ข่าว

ชาวสวิสฯ บินข้ามโลกมาถวายสักการะ

ชาวสวิสฯ บินข้ามโลกมาถวายสักการะ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ซาบซึ้งพระมหากรุณาธิคุณ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงดูแลพสกนิกรอย่างดีมาก

ชาวสวิสฯ บินข้ามโลกมาถวายสักการะ

         นายอเล็กซานเดอร์ แฟรงค์ อายุ 48 ปี ชาวสวิตเซอร์แลนด์ อาจารย์คณะวิศวกรรมไฟฟ้า มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีแห่งสวิสเซอร์แลนด์ ซึ่งภายหลังทราบข่าวการสวรรคตจึงตัดสินใจเดินทางมาประเทศไทยทันที โดยมานั่งนอนรอสนามหลวงตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 28 ตุลาคม รอเป็นเวลา 12 ชั่วโมงก่อนได้เข้าสักการะเบื้องหน้าพระบรมโกศในวันที่ 29 ตุลาคม เป็นกลุ่มแรก และวันนี้ยังมาเดินดูบรรยากาศที่สนามหลวงก่อนเดินทางกลับสวิตฯวันนี้ กล่าวว่า พระองค์เคยเรียนที่สวิตเซอร์แลนด์ คนสวิสจึงรู้จัก เฝ้าติดตาม และรักพระองค์ ส่วนทำไมชาวสวิสถึงรักพระองค์นั้น เพราะพระองค์เป็นพระมหากษัตริย์ที่ใจดีมาก ที่โน่นคนดูแลตัวเอง ที่นี่คนไทยดูแลกัน และพระองค์ก็ทรงดูแลคนไทยอีกที จึงรู้สึกตื้นตันใจมากกว่าเหน็ดเหนื่อย เมื่อได้มาถวายสักการะพระองค์
         “ผมเฝ้าติดตามและรักในหลวงมาไม่ต่ำกว่า 20 ปี พระองค์ทรงมีพระอัจฉริยะภาพมากด้านอิเล็กทรอนิกส์ เช่น เรื่องไฟฟ้า วิทยุ ทั้งยังเป็นพระมหากษัตริย์ที่ดูแลพสกนิกรอย่างดีมาก คนไทยก็ใจดี เหล่านี้ทำให้ตนหลงรักประเทศไทย รักวัฒนธรรมไทย และรักในสถาบันพระมหากษัตริย์ไทย ที่ผ่านมาผมพยายามเรียนภาษาไทยจนพูดได้ เฝ้ารับเสด็จฯที่พระราชวังไกลกังวล งาน 5 ธันวาคม จากนี้ผมยังตั้งใจดูแลนักเรียนซึ่งเป็นการให้ทำหน้าที่ตนเองให้ดีที่สุด อย่างที่พระองค์ทรงแนะนำที่ผ่านมา” นายอเล็กซานเดอร์กล่าว

ชาวสวิสฯ บินข้ามโลกมาถวายสักการะ

          ภายหลังการสัมภาษณ์ นายอเล็กซานเดอร์ได้ชูพระบรมสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชขึ้นเหนือหัวด้วยรอยยิ้ม ก่อนจะเดินไปที่เต้นท์กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เพื่อใช้บริการตัดผมฟรี โดยได้ตัดไถ่ข้างด้านขวาเป็นตัวเลข ๙ เพื่อเป็นของที่ระลึกกลับไปประเทศ นายอเล็กซานเดอร์ยังฝากเข้าไปชมเว็บไซต์ช้างเผือก www.changpuak.ch ซึ่งนำโครงการพระราชดำริต่างๆ หลักคำสอนของพระองค์ มาเผยแพร่เป็นภาษาอังกฤษให้ชาวต่างชาติ

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด