่โปรเมมีเงินรางวัลสะสม 2,447,898 ดอลลาร์สหรัฐ (85.7 ล้านบาท) ห่างกันเพียง 3,744 ดอลลาร์สหรัฐ (131,000 บาท) เท่านั้น

                ส่วน เรซ ทู ซีเอ็มอี โกลบ ซึ่งเป็นการเก็บคะแนนสะสมตลอดปีแบบเดียวกับถ้วยเฟดเอ็กซ์คัพ ของฝ่ายชายนั้น หลังจบรายการที่มาเลเซีย โปรเมยังนำเป็นอันดับ 1 ที่ 4,416 คะแนน แต่โดนโคไล่บี้มาห่างเพียง 51 คะแนนเท่านั้น ซึ่งหลังจบการแข่งขัน ลอเรนา โอชัว อินวิเตชัน ทางแอลพีจีเอ ะทำการล้างคะแนนทุกคนที่ได้สิทธิร่วมแข่งขันรายการสุดท้าย แต่เปลี่ยนเป็นการจัดมือวางอันดับแทน โดยคนที่มือวางอันดับสูงๆ จะมีโอกาสลุ้นรางวัลมากกว่า หมายความว่าถ้าโปรเมยังรักษาตำแหน่งผู้นำคะแนนสะสมได้ในศึก เจแปน คลาสสิก ที่ญี่ปุ่น สุดสัปดาห์นี้ ก็จะเป็นมือวางอันดับ 1 เมื่อเข้าสู่การแข่งขันรายการสุดท้ายที่ฟลอริดาทันที

                สำหรับอีก 1 รางวัลสำคัญ ที่แอลพีจีเอแจกในช่วงปิดฤดูกาลคือ แวร์ โทรฟี สำหรับผู้ที่ทำสกอร์เฉลี่ยต่อรอบต่ำที่สุดตลอดฤดูกาลนั้น โคมีภาษีดีกว่าเพื่อน เนื่องจากนำเป็นอันดับ 1 ด้วยสถิติ 69.552 ส่วนโปรเมอยู่อันดับ 4 ที่ 69.941

                โปรเม กล่าวว่า เป็นเรื่องดีที่มีโอกาสได้ลุ้นรางวัลสำคัญต่างๆ ซึ่งใจหนึ่งก็คิดว่าถ้าสามารถคว้ารางวัลใหญ่ได้จะถือเป็นเกียรติสำหรับตัวเอง แต่ไม่ได้เป็นกังวลเรื่องนี้มากนัก เพราะสิ่งสำคัญที่สุดคือการมีความสุขและสนุกกับการแข่งขัน ส่วนอะไรที่ได้มาหลังจากนั้น ถือเป็นโบนัสของการแข่งขัน 1 ปี ที่น่าจดจำนี้

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด