
ห่างแต้มเดียว! ทรัมป์จี้ติดฮิลลารีหลังเจอพิษอีเมล์ฉาว
ศึกชิงเก้าอี้ทำเนียบขาวกลับมาคู่คี่สูสีอย่างเห็นได้ชัด หลังเรื่องอื้อฉาวอีเมล์กลับมาหลอนฮิลลารี เอฟบีไอรื้อสอบใหม่
31 ต.ค. ผลหยั่งเสียงชาวอเมริกันล่าสุด โดยเอบีซีนิวส์/วอชิงตันโพสต์ เผยแพร่เมื่อวันอาทิตย์ที่ 30 ตุลาคมตามเวลาในสหรัฐ ให้นางฮิลลารี คลินตัน ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีพรรคเดโมแครต มีคะแนนนำ โดนัลด์ ทรัมป์ คู่แข่งจากพรรครีพับลิกัน เพียงแต้มเดียว ที่ 46 ต่อ 45 ขณะผลสำรวจของนิวยอร์คไทมส์ อัพช็อต/สถาบันวิจัยวิทยาลัยซีนา ปรากฏว่า ที่รัฐฟลอริดา รัฐที่ทรัมป์ต้องคว้าชัยให้ได้นั้น ขณะนี้ก็ขึ้นนำคู่แข่ง 4 จุด จากที่เคยตามหลังอยู่ 1 จุดในการสำรวจเมื่อเดือนกันยายน
อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศวัย 69 ปีตกอยู่ในสถานการณ์เพลี่ยงพล้ำอีกรอบ หลังจากนายเจมส์ โคมีย์ ผู้อำนวยการเอฟบีไอส่งหนังสือถึงแกนนำสมาชิกรัฐสภาเมื่อวันศุกร์ว่า พบอีเมลชุดใหม่ที่อาจเกี่ยวข้องกับการสอบสวน และจะดำเนินการสอบสวนที่เหมาะสมต่อไปว่าอีเมลชุดใหม่นี้มีข้อมูลที่เป็นความลับหรือไม่ หลังจากที่เมื่อเดือนกรกฎาคม นายโคมีย์แถลงต่อรัฐสภาว่า ผลการสอบสวนไม่พบว่า การที่นางคลินตันใช้บัญชีอีเมลส่วนตัวแทนบัญชีอีเมล์ของรัฐบาล สมัยนั่งเก้าอี้รัฐมนตรีต่างประเทศ เป็นเรื่องที่มีความผิด จึงเป็นการรื้อฟื้นจุดอ่อนที่คลินตันพยายามแก้เกมมาตั้งแต่เริ่มหาเสียงเลือกตั้งเพื่อสร้างประวัติศาสตร์เป็นผู้นำหญิงคนแรก
นางคลินตัน หาเสียงที่ฟลอริดา พยายามชี้ชวนชาวอเมริกันไม่ให้วอกแวกไปกับเรื่องการเมือง และให้ออกมาออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าให้มากที่สุด แต่ทรัมป์ไม่รอช้า โจมตีซ้ำทันทีว่า พฤติกรรมของคู่แข่ง เป็นไปโดยเจตนา และใช้ประเด็นใหม่กลับเรื่องอื้อฉาวพฤติกรรมทางเพศไม่เหมาะสมของตนเอง
ขณะทีมหาเสียงของคลินตัน และแกนนำเดโมแครต หันไปกดดันผู้อำนวยการเอฟบีไอและนางลอเรตตา ลินช์ รัฐมนตรียุติธรรม อธิบายอย่างกระจ่างภายในวันจันทร์ว่า อีเมล์ใหม่เกี่ยวข้องอย่างไรกับการสอบสวนเรื่องการจัดการอีเมล์ของคลินตันที่ปิดคดีไปแล้ว
ฮูมา อาเบดิ และ แอนโทนี ไวเนอร์ ภาพ AFP
นิวยอร์คไทมส์ รายงานว่า เอฟบีไอรื้อฟื้นสอบสวนใหม่หลังพบอีเมล์ของ ฮูมา อาเบดิน ที่ปรึกษาใกล้ชิดของนางคลินตัน ในเครื่องคอมพิวเตอร์แลปท็อปที่ยึดจากแอนโทนี ไวเนอร์ สามีที่แยกกันอยู่ นายไวเนอร์ เป็นข่าวดังเมื่อเกือบ 4 ปีก่อนกรณีส่งข้อความและรูปส่อนัยทางเพศไปให้กับคู่สนทนา จนต้องลาออกจากสมาชิกรัฐสภาสหรัฐอย่างน่าอับอาย และปัจจุบัน กำลังถูกสอบข้อหาว่าทำพฤติกรรมเดียวกันซ้ำอีกกับเด็กหญิงวัย 15 ปี