ข่าว

เที่ยวพิพิธภัณฑ์กีฬาแห่งชาติ “ของใช้ของพ่อ”

เที่ยวพิพิธภัณฑ์กีฬาแห่งชาติ “ของใช้ของพ่อ”
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

“ของใช้ของพ่อ” คือบันทึกสำคัญของประวัติศาสตร์วงการกีฬาไทย และยังมีเกียรติประวัติและสิ่งของมากมายที่แสดงความภาคภูมิใจทางการกีฬาของชาติ

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงเป็น “พระมหากษัตริย์นักกีฬา” ทรงพระอัจฉริยภาพทางการกีฬาอันเป็นที่ประจักษ์ ภายใน “ราชมังคลากีฬาสถาน” สนามกีฬาที่ใหญ่ที่สุดในประเทศที่พระราชทานนาม มี “พิพิธภัณฑ์กีฬาแห่งชาติ” ตั้งตระหง่าน ภายในเป็นสถานที่บรรจุประวัติศาสตร์ทางการกีฬาของประเทศไทยไว้อย่างครบถ้วน

พิพิธภัณฑ์กีฬาแห่งชาติ ภายในราชมังคลากีฬาสถาน การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) หัวหมาก ซึ่งสร้างขึ้นพร้อมกับราชมังคลากีฬาสถาน ในพ.ศ.2533 แล้วเสร็จในพ.ศ.2540 พื้นที่ประมาณ 2,500 ตารางเมตร สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเป็นประธานในพิธีเปิดอย่างเป็นทางการวันที่ 30 พฤษภาคม 2544 โดย “พิพิธภัณฑ์กีฬาแห่งชาติ” มีวัตถุประสงค์ในการจัดตั้งเพื่อเผยแพร่ชื่อเสียง และเกียรติคุณของนักกีฬาและผู้ทำคุณประโยชน์แก่วงการกีฬาของไทย ส่งเสริมและกระตุ้นให้เด็กและเยาวชนได้ตระหนักถึงความสำคัญและความเป็นมาของการกีฬาทั้งระดับสากลและของชาติไทย รวมทั้งอนุรักษ์มรดกทางการกีฬาของประเทศชาติ

 

เที่ยวพิพิธภัณฑ์กีฬาแห่งชาติ “ของใช้ของพ่อ”

 

เดินเข้าสู่ “โถงต้อนรับ” มีตราพระราชพิธีรัชมังคลาภิเษกและแผ่นศิลาชื่อพระราชทาน “ราชมังคลากีฬาสถาน” ต่อมาเป็น “ห้องจัดแสดงวิวัฒนาการกีฬาสากลของไทย, หอเกียรติยศ” (ฮอลล์ ออฟ เฟม) “ห้องพระองค์เจ้าพีระพงศ์ภาณุเดช” และรถจำลองแข่ง รอมิวลุส, “ห้องพระบรมวงศานุวงศ์กับการกีฬา” ที่จัดแสดงพระรูปจำลองของสมเด็จพระศรีนครินทรทราบรมราชชนนี ในขณะที่กำลังทรงเปตอง นอกจากนี้ยังมีบอร์ดแสดงพระราชจริยวัตรทางการกีฬาของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์

“พระมหากษัตริย์นักกีฬา” พระราชทานเรือใบฝีพระหัตถ์ 3 ลำ เอ็นเตอร์ไพรส์, ซูเปอร์มด, ไมโครมด ที่ทรงต่อด้วยพระองค์เอง นอกจากนี้ยังพระราชทานของใช้ส่วนพระองค์เกี่ยวกับการกีฬาไว้มากมาย อาทิ ฉลองพระองค์ทรงเรือใบ ชูชีพ และพระมาลา, ฉลองพระองค์หลังทรงเรือใบ, ฉลองพระองค์ทรงแบดมินตัน, แร็กเก็ตทรงแบดมินตัน, ฉลองพระองค์ทรงกีฬาแบดมินตันพร้อมฉลองพระบาท ซึ่งทั้งหมดเป็นสิ่งที่หาชมได้ยากและทรงคุณค่าอันประเมินมิได้

 

เที่ยวพิพิธภัณฑ์กีฬาแห่งชาติ “ของใช้ของพ่อ”

 

พิพิธภัณฑ์กีฬาแห่งชาติ ยังมีการจัดแสดงประวัติศาสตร์ความเป็นมาของวงการกีฬาไทย ฮีโร่วงการกีฬาไทย อย่าง มานะ สีดอกบวบ “โผน กิ่งเพชร” นักมวยแชมป์โลกคนแรกของประเทศไทย บันทึกการส่งนักกีฬาไปร่วมการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 1 ที่นิวเดลี ประเทศอินเดีย ปี 2494 ต่อมาในพ.ศ.2495 ไทยส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิก ครั้งที่ 15 ที่เฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์เป็นครั้งแรก และการเป็นเจ้าภาพกีฬาแหลมทองครั้งแรก พ.ศ.2502 ฯลฯ

“ของใช้ของพ่อ” คือบันทึกสำคัญของประวัติศาสตร์วงการกีฬาไทย และยังมีเกียรติประวัติและสิ่งของมากมายที่แสดงความภาคภูมิใจทางการกีฬาของชาติ อันจะเป็นการเชิดชูวงการกีฬาไทยให้เดินหน้าก้าวไปอย่างแข็งแรงและมั่นคงต่อไป

..............

ข้อมูล พิพิธภัณฑ์กีฬาแห่งชาติ : ตั้งอยู่ที่ การกีฬาแห่งประเทศไทย เลขที่ 286 อาคารสนามราชมังคลากีฬาสถาน โซนดับเบิลยู 4, 5 ถ.รามคำแหง เขตบางกะปิ กทม.10240 โทร.0-2718-5913-4, 0-2314-6057 มีเว็ปไซต์ www.sat.or.th/museum, วันและเวลาทำการ - จันทร์-เสาร์ 08.30-16.30 น. และไม่เก็บค่าเข้าชม

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด