ข่าว

เตรียมปรับพื้นที่"สนามหลวง"รับการสร้าง"พระเมรุมาศ" 

เตรียมปรับพื้นที่"สนามหลวง"รับการสร้าง"พระเมรุมาศ" 
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ปรับพื้นที่สนามหลวงรับการสร้าง "พระเมรุมาศ" กอร.รส.ประเมินแผนจัดคิวทุกระยะ ยันดูแลปชช.ดีที่สุด เตือนรอบพระบรมมหาราชวัง ไม่ใช่งานปาร์ตี้ ถ่ายภาพอวดโซเชี่ยลมีเดีย

 

          29 ต.ค. 59 - ที่กองอำนวยการร่วมกรุงเทพมหานคร ท้องสนามหลวง พล.ต.พงษ์สวัสดิ์ พรรณจิตต์ รองแม่ทัพภาคที่ 1 พล.ต.ต.วิชาญญ์วัชร์ บริรักษ์กุล ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน รองผู้ว่าฯกทม. ร่วมแถลงภายหลังการประชุมวางแผนจัดระเบียบความเรียบร้อยภายในสนามหลวง 

          พล.ต.พงษ์สวัสดิ์ กล่าวว่า สำหรับจุดรับบัตรคิวยังใช้จุดเดิมในพื้นที่สนามหลวง ฝั่งตรงข้ามศาลฏีกา แต่ได้เปลี่ยนจากแจกบัตรคิวเป็นรายบุคคล เป็นแบบคิวกลุ่ม เนื่องจากสำนักพระราชวังสามารถนำประชาชนเข้ากราบพระบรมศพได้คราวละ 70 คน จึงจัดเป็นกลุ่มละ 70 คน เข้าไปพักที่เต็นท์หน้ากรมศิลปากร ก่อนนำเข้าไปในพระบรมมหาราชวัง โดยคนที่มาจะต้องต่อแถวเข้าคิววนเวียนรอบสนามหลวงด้านทิศเหนือ แต่สิ่งที่เป็นห่วงในเรื่องสุขภาพของประชาชน เพราะฝนตกสนามแฉะประชาชนสูงอายุที่มีโรคประจำตัว ที่ประชุมจึงต้องระดมจิตอาสา พยาบาลทั้งทหารตำรวจ ช่วยคัดกรองประชาชนที่สุขภาพไม่ดีหรือมีอายุมาก ให้มาพบแพทย์ก่อน โดยจะขอให้เป็นคิวพิเศษนั่งรถวิวแชร์เข้าไปสักการะ แยกจากคิวปกติกับคนที่ร่างกายแข็งแรง   
          "ส่วนในช่วงบ่ายจะทราบว่าในสนามหลวงจะมีจำนวนประชาชนเหลือมากเท่าไหร่ แล้วคำนวณว่าเมื่อถึงเวลา 21.00 น. ประชาชนจะเหลือจำนวนเท่าใดที่จะสามารถเข้าไปกราบได้ จากนั้นจะมีการตัดแถวออกไป แต่จากที่ประเมินด้วยสายตาขณะนี้มีมามากกว่า 1 หมื่นคนแล้ว อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่จะอำนวยความสะดวกให้ทั้งหมด เพราะ 1 หมื่นคนเป็นเพียงตัวเลข จากเดิมที่กำหนดเปิดให้เข้าสักการะเวลา 08.00 น. แต่สำนักพระราชวังเปิดให้เข้าตั้งแต่เวลา 05.00 น. ทำให้จำนวนคนจะมีมากขึ้นไปด้วย" พล.ต.พงษ์สวัสดิ์ กล่าว    
          ผู้สื่อข่าวถามว่า ในวันที่ 30 ต.ค. ยังคงใช้ระบบแจกบัตรคิวอีกหรือไม่ รองแม่ทัพภาคที่ 1 กล่าวว่า ถ้าประชาชนเดินทางมามากจะต้องใช้วิธีแบบคิวกลุ่ม จะสะดวกกว่า ถ้าเป็นคิวเดี่ยวจะรองรับลำบาก โดยมาเข้าคิวได้ที่ในสนามหลวง ฝั่งตรงข้ามศาลฎีกา แต่ต้องขออภัยจริงๆ หากประชนมากมากเกินกว่าที่จะรับได้ เพราะเจ้าหน้าที่เตรียมการกันตั้งแต่เช้า พอๆ กับประชาชนที่มารอกันตั้งแต่เช้าตรู่ เมื่อถามว่า จะมีการขยายเวลาจากเดิม 21.00 น. ออกไปหรือไม่ รองแม่ทัพภาค 1 กล่าวว่า ผู้ที่เป็นคนกำหนดเวลาเป็นสำนักพระราชวัง ทางตนมีหน้าที่อำนวยความสะดวกเท่านั้น เมื่อถามว่า จะมีการขยายพื้นที่รองรับประชาชนหรือไม่ พล.ต.พงษ์สวัสดิ์ กล่าวว่า ที่ประชุมมีแผนที่จะปรับพื้นที่ เพราะว่าจะต้องมีการปรับพื้นที่รองรับ สำหรับการก่อสร้างพระเมรุมาศ ซึ่งเป็นแผนในอนาคต ซึ่งการปรับพื้นที่ที่จะต้องรองรับประชาชนได้โดยเฉพาะประชาชนที่เข้ามากราบพระบรมศพเป็นหลัก ทำให้พื้นที่ในสนามหลวงจะต้องลดลง   
          ด้านพล.ต.ท.อำนวย กล่าวว่า กรณีความกังวลใจของประชาชนที่จะเข้ามากราบพระบรมศพในเรื่องของการแต่งกาย มีสื่อบางสื่อลงถ่ายภาพลงข่าวว่า ผู้ที่จะมากราบพระบรมศพจะต้องแต่งตัวอย่างนั้นอย่างนี้ ตนขอเรียนว่า ไม่มีข้อบังคับหรือระเบียบปฎิบัติ สำนักพระราชวังเปิดโอกาสให้ประชาชนทุกคนมีสิทธิเท่าเทียมกันที่จะเข้าไปถวายสักการะ ผู้ที่ทำนามาตลอดชีวิตไม่เคยใส่รองเท้า ก็สามารถเข้าไปถวายสักการะได้โดยที่ไม่ต้องสวมรองเท้า ตั้งแต่เมื่อคืนตนได้ตรวจตามเต็นท์ต่างๆ ชาวบ้านกังวลมากในเรื่องนี้ ถ้าไม่มีชุดดำก็ต้องใส่สีคล้ำๆ ก็ได้ ส่วนผู้หญิงที่ไม่ได้เตรียมกระโปรงมา ทางสำนักพระราชวังได้จัดเตรียมผ้าถุงไว้ให้แล้ว  
          "อีกเรื่องที่กังวลและพบกับตัวเองคือ เมื่อตี 2 เศษพบวัยรุ่นมาจับกลุ่มหน้าพระบรมมหาราชวัง แต่งตัวประหลาดๆ แล้วมาเซลฟี่ โดยใช้พระบรมมหาราชวัง เป็นแบล็กกราวแล้วส่งไปในโลกโซเซียล การกระทำดังกล่าวไม่เหมาะสมแม้แต่น้อย พื้นที่ตรงนี้ศักดิ์สิทธิ์ ผู้คนเข้ามาเพื่อถวายสักการะ ไม่ใช่มาปาร์ตี้แล้วถ่ายภาพสวยๆ ไปอวดกัน ที่ประชุมจะให้กระทรวงวัฒนธรรมเข้ามาดำเนินการในเรื่องนี้" พล.ต.ท.อำนวย กล่าว   
          พล.ต.ท.อำนวย กล่าวด้วยว่า ส่วนการเตรียมพื้นที่สนามหลวงก่อสร้างเมรุมาศ กองทัพภาพที่ 1 จะเป็นเจ้าภาพหลัก ซึ่งมีการประชุมแล้วว่าต้องเตรียมความพร้อมรองรับการก่อสร้าง โดยจะต้องใช้พื้นที่ 2 ใน 3 ของสนามหลวง ดังนั้นจะเหลือพื้นที่เพียง 1 ใน 3 เต็นท์ที่เรียงรายรอบสนามหลวง ตนยอมรับว่าขาดความเป็นระเบียบ ที่ประชุมมีมติชัดเจนว่า ต้องจัดระเบียบใหม่ด้วยการลดจุดบริการอาหาร ไม่ได้หมายถึงจะให้บริการน้อยลง แต่จะเอาไปรวมไว้ที่เดียวกัน แล้วจัดคิวเข้ารับอาหาร การแจกจ่ายจะทำเป็นวงรอบตามเวลาเท่านั้น ไม่ใช่เลี้ยงกัน 24 ชั่วโมงเหมือนตอนนี้ ความระเบียบเรียบร้อยจะเกิดขึ้น ยืนยันจะทำให้ดีที่สุดเพราะกิจกรรมนี้ยิ่งใหญ่มากที่สุด.

 

 


  
  
 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง