ข่าว

สมเด็จพระเทพตรัส "อย่าตกใจ อย่าเสียขวัญ"

สมเด็จพระเทพตรัส "อย่าตกใจ อย่าเสียขวัญ"
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"ให้ทำหน้าที่ภารกิจของเรา อย่าตกใจ อย่าเสียขวัญ อย่าท้อถอย ใครมีหน้าที่สานต่อให้ดีที่สุด" พระราชดำรัสในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ในระหว่างทรงสอนนักเรียนนายร้อย

สมเด็จพระเทพตรัส "อย่าตกใจ อย่าเสียขวัญ"

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวานนี้ (28 ต.ค.) เพจ เรารัก สมเด็จพระเทพ ฯ : Our Beloved Princess Maha Chakri Sirindhorn ได้นำเรื่องราวจากนักเรียนนายร้อยท่านหนึ่งมาโพสต์ไว้ถึงเหตุการณ์ ท้ายคาบการเรียนการสอน ซึ่งสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  ทรงเป็นพระอาจารย์ ซึ่งพระองค์ทรงรับราชการเป็นอาจารย์ ในโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้าเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม พ.ศ.2523 เป็นอาจารย์ประจำกองวิชากฎหมายและสังคมศาสตร์ โดยในช่วงแรกทรงสอนวิชาประวัติศาสตร์ไทย สังคมวิทยา พร้อมปฏิบัติพระราชกรณียกิจในงานบริหาร งานการสอน และงานวิชาการอื่นๆ

    โดยระบุว่า  "ทูลกระหม่อมอาจารย์ตรัสเมื่อท้ายคาบทรงสอนว่า ให้ทำหน้าที่ภารกิจของเรา อย่าตกใจ อย่าเสียขวัญ อย่าท้อถอย ใครมีหน้าที่สานต่อให้ดีที่สุด การมัวแต่ร้องไห้นั้นไม่มีประโยชน์ แต่การทำงานถวายพระองค์ท่านให้ดีนี่แหละดีที่สุด ได้เห็นคนลูกเล็กเด็กแดงมา เห็นคนมาเอื้อเฟื้อกัน มีรถรับ-ส่งกันฟรี เท่าที่ตัวเองจะทำได้นี่ก็ดี ”

    ทูลกระหม่อมอาจารย์ทรงเป็นแบบอย่างที่ดีในการไม่ละทิ้งการทรงงาน ในแต่ละวันพระองค์ท่านเสด็จไปทรงงานหลายที่ อย่างเช่นในวันนี้ ช่วงเช้าเสด็จพระราชดำเนินมาทรงสอนนักเรียนนายร้อยตรัสว่า

   "วันนี้จะขออนุญาตสอนก่อนและกลับก่อน เนื่องจากต้องไปทอดกฐินและมีพระราชพิธีพระบรมศพครบ 15 วันในช่วงบ่ายและเย็น" ทำให้นักเรียนนายร้อยรู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง