ข่าว

สำนักพระราชวังให้คลายกังวลเรื่องชุดแต่งกาย 

สำนักพระราชวังให้คลายกังวลเรื่องชุดแต่งกาย 
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สำนักพระราชวังให้คลายกังวลเรื่องชุดแต่งกาย ขอให้มาด้วยความรัก ความภักดี ในขณะบริเวณสนามหลวงมีหน่วยงานจากภาครัฐและเอกชนตั้งเต้นท์ให้ยืมชุดดำและรองเท้าหุ้มส้น

สำนักพระราชวังให้คลายกังวลเรื่องชุดแต่งกาย 

   กรมประชาสัมพันธ์แจง สำนักพระราชวังขอพี่น้องประชาชนคลายกังวลเรื่องการแต่งกายเข้าถวายสักการะพระบรมศพ แนะผู้หญิงสวมกระโปรง ผู้ชายสวมกางเกงสุภาพ มิได้กำหนดกฎเกณฑ์ว่าต้องเป็นชุดใดแบบใด
   โดย พลโทสรรเสริญ แก้วกำเนิด รักษาราชการในตำแหน่งอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ เปิดเผยว่า ได้รับการประสานจาก กอร.รส. และกทม. ในเรื่องการแต่งกายเพื่อเข้าถวายสักการะพระบรมศพต่อหน้าพระบรมโกศ ซึ่งว่าเริ่มวันนี้เป็นวันแรกว่า ขอให้พี่น้องประชาชนมีความเข้าใจตรงกัน และคลายความกังวลว่า การแต่งกายขอเพียงให้แต่งกายสุภาพ ผู้หญิงสวมกระโปรง ผู้ชายสวมกางเกงขายาวสุภาพเรียบร้อย ก็สามารถเข้าถวายสักการะได้ มิได้กำหนดกฎเกณฑ์ว่าต้องแต่งแบบหนึ่งแบบใด
   “อยากให้พี่น้องประชาชนคลายกังวลใจ ขอให้สวมชุดสุภาพ มิได้จำเป็นต้องเป็นชุดตัดใหม่ หรือซื้อหาราคาแพง เพราะสิ่งสำคัญที่สุดคือ ความรัก ความภักดี ที่เราประชาชนคนไทยทุกคนมีต่อพระองค์ท่าน และต้องการมากราบพระบรมศพของในหลวง พระองค์ผู้เป็นที่รักเทิดทูนเหนือเกล้าเหนือกระหม่อม ร่วมกัน”

สำนักพระราชวังให้คลายกังวลเรื่องชุดแต่งกาย 

  พร้อมกันนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม้ว่ารัฐบาลจะออกประกาศมาเรื่องการผ่อนปรนต่อระเบียบการแต่งกายเข้าถวายสักการะพระบรมศพ แต่เพื่อให้ประชาชนมั่นใจในเรื่องเครื่องแต่งกายที่เหมาะสม นายจักรพล จันทวิมล ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัทนันยาง จำกัด เผยว่า บริษัทได้นำรองเท้ามาบริการให้ประชาชน 1000 - 1200 คู่ โดยมีไซส์ตั้งแต่ 35-45 นิ้ว เน้นให้สามารถสวมได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย
    "รองเท้าที่นำมาในครั้งนี้เป็นรองเท้าผ้าสีดำที่ไม่มีหัวยางเพื่อความเรียบร้อย ซึ่งเป็นรุ่นที่บริษัทผลิตอยู่แล้ว แต่มีอยู่ไม่มากนักเพราะเป็นรุ่นที่ผลิตเพื่อจำหน่ายในบางพื้นที่เท่านั้น คิดว่าน่าจะเหมาะสมสำหรับการบริการประชาชนได้ ในส่วนของการบริการนั้นคือการให้ยืมแล้วนำมาคืนเพื่อให้ประชาชนคนอื่นได้ยืมไปสวมใส่ได้อีก ซึ่งจากที่ผ่านมาครึ่งวันพบว่าประชาชนที่ยืมไปนำกลับมาคืนทั้ง 100 เปอร์เซ็นต์ ต้องบอกว่าคนไทยน่ารักมาก ขณะเดียวกันก็ต้องขอบคุณจิตอาสาที่มาช่วยดูแลระบบการยืม ทำหน้าที่คอยสอบถาม คอยหารองเท้าให้ประชาชน รวมถึงช่วยร้อยเชือกรองเท้าให้ และจากที่คาดการณ์ว่าจะมีประชาชนมาใช้บริการมากถึง 400-500 คู่ แต่กลับมีประชาชนมายืมเพียงไม่ถึง 100 คู่เท่านั้น เชื่อว่าเป็นเพราะก็มีการเตรียมตัวอย่างมาดี จึงมั่นใจว่าด้วยปริมาณการเข้ามาใช้บริการด้วยจำนวนไม่มากอย่างนี้ จะสามารถให้บริการได้อีกเป็นเดือน"

สำนักพระราชวังให้คลายกังวลเรื่องชุดแต่งกาย 

   ทั้งนี้เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า มีเสียงบ่นจากประชาชนที่ต้องมาใช้บริการยืมรองเท้าบ้างหรือไม่ ผู้บริหารหนุ่มกล่าวว่า ไม่เลย ทุกคนมาด้วยความเต็มใจเพราะอยากถวายสักการะพระบรมศพนั่นเอง นอกจากนี้นายจักรพล ยังฝากย้ำไปถึงประชาชนที่ไม่มั่นใจหรือมีปัญหาเรื่องรองเท้าว่าสามารถมาที่ซุ้มบริการได้ตั้งแต่เวลา 08.00-21.00 น. ทุกวัน
   นอกจากนี้บริเวณข้างกองอำนวยการกลางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยังเปิดให้บริการยืมชุดดำสุภาพสำหรับสุภาพสตรีและสุภาพบุรุษ อันเกิดจากความร่วมมือระหว่างบริษัท 3.14 จำกัด ร่วมกับ สน.ชนะสงคราม ซึ่งปรากฎมีประชาชนจำนวนมากที่มารอลงทะเบียนยืมชุดที่เรียบร้อยเพื่อเข้าไปสักการะพระบรมศพฯ นายเฉลิมชนม์ น่าชม ตัวแทนอาสาสมัครที่มาช่วยทำหน้าจัดการระบบให้ยืม เล่าว่า วันนี้เตรียมชุดมากว่า 200 ชุด โดยแยกเป็นเสื้อของสุภาพสตรี กระโปรง กางเกงขายาวสำหรับสุภาพบุรุษ รองเท้าหุ้มส้น รวมถึงผ้าถุงอีกจำนวน 50 ชุด โดยเสื้อผ้าส่วนใหญ่เน้นฟรีไซส์ เพื่อให้สามารถสวมใส่ได้ทุกคน

สำนักพระราชวังให้คลายกังวลเรื่องชุดแต่งกาย 

   ทั้งนี้อาสาสมัคร บอกว่า ในวันต่อๆ ไป จะมีการเพิ่มจำนวนเสื้อผ้ามาขึ้น เพราะบางท่านที่เดินทางมาจากต่างจังหวัดอาจจะไม่ได้รับข่าวสารเกี่ยวกับการแต่งที่ถูกระเบียบอย่างทั่วถึง หรือไม่ทันได้เตรียมตัว ก็สามารถมาใช้บริการที่ซุ้มแห่งนี้ได้ โดยนำบัตรประชาชนมาลงทะเบียน พร้อมกรอกชื่อและเบอร์ที่สามารถติดต่อได้ ก็สามารถรับบริการได้แล้ว และเมื่อใช้บริการเสร็จทุกคนก็จะนำมาคืนยังซุ้มบริการ เพื่อให้ท่านอื่นได้ยืมต่อไป
   ในซุ้มบริการยืมชุด นางธารกมล เพชรจันทร์ อายุ 52 ปี อาชีพเกษตรกร ที่เดินทางมาจากจังหวัดมหาสารคาม ตั้งแต่ช่วงค่ำของเมื่อวาน เผยว่า พอมีเพื่อชวนมาร่วมสักการะพระบรมมศพ ก็รีบเก็บกระเป๋าเดินทางมาเลย ไม่ทันได้เตรียมตัวอะไร คิดว่าค่อยมาหาซื้อเอาที่กรุงเทพ แต่พอมาถึงก็ไม่มีร้านค้าเปิดเลย ตนจึงใส่เป็นกางเกงมาแทน เมื่อเจ้าหน้าที่แนะนำให้หากระโปรงเปลี่ยน จึงมาติดต่อขอใช้บริการที่ซุ้มบริการดังกล่าว

สำนักพระราชวังให้คลายกังวลเรื่องชุดแต่งกาย 

   นางธารกมล กล่าวด้วยน้ำเสียงตื้นตันว่า เมื่อได้เข้าไปสักการะก็กลั้นน้ำตาเอาไว้ไม่อยู่ ร้องไห้ออกมาทุกคน เป็นครั้งแรกที่ได้มาสักการะพระบรมศพฯ แม้ว่าจะยังไม่ได้ทานข้าว แต่ก็อิ่มมาก อิ่มใจที่ได้มาสักการะพระองค์ท่าน เรานึกถึงพ่อเราคนนึงที่เสียไป พระองค์ทำงานเพื่อนคนไทยมากมาย ตนเคยไปเฝ้าฯ รับเสด็จฯ คราวที่ทรงไปเยี่ยมราษฏรที่จังมหาสารคาม สำหรับการเดินทางมาครั้งนี้ต่อให้ต้องเหนื่อยแค่ไหน หรือจะต้องลำบากในการหาเสื้อผ้าให้เหมาะสมตนก็ไม่ย่อท้อ จะต้องขอเข้าไปสักการะพระบรมศพให้จนได้
   เช่นเดียวกับ นายนันทภพ อนุสาสนันท์ อายุ 20 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 2 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ชาวพิจิตร ที่เดินทางมาสักการะพระบรมศพเพียงลำพังคนเดียวตั้งแต่ 11.00 น. แต่เพราะใส่กางเกงมาสีกรมท่า จึงได้รับคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ให้มาเปลี่ยนใหม่ จึงมาขอใช้บริการที่ซุ้มดังกล่าว เพื่อยืมใส่กางเกงสีดำแทน
   “ตั้งแต่เกิดว่า 20 ปี ผมก็ได้อยู่ได้ร่มพระบารมีของพระองค์มาโดยตลอด วันนี้ท่านไม่อยู่กับพวกเรา แล้วก็รู้สึกใจหาย แต่จะพยามนำคำสอนของพระองค์มาปรับใช้กับชีวิตประจำวันให้มากที่สุด วันนี้จึงเป็นวันที่ผมตั้งใจมาก ถึงจะต้องเปลี่ยนกางเกงใหม่ก็ไม่ใช่ปัญหาสำหรับผม”

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง