ข่าว

งามสง่าในชุดไทยจิตรลดา

งามสง่าในชุดไทยจิตรลดา
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สมเด็จพระนางเจ้าฯ ทรงนำแฟชั่น "ผ้า-ชุดไทย"

 

งามสง่าในชุดไทยจิตรลดา

           เนื่องด้วย สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงมีพระราชนิยมเรื่องการใช้ผ้าไทยมาตั้งแต่ทรงพระเยาว์ เมื่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงพระกรุณาฯ ประกาศหมั้น ครั้งนั้นได้มีนักหนังสือพิมพ์ชาวต่างประเทศขอสัมภาษณ์ ซึ่งพระองค์ได้ให้สัมภาษณ์ว่า จะสนับสนุนและส่งเสริมการแต่งกายที่เป็นแบบไทย เมื่อพระองค์ยังเป็นพระคู่หมั้นได้ใช้ผ้าไทยและซิ่นไทย ส่วนชุดในพระราชพิธีอภิเษกสมรสได้ใช้ชุดที่ตัดเย็บด้วยผ้าไทย เมื่อพระราชพิธีได้ผ่านไปแล้ว พระองค์ได้ทรงปฏิบัติตามพระราชปณิธานดังกล่าวเสมอมา

งามสง่าในชุดไทยจิตรลดา

           สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงมีพระราชดำริเรื่องการแต่งกายประจำชาติของสตรีไทยตั้งแต่คราวเสด็จฯ เยือนประเทศเพื่อนบ้านเป็นครั้งแรกในสมัยนั้นยังไม่มีชุดไทยแบบต่างๆ ตามพระราชนิยมได้ทรงคิดใช้ไหมไทยผ้าไทยและผ้ายกต่างๆ มาประดิษฐ์ตกแต่งเป็นฉลองพระองค์เพื่อให้แสดงถึงของความเป็นไทย ทรงเจริญรอยสมเด็จพระพันปีหลวง สมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ เรื่องการใช้ฉลองพระองค์ได้อย่างยอดเยี่ยม นั่นเองทำให้ผู้หญิงไทยมีชุดประจำชาติเป็นเอกลักษณ์ สามารถใส่ได้ในโอกาสต่างๆ เสมอมาจนถึงทุกวันนี้ 

งามสง่าในชุดไทยจิตรลดา

          ในพิธีสำคัญหรือแม้กระทั่งงานพระราชพิธีพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จึงได้เห็นหญิงไทยในราชสกุลต่างๆ หรือแม้แต่ประชาชนทั่วไป (บางคน) หาชุดจิตรลดามาใส่กันอย่างถ้วนหน้า จนกลายเป็นกระแสของการหวนกลับมาใส่ชุดไทยที่เรียบร้อย งดงาม ตามแบบของหญิงไทยอีกครั้ง ซึ่งก็ต่างปลื้มปริ่มกับความสวยงามของชุดไทย อาทิ  สาวๆ ราชนิกูล อย่าง ม.ร.ว.ศรีคำรุ้ง-ม.ร.ว.จันทรลัดดา-ม.ร.ว.นิภานพดารา ยุคล, ม.ล.อรดิศ ดิศสกุล, ม.ล.ปียาภัสร์ ภิรมย์ภักดี, “ตั๊น” จิตรภัสร์ กฤดากร, “ตุ๊ย” ทิพนันท์ ศรีเฟื่องฟุ้ง, "ตอง“ นิสามณี-อรุณี-"เตย“ ปรีดิ์รติ ภิรมย์ภักดี, "แป้ง“ นวลพรรณ ล่ำซำ, "ดาว" พอฤทัย ณรงค์เดช, "ติ๊ก" อภิภาวดี-สุวรา สนิทวงศ์ ณ อยุธยา, "จุ๊ย" จรสพรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา, “แบม” จณิสตา-“โบว์” ชญาดา ลิ่วเฉลิมวงศ์ เป็นต้น 

งามสง่าในชุดไทยจิตรลดา

งามสง่าในชุดไทยจิตรลดา

          เชื่อเถอะว่า นี่ละจะเป็นกระแสให้ผู้หญิงไทยหันมาใส่ชุดไทยกันมากขึ้นกว่าเดิมแน่นอน...

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง