ข่าว

ไม่เปิดจองคิวสักการะพระบรมศพออนไลน์

ไม่เปิดจองคิวสักการะพระบรมศพออนไลน์
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

“โฆษกรัฐบาล”ยันไม่เปิดจองคิวสักการะพระบรมศพทางออนไลน์ ระบุเป็นแค่แนวคิด แจง “มท.” อำนวยความสะดวกปชช.ต่างจังหวัดเข้าสักการะพระบรมศพ 3 พันคน ไม่กระทบสิทธิ์

          31 ต.ค. --  พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการประชาสัมพันธ์การจัดระเบียบขั้นตอนการเข้าสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชว่า กระทรวงมหาดไทยต้องการช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ต่างจังหวัดที่เดินทางมาด้วยตนเองลำบาก จึงอำนวยความสะดวกให้ส่วนหนึ่ง จำนวน 3,000 คน จากประชาชนที่เข้าสักการะได้ 30,000 คนต่อวัน ซึ่งคงไม่ทำให้อีก 27,000 คน กระทบกระเทือน เพราะมีการรับบัตรคิวตามระบบ เดิมมีการแจกบัตรคิวทีละคิว ซึ่งวิธีการดังกล่าวใช้เวลาเยอะ จึงใช้วิธีการจัดคิวแบบเป็นกลุ่ม เข้าไปแบบชุด ทำให้เร็วขึ้น จากเดิมที่รับคนได้วันละ10,000 คน ก็เพิ่มเป็น 30,000 คน การใช้ระบบดังกล่าวถือว่าเป็นการอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนได้เต็มที่ ทั้งนี้หากในพื้นที่มีการรับบัตรคิวครบแล้ว ก็จะมีการแจ้งต่อประชาชนทันที

           พล.ท.สรรเสริญ กล่าวอีกว่า สำหรับกระแสข่าวการใช้วิธีการจองคิวล่วงหน้าทางระบบอิเล็กทรอนิกส์นั้น ยืนยันว่ายังคงใช้ระบบเดิม  เพียงแต่ผู้บังคับบัญชาการให้ลองไปคิดการแจกบัตรออนไลน์ด้วยว่าสามารถจะนำวิธีดังกล่าวนี้มาใช้ประโยชน์ได้หรือไม่  ถ้ามีประโยชน์ก็นำมาใช้ แต่ถ้าไม่มีและทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำก็ไม่ควรนำมาใช้  เพราะเป็นห่วงว่าจะทำให้ผู้ที่เข้าไม่ถึงระบบคอมพิวเตอร์หรือใช้คอมพิวเตอร์ไม่เป็นนั้นเสียสิทธิ์

          “วิธีการจองบัตรคิวออนไลน์เป็นแค่กระบวนการให้พิจารณาดูเท่านั้น หากไม่จำเป็นไม่สามารถที่จะจัดระบบบัตรคิวได้ดีก็ไม่ต้องนำมาใช้ แต่ขณะนี้สื่อนำไปวิพากษ์ในโลกโซเชียลว่าจะนำวิธีการกดบัตรคิวออนไลน์มาใช้ และคนสูงอายุเขาจะมีโอกาสมากราบถวายบังคมหรือไม่ อธิบายให้เข้าใจว่าเรื่องดังกล่าวนี้ยังไม่มีผลและยังไม่มีการนำมาใช้ แต่อย่างใด” โฆษกรัฐบาลกล่าว

         ส่วนการเปลี่ยนจุดรับบัตรคิวนั้น ฝั่งใต้ที่อยู่ติดกับพระบรมมหาราชวัง ขณะนี้ใช้เป็นพื้นที่รองรับประชาชน ซึ่งนายกฯบอกว่าค่อย ๆ ปรับย้ายคนและการบริการจากพื้นที่ฝั่งใต้ไปฝั่งเหนือ เพื่อเตรียมการสร้างพระเมรุ แต่ต้องค่อยเป็นค่อยไป ให้ประชาชนได้ปรับตัว นอกจากนี้นายกฯยังเป็นห่วงเรื่องอาหาร เพราะกรุงเทพมหานคร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการสำรวจ พบว่าอาหารมีเพียงพอสำหรับประชาชนที่เดินทางไปท้องสนามหลวง เมื่อรับอาหารมาแล้วควรบริโภคให้หมดด้วย

    

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง