ข่าว

ปชช.เข้าแถวตี3 เพื่อถวายสักการะพระบรมศพ

ปชช.เข้าแถวตี3 เพื่อถวายสักการะพระบรมศพ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

พสกนิกรจำนวนมากปักหลักต่อแถวเข้าถวายสักการะ หลายคนนอนรอที่ท้องสนามหลวงตั้งแต่คืนวันที่ 30 ต.ค. บางคนมารอตั้งแต่ช่วง ตี 3-4 ของวันนี้

               วันที่ 31 ต.ค.59 เวลา 05.15 น. สำนักพระราชวังได้เปิดให้ประชาชนกลุ่มแรกที่ตั้งแถวรอที่หน้าประตูวิเศษไชยศรี ได้ขึ้นไปสักการะพระบรมศพเบื้องหน้าพระบรมโกศ เป็นกลุ่มแรก นับว่าเป็นวันที่ 3 ที่ได้พระราชานุญาตให้ประชาชนเข้าถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเบื้องหน้าพระบรมโกศ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท มีพสกนิกรเป็นจำนวนมากต่างมาปักหลักเพื่อรอต่อแถวเข้าไปถวายสักการะ หลายคนนอนรอที่ท้องสนามหลวงตั้งแต่คืนวันที่ 30 ต.ค.บางคนมารอตั้งแต่ช่วง ตี 3-4 ของวันนี้ พร้อมอุปกรณ์กันฝนและอาหารรองท้อง เพราะติดตามข่าวจากวันก่อนว่ามีฝนตกทุกวัน

ปชช.เข้าแถวตี3 เพื่อถวายสักการะพระบรมศพ

       นางประทิน หอมจันทร์ วัย 65 ปี บอกว่า เดินทางมารอเข้าแถวตั้งแต่ตี 3 พร้อมลูกสาวและหลานสาว โดยให้ลูกมารับจาก จ. ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันเสาร์ แล้วพักผ่อนให้เต็มที่ เตรียมตัวตื่นเช้ามืดมาสักการพระบรมศพในวันนี้

      “ไม่เหนื่อย ไม่ง่วงเลย อยากมาหาพระองค์ท่าน คิดถึงมาก ๆ ตอนนี้เปิดทีวีก็ร้องไห้ไม่นึกว่าวันนี้ท่านจะไม่อยู่กับคนไทยแล้วจริงๆ ตอนมาที่นี่ร่างกายและใจพร้อมมากเตรียมข้าวของมาพร้อมรอได้ทั้งวันเลย พอตอนใกล้หกโมงเช้า แถวมาใกล้ถึงหน้าประตูเจ้าหน้าที่เห็นขาเราไม่ดีก็พานั่งรถเข็นมาเรื่อยๆ จนเข้าไปด้านใน ทั้งตื้นตันทั้งเสียใจก้มกราบนึกขอเป็นข้ารองบาทพระองค์ท่านทุกชาติ ขอบารมีพระองค์ช่วยให้คนไทยอยู่ร่มเย็นเป็นสุข ยันรุ่นหลานและต่อๆ ไป”

ปชช.เข้าแถวตี3 เพื่อถวายสักการะพระบรมศพ

           ด้าน 3 สาว หัวใจภักดิ์ นางอรทัย นวลปาน วัย 41 ,ด.ญ.ชุติมา สืบเพ็ง และนางรุ่งทิพย์ ยานรัมย์ อายุ 41 ปี เดินทางมาตั้งแต่ตี 3 ของวันนี้ และได้เข้าสักการะพระบรมศพในเวลา 8 โมงเช้า เผย ด้วยความรู้สึกตื้นตันใจที่ได้เห็นคนมากมายมีหัวใจเดียวกัน เดินทางมารอ อดทน เพื่อเข้ามาถวายสักการะพระบรมศพเบื้องหน้าพระบรมโกศกันอย่างเนืองแน่น

        นางรุ่งทิพย์ เผยว่าเป็นครั้งแรกที่ได้ใกล้ชิดพระองค์ท่าน แม้จะมาในตอนที่ทรงเสด็จสวรรคตไปแล้ว แต่ก็รู้สึกอบอุ่นหัวใจ พร้อมกับอาลัยรักอย่างสุดซึ้ง

ปชช.เข้าแถวตี3 เพื่อถวายสักการะพระบรมศพ

        “เลือกมาวันนี้เพราะเพื่อนแนะนำว่าวันธรรมดาคนน่าจะน้อยกว่าวันที่ผ่านมา แต่ก็มารอตั้งแต่ตี 3 ให้มั่นใจว่าจะได้เข้ามาแน่นอน อยากมากราบขอบคุณที่ทรงไม่ละทิ้งประชาชนตลอดพระชนม์ชีพ ทรงทำงานให้เราอยู่ดี กินดี มีความภาคภูมิใจที่เกิดในแผ่นดินไทย ตอนนี้คิดถึงพระองค์ท่านมาก จะพยายามนำคำสอนของพระองค์มาปฏิบัติ บอกเด็กๆ รุ่นลูกรุ่นหลาน ไม่ให้ลืมบุญคุณพระเจ้าแผ่นดินรัชกาลที่9” นางรุ่งทิพย์ กล่าว

        ส่วนนางอรทัย เผยว่าพา ด.ญ.ชุติมา ลูกสาว เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพเบื้องหน้าพระบรมโกศเป็นครั้งที่ 2 ด้วยความคิดถึง และเป็นตัวแทนของแม่ที่เป็นอัมพาต มาร่วมถวายสักการะพระองค์ท่านเป็นครั้งสุดท้าย

ปชช.เข้าแถวตี3 เพื่อถวายสักการะพระบรมศพ

        “หลังจากที่ได้ข่าวว่าพระองค์สวรรคต จากที่จะกลับบ้าน จ.หนองบัวลำภู ในคืนวันนั้นก็ยกเลิกไม่กลับ พาลูกมาที่ท้องสนามหลวงแทน มาไหว้พระองค์ท่านที่หน้าวัดพระแก้วเกือบทุกวัน เพราะอาลัยรักและอยากให้ลูกได้ซึมซับบรรยากาศที่มีแต่คนรักพระองค์ท่านด้วย เราสอนเขามาตลอดว่าทรงเป็นคนดี ทรงทำงานเพื่อพวกเรา เป็นพ่อของคนไทยทุกคน เขาจะได้เห็นว่าความรักยี่งใหญ่ขนาดไหน ตอนวันแรก (29ต.ค.) ที่เปิดให้เข้าก็พามารอเข้าแถวตอนตี 3 ได้เข้ามาประมาณ 5 โมงเย็น ส่วนวันนี้มาในตัวแทนของแม่ที่ป่วยเป็นอัมพาต ขยับร่างกายไม่ได้ แต่แม่รับรู้ทุกอย่าง ฟังวิทยุก็ร้องไห้ ตอนโทรบอกแม่ว่าว่าเราได้เข้ามาสักการะในหลวงนะ แม่ก็ร้องไห้บอกว่าอยากมามากแต่ร่างกายไม่ไหว เลยบอกเเม่ว่าวัยนี้เราจะไปอีกให้แม่นะ เขาก็ดีใจใหญ่เดี๋ยวหลังจากนี้จะโทรบอกแม่ว่าเรามาหาพระองค์ท่านแทนแม่แล้ว” นางอรทัยน้ำตาคลอ

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง