ข่าว

เกษตรกรถูกขู่“สีข้าว”ขายเองผิดกฎหมาย

เกษตรกรถูกขู่“สีข้าว”ขายเองผิดกฎหมาย
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เกษตรกรในจ.ศรีสะเกษลงโฆษณาขายข้าวสารในเฟซบุ๊ก หวั่นผิดกฎหมาย หลังมีคนโพสต์กลับมาข่มขู่ สีข้าวขายเองผิดกฎหมาย ด้านตำรวจยันไม่ผิด

 

          วันที่ 31 ตุลาคม 2559 เกษตรกรในจังหวัดศรีสะเกษ ที่เริ่มเก็บเกี่ยวข้าว กข.15 กำลังประสบปัญหาหนัก พ่อค้าโรงสี เปิดรับซื้อข้าวใหม่ราคากิโลกรัมละ 5 - 7 บาท โดยหากเกษตรกรตากข้าวให้แห้งก่อน ความชื้นไม่เกิน 15% จะให้ราคากิโลกรัมละ 7 บาท ทำให้เกษตรกรส่วนหนึ่ง เริ่มเห็นความไม่ยุติธรรมของพ่อค้าโรงสี เพราะวันนี้ซื้อข้าวเปลือกจากเกษตรกรไปกิโลกรัมละ 7 บาท แต่เมื่อนำไปสีเป็นข้าวสาร กลับขายกิโลกรัมละ 35 บาท เกษตรกรถูกเอาเปรียบมากเกินไป ข้าวที่เกษตรกรทำด้วยความเพียร กลับไปสร้างความร่ำรวยให้พ่อค้าโรงสี จึงหันมาสีข้าวขายเป็นข้าวสาร ผ่านเฟซบุ๊ก ผ่านโทรศัพท์มือถือ แต่ก็ถูกมือดีลงเฟซบุ๊กข่มขู่ว่าเกษตรกรทำผิดกฎหมาย หากใครสีข้าวขายเองผิดกฎหมาย ต้องขายข้าวเปลือกให้โรงสีเท่านั้น

 

เกษตรกรถูกขู่“สีข้าว”ขายเองผิดกฎหมาย


    
          คุณตา สีนวล ชัยวงศ์ อายุ 73 ปี อยู่บ้านเลขที่ 159 บ้านโนน หมู่ที่ 8 ตำบลน้ำคำ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ เล่าว่า ทำนามาตลอดชีวิตจนอายุปูนนี้ ไม่เคยพบเห็นราคาข้าวเปลือกตกต่ำได้ขนาดนี้ บรรดาลูกๆ หลานๆ ที่เล่นเฟซบุ๊ก จึงถ่ายภาพข้าวสารที่สีใหม่ๆ เป็นข้าวหอมมะลิ กข.15 ประกาศขายออนไลน์ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี มีผู้สั่งข้าวสารเข้ามาจำนวนมาก วันๆ หนึ่งเฉลี่ยวันละ 200 - 300 กิโลกรัม ขณะที่ตนมีโรงสีเอง รับสีข้าวให้เพื่อนบ้านฟรี เพื่อช่วยเหลือทุกคนได้ขายข้าวสารแทนขายข้าวเปลือก โดยข้าวเปลือกที่บรรจุกระสอบปุ๋ย ราวกระสอบละ 35 กิโลกรัม เมื่อสีออกมาเป็นข้าวสารน้ำหนักข้าวจะหายไป 12 กิโลกรัม ตอนนี้ขายข้าวสารให้ผู้คนทั่วไปกิโลกรัมละ 25.-บาท กำลังได้รับความนิยม เพราะข้าวของเราคุณภาพดีมาก ข้าวใหม่ หอมอร่อยๆ ปลอดภัย
    

 

เกษตรกรถูกขู่“สีข้าว”ขายเองผิดกฎหมาย


          ขณะที่ คุณยายลำไย รินทร อยู่บ้านโนน เป็นครอบครัวญาติของคุณตาสีนวล เล่าว่า ลูกหลานข้าวขายทางเฟซบุ๊ก มีการสั่งซื้อเข้ามามากพอสมควร ในวันหยุดเสาร์ - อาทิตย์ ต้องจ้างลูกหลานมาช่วยเก็บกากข้าวที่สีไม่หมดออกจากข้าวสาร เพื่อเมล็ดข้าวจะได้สวยงาม ขณะส่งไปขายตามที่มีผู้สั่งซื้อ และหลายรายที่เราเอาข้าวไปส่ง รายละ10 - 15 กิโลกรัม พอพบเห็นข้าวสารเราสวย ได้มีการสั่งซื้อเพิ่ม ไปฝากลูกหลานทางกรุงเทพฯและต่างจังหวัดด้วย แต่ขณะนี้เริ่มประสบปัญหา มีคนมีลงข้อความในเฟซบุ๊กของลูกสาวว่า การที่เกษตรกรนำข้าวเปลือกมาสีขายเอง ผิดกฎหมาย อาจจะถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดี เกษตรกรหลายคนก็เริ่มกลัว แต่เห็นมีการลงขายเครื่องสำอาง ที่ไม่รู้ว่าดีไม่ดี ไม่เห็นใครจับว่าผิดกฎหมายเลย


       
          ขณะที่ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ก็ได้รับคำยืนยันว่า ไม่ผิดกฎหมายแต่อย่างใด

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด