ข่าว

“ชาวนาโคราช”ยังลังเลที่จะร่วมโครงการรับจำนำยุ้งฉาง

“ชาวนาโคราช”ยังลังเลที่จะร่วมโครงการรับจำนำยุ้งฉาง
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ชาวนาโคราช ยังลังเลที่จะร่วมโครงการรับจำนำยุ้งฉางของรัฐบาล หลังราคาข้าวตกต่ำ หลายรายระบุถ้าเกี่ยวข้าวแล้วจะเก็บไว้ในยุ้งฉางก่อน จนกว่าราคาข้าวจะได้ตันละ 15,000

 


          วันที่ 31 ต.ค. 59 เกษตรกรพื้นที่ ต.พลกรัง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ต่างรู้สึกกังวลเกี่ยวกับปัญหาราคาข้าวเปลือกตกต่ำมากที่สุดในรอบหลายปี โดยนายเจียบ โนนพลกรัง อายุ 75 ปี ชาวนาบ้านพลกรัง หมู่ที่ 6 ต.พลกรัง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ปลูกข้าวหอมมะลิไว้จำนวน 10 ไร่ ขณะนี้ข้าวกำลังออกรวงเต็มทุ่ง เหลือเวลาอีกประมาณ 1 เดือนก็จะได้เก็บเกี่ยวแล้ว แต่ราคาข้าวเปลือกขณะนี้ตกต่ำมาก เหลือกิโลกรัมละ 7-8 บาทเท่านั้น ซึ่งไม่คุ้มค่ากับการลงทุน เพราะถ้านับตั้งแต่ปลูกจนถึงเกี่ยวข้าว ลงทุนไปประมาณไร่ละ 3,000 บาท ไม่ว่าจะเป็นค่าไถนา ค่าปุ๋ย ค่าน้ำมันเครื่องสูบน้ำ และค่ารถเกี่ยวข้าว ซึ่งนาข้าว 10 ไร่นี้ จะได้ข้าวประมาณ 6-7 ตัน ดังนั้นหากขายไปแล้วก็จะไม่ได้ราคา ปีนี้จึงตัดสินใจว่าจะเก็บข้าวทั้งหมดไว้ในยุ้งฉางก่อน แต่อาจจะแบ่งไปขายบ้างเล็กน้อยเพื่อนำเงินมาใช้จ่ายในครัวเรือน ส่วนการที่รัฐบาลเตรียมที่จะใช้มาตรการจำนำยุ้งฉาง ซึ่งมีข่าวว่าจะให้ราคาตันละ 10,000 – 11,000 บาทนั้น ก็ถูกไปอยู่ดี ต้องการให้ได้ราคาประมาณตันละ 15,000 บาท ถึงจะอยู่ได้

 

“ชาวนาโคราช”ยังลังเลที่จะร่วมโครงการรับจำนำยุ้งฉาง


      
          นายสมบัติ โลพันดุง อายุ 65 ปี ชาวนาบ้านพลกรัง หมู่ที่ 6 กล่าวว่า ราคาข้าวที่ตกต่ำเช่นนี้เป็นมานานแล้ว จนรู้สึกว่ารัฐบาลจะแก้ไม่ได้ ซึ่งทำให้หมดหวังกับรัฐบาลแล้ว โชคดีที่มีนาเป็นของตนเอง ปลูกข้าวไว้จำนวน 17 ไร่ ถ้าเป็นบางรายที่ต้องไปเช่าที่นาคนอื่นทำ จะเดือดร้อนกว่า เพราะนอกจากจะต้องลงทุนค่าปลูกข้าวทั้งหมดแล้ว ยังต้องจ่ายค่าเช่าที่นาไม่ต่ำกว่าไร่ละ 1,000 บาทอีก ส่วนปีนี้ตนคิดว่าเมื่อเกี่ยวข้าวแล้วจะเก็บไว้ในยุ้งฉางก่อน ยังไม่ได้คิดถึงเรื่องอื่น เนื่องจากหากจะขายก็คงทำใจไม่ได้ ที่จะถูกโรงสีกดราคาข้าวเหลือแค่กิโลกรัมละ 6-7 บาทเท่านั้น ส่วนกรณีที่รัฐบาลมีแนวโน้มจะเปิดโครงการรับจำนำยุ้งฉางนั้น ตอนนี้ก็คงจะไม่สนใจมากนัก ตราบใดที่ราคาข้าวยังไม่ได้ตันละ 15,000 บาท

 

“ชาวนาโคราช”ยังลังเลที่จะร่วมโครงการรับจำนำยุ้งฉาง

 

“ชาวนาโคราช”ยังลังเลที่จะร่วมโครงการรับจำนำยุ้งฉาง

 

 

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด