ข่าว

"สุริยะใส”เผย“ในหลวงร.9”สร้างแรงบันดาลใจให้คนไทย

"สุริยะใส”เผย“ในหลวงร.9”สร้างแรงบันดาลใจให้คนไทย
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"สุริยะใส”เผย“ในหลวงร.9”สร้างแรงบันดาลใจให้คนไทยจนเป็นพลังแผ่นดิน แนะรัฐบาลวางยุทธศาสตร์ชาติตามแนวปรัชญาพึ่งตนเอง เสนอ"ศธ.-สถาบันศึกษา" สังเคราะห์เป็นศาสตร์

  

 

          30 ต.ค.59 - นายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดีฯ วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต และ ผอ.สถาบันปฏิรูปประเทศไทย (สปท.) กล่าวว่า ตนเห็นว่าในขณะนี้ปวงชนชาวไทยกำลังเรียนรู้พระราชกรณียกิจของในหลวงกันอย่างจริงจัง เพราะมีการนำมาเผยแพร่ของสื่อมวลชนอย่างเข้มข้นโดยเฉพาะโครงการในพระราชดำริกว่า 4,500 โครงการที่ในหลวงทรงงานด้วยพระองค์เองมาตลอดรัชสมัยนั้นเป็นโครงข่ายขนาดใหญ่ทั่วประเทศและมีอยู่ในทุกจังหวัด จึงเป็นสิ่งที่สังคมควรได้เรียนรู้และลงมือทำกันอย่างจริงจังเพราะพระราชกรณียกิจเหล่านี้ล้วนเป็นความพยายามของพระองค์ที่จะให้ปวงชนชาวไทยพึ่งพาตนเอง มีความพอเพียงและเป็นชุมชนที่มีความเข้มแข็งซึ่งถือเป็นหัวใจของการพัฒนาที่ยั่งยืน

 

          " ที่ผ่านมาสังคมไทยวิ่งตามลู่วิ่งการพัฒนาในแนวทางทุนนิยมสุดโต่งจนคนยากคนจนคนส่วนใหญ่ของประเทศตกอยู่ในสถานการณ์ลำบากทำให้สังคมอ่อนแอตกอยู่ในกับดักความเหลื่อมล้ำมายาวนาน กลายเป็นประเทศที่กำลังพฒนาแต่สะเปะสะปะไร้ทิศทางและเป้าหมายที่ขัดเจน ในโอกาสนี้รัฐบาลโดยเฉพาะกระทรวงศึกษาธิการควรร่วมกับสถาบันการศึกษาหรือมหาวิทยาลัยทั่วประเทศร่วมกันศึกษาสังเคราะห์และต่อยอดโครงการพระราชดำริและแนวพระราชดำรัสในด้านต่างๆ และจัดเป็นหมวดหมู่ หรือเป็นกลุ่มศาสตร์วิชาความรู้บรรจุในหลักสูตรทั้งในระดับโรงเรียนและมหาวิทยาลัย โดยเชื่อมโยงกับกระบวนการเรียนรู้จริงผ่านโครงการต่างๆที่มีอยู่ทั่วประเทศ " นายสุริยะใส กล่าว

    

          นายสุริยะใส กล่าวต่อว่า ปรัชญาการพัฒนาแบบพึ่งตนเองหรือเศรษฐกิจพอเพียงเราควรลงมือทำกันอย่างจริงจังเป็นนโยบายระดับชาติ โดยเฉพาะช่วงเปลี่ยนผ่านและช่วงขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศยิ่งต้องอันเชิญพระราชดำรัสและโครงการต่างๆ ของในหลวงมาเป็นยุทธศาสตร์ชาติ บรรจุเป็นนโยบายเป็นแผนการพัฒนาที่มีในหลวงเป็นแรงบันดาลใจและมีต้นแบบที่จับต้องได้จากการทรงงานอย่างหนักของพระองค์ คนไทยไม่เคยมีแรงบันดาลใจร่วมกันได้มากมายขนาดนี้ จึงไม่ควรปล่อยให้พลังแผ่นดินที่มีอยู่จริง เสื่อมสลายไปตามกาลเวลาหรือไม่ใช่แค่พูดๆ กันแต่เปลือกฉาบฉวยวูบวาบตามตามวาระคล้ายๆไฟไหม้ฟางแล้วก็เลือนหายไปเหมือนที่ผ่านๆมา

 

 

 

 

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด